Đại gia phân phối ôtô Ford tăng vốn để thâu tóm showroom đối thủ

Công ty cổ phần City Auto (mã chứng khoán: CTF) vừa chuẩn y phương án phát hành 21,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Giá chào bán mỗi cỗ phiếu là 10.000 đồng, chưa bằng phân nửa so với thị giá hiện giờ và không bị giảm thiểu chuyển nhượng.

Vốn điều lệ của đơn vị chiếm thị toàn bộ thứ hai về cung ứng ôtô Ford tại Việt Nam sẽ tăng lên 396 tỷ đồng sau đợt phát hành diễn ra trong quý II và III năm nay. Vốn chủ sỡ hữu theo đó cũng đạt xấp xỉ 446 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp dự định, giả như phát hành thành công và thu về 216 tỷ đồng thì toàn bộ được sử dụng xây mới các showroom trưng bày trong quá trình 2018 và 2019. Đồng thời, mua lại các showroom nằm ở những vị trí đẹp hoặc trực tiếp thâu tóm cổ phần của các đơn vị cùng ngành nghề nhằm mở mang thị phần. Chỉ 16 tỷ đồng còn lại trong số này được sử dụng nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động.

Trong trường hợp số tiền thu được từ đợt chào bán này không như dự định, doanh nghiệp thương lượng với các doanh nghiệp nguồn vốn vay để tài trợ thêm vốn cho phần đầu tư thiếu hụt.

Công ty đặt chỉ tiêu sản lượng tiêu thụ năm nay đạt 4.524 chiếc, tăng gần 8% so với năm ngoái. Doanh thu và lợi nhuận ròng rã tuần tự đạt 2.800 tỷ đồng và 29 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 6,5% và 27% so với năm trước.

Công ty cổ phần City Auto được thành lập từ năm 2009, là đại lý giao cho chính thức của Công ty Ford Việt Nam, hoạt động chính yếu trong lĩnh vực buôn bán ôtô, cung cấp phụ tùng chính nhà sản xuất, bảo trì và tu sửa xe Ford. Trong quá trình hai năm tới, doanh nghiệp dự định mở mang thị phần chuẩn y việc thành lập chi nhánh mới tại các địa phương, vun đắp bộ máy cung ứng và nhà sản xuất chăm nom lau trùi nhằm đón đầu bùng nổ nhu cầu của thị phần. Công ty cũng lên chỉ tiêu trở thành đại lý cung ứng cho nhiều thương hiệu ôtô nức tiếng khác như Mercedes, Hyundai…

Phương Đông