Đại gia phân phối ôtô Ford ‘vỡ kế hoạch’ vì người tiêu dùng chờ giảm giáBáo cáo nguồn vốn quý IV năm 2017 của Công ty cổ phần City Auto (mã CK: CTF) ghi nhận lũy kế kế quả buôn bán bán hàng và cung cấp nhà sản xuất cả năm xấp xỉ 3.565 tỷ đồng. Kết quả này tăng 7% so với năm trước, đồng thời nối dài chuỗi ba năm tăng trưởng kế quả buôn bán liên tục.

Lợi nhuận sau thuế của tổ chức lại tình hình theo chiều trái lại khi giảm đến 22%, xuống khoảng 21 tỷ đồng do giá vốn bán hàng, mức giá nguồn vốn và điều hành tổ chức đồng loạt tăng mạnh. Tuy là tổ chức dẫn đầu thị phần cung ứng ôtô Ford tại Việt Nam nhưng tỷ suất lợi nhuận ròng rã của City Auto đang ngày một bị thu hẹp, năm 2017 chỉ còn 0,6%.

Sản lượng tiêu thụ của tổ chức tăng gần 1.000 chiếc so với năm 2016 nhưng vẫn chẳng thể đạt mục tiêu 4.500 chiếc đề ra hồi đầu năm. Điều này làm cho kế quả buôn bán và lợi nhuận sau thuế chỉ hoàn tất tuần tự 77% và 60% so với mục tiêu.

Thị trường ôtô biến động mạnh khiến City Auto không hoàn thành nhiều chỉ tiêu tài chính năm 2017.

Thị trường ôtô biến động làm cho City Auto không hoàn tất nhiều kế hoạch nguồn vốn năm 2017.

Ông Trần Trung Chánh, Tổng giám đốc City Auto cho rằng thị phần ôtô có nhiều biến động về chính sách bán hàng và thuế nhập cảng ảnh hưởng lớn đến kết quả buôn bán.

Cụ thể, Hiệp định Khu vực thương nghiệp tự do ASEAN có hiệu lực từ đầu năm 2018 đưa thuế suất các dòng xe nhập cảng về mức 0% tạo cho người sử dụng tâm lý chờ chực. Các tổ chức buôn bán trong bối cảnh này buộc phải giảm giá và ứng dụng hàng loạt chương trình khuyến mãi để kích cầu nên mức giá tăng vọt. Dù năm 2017 đã giảm giá kỷ lục nhưng kế quả buôn bán và sản lượng bán hàng vẫn không như kỳ vọng do sự khó khăn ác liệt giữa các thương hiệu, đại lý.

Tổng nguồn vốn của tổ chức hiện đạt 791 tỷ đồng, tăng hơn 100 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm ngoái. Nợ phải trả mà đầy đủ là các khoản vay và nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn đang chiếm đến 71% trong cơ cấu vốn.

Công ty cổ phần City Auto được thành lập từ năm 2009, là đại lý giao cho chính thức của Công ty Ford Việt Nam, hoạt động chính yếu trong lĩnh vực buôn bán ôtô, cung cấp phụ tùng chính đơn vị, bảo trì và tu tạo xe Ford. Trong thời kỳ 2 năm tới, tổ chức dự kiến mở mang thị phần duyệt y việc thành lập chi nhánh mới tại các địa phương, vun đắp bộ máy cung ứng và nhà sản xuất săn sóc vệ sinh nhằm đón đầu bùng nổ nhu cầu của thị phần. Công ty cũng lên mục tiêu trở thành đại lý cung ứng cho nhiều thương hiệu ôtô nổi danh khác như Mercedes, Hyundai…

Phương Đông