Đại gia Phú Yên bị ngân hàng siết nợ gần 2.300 tỷ đồngNgân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Phú Tài vừa ban bố chào bán và mua kiếm tổ chức đánh giá giá trị khoản nợ xấu của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn. Dư nợ gốc BIDV Phú Tài cho Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 mọi người tư nhân liên đới vay giá trị hơn 1.208 tỷ đồng. Phần lãi tính đến cuối năm ngoái là 1.070 tỷ đồng.

Khoản vay này được cam đoan bằng trụ sở đơn vị tại thị xã 1 và hai khu đất với tổng diện tích 22 hecta tại thị xã Bình Chánh. 5,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã chứng khoán: GTT) cũng được mang ra làm cho của cải cam đoan, nhưng giá trị hiện nay của khối cổ phiếu này chưa đầy 3 tỷ đồng.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là tổ chức do bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004 với chiến lược lấn sân nhà đất sau thành công vang dội trong lĩnh vực chuyên chở hành khách. Ngành nghề buôn bán chính của đơn vị là vun đắp công trình dân dụng. Sau gần mười năm hoạt động, đơn vị được UBND TP HCM xét duyệt làm cho chủ đầu tư công trình khu bất động sản xã hội Tây Sài Gòn.

Đây cũng là thời điểm Thuận Thảo Nam Sài Gòn ráo riết vay mượn vốn nhà băng, đối tác để tăng trưởng công trình. Sau BIDV Phú Tài, đơn vị ký giao kèo vay 400 tỷ đồng từ Thuận Thảo với thời hạn 1 năm và lãi suất 14,4%.

Bà Võ Thị Thanh là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Bà Võ Thị Thanh là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Do gặp cạnh tranh trong đầu tư nên cuối năm đó, hai bên đồng ý điều chỉnh thời hạn vay thành 24 tháng và không tính lãi suất trong năm 2014. Ban lãnh đạo đơn vị từng nhận định đây là công trình tiềm năng nên sẽ không gặp rủi ro trong việc thu hồi nợ. Thực tế đến cuối năm qua, Thuận Thảo Nam Sài Gòn vẫn chưa trả tiền khoản nợ gốc và lãi vay lên đến 453 tỷ đồng làm cho Thuận Thảo phải thừa nhận mất kỹ năng kỹ sảo thu hồi và trích lập phòng ngừa cho hồ hết khoản vay này. Nguồn vốn đơn vị bị tác động nguy hiểm sau cú sảy chân vào nhà đất, dẫn đến trạng thái không còn vốn lưu động để phân phối và diễn biến vốn đầu tư mất cân đối.

Báo cáo vốn đầu tư quý IV/2017 vừa được Thuận Thảo thông báo cho thấy, tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện lên gần 33% nhờ tổ chức này dạn dĩ đóng cửa 1 số mảng buôn bán không hiệu quả, đồng thời xử lý các của cải thế chấp đang vay vốn tại nhà băng nhằm có nguồn tiền dùng cho thời kỳ tái cấu trúc.

Lũy kế kế quả buôn bán thuần và lợi nhuận sau thuế tuần tự đạt 48 tỷ đồng và âm 160 tỷ đồng. Dù không hoàn tất chiến lược đề ra hồi đầu năm là giảm lỗ xuống 112 tỷ đồng, nhưng kết quả này vẫn khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ 300 tỷ của năm trước.

Hiện, đơn vị vẫn đối mặt với hàng loạt cạnh tranh như của cải xuống cấp trầm trọng nhưng không tiếp cận được nguồn vốn đầu tư nâng cấp, 1 số công trình như khu du hý sinh thái, khách sạn 5 sao… có căn cứ quá tầm so với thị phần địa phương nên kế quả buôn bán bọt bèo. Ngoài ra, việc tái cấu trúc cũng chưa được như kỳ vọng khi các khoản giá tiền bất biến như tiền lương, khấu hao, chủa quản tổ chức còn quá cao.

Phương Đông