Đại gia ôtô Singapore rót thêm 3.000 tỷ vào Vinamilk

Thông báo mới nhất từ Jardine Cycle & Carriage – tập đoàn ôtô lớn nhất Singapore cho biết, tổ chức này vừa mua thành công 16,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,1% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM) trong phiên thương lượng cuối tuần qua. Căn cứ theo giá đóng cửa là 183.200 đồng, ước tính trị giá khối cổ phiếu này khoảng 3.100 tỷ đồng. Giao dịch được thực hành phê chuẩn Platinum Victory, quỹ đầu tư do tập đoàn này sở hữu 100% vốn.

Sau nhiều đợt thương lượng thoả thuận liên tục, Jardine Cycle & Carriage đã nâng tỷ lệ sở hữu tại tổ chức chiếm thị phần sữa lớn nhất Việt Nam lên 10%, tương ứng 145,5 triệu cổ phiếu. Giá trị đầu tư của tổ chức này vào Vinamilk lên đến 1,15 tỷ USD.

Trước đó ngày 10/11, Jardine Cycle & Carriage đã chi gần 9.000 tỷ đồng để sở hữu gần như cổ phần trong phiên đấu giá chào bán khó khăn 48,3 triệu cổ phiếu Vinamilk. Tổ chức này đưa ra giá cao hơn 24% so với mức khởi điểm và cũng là giá đặt mua cao nhất trong số 19 nhà đầu tư tham dự. Khối cổ phiếu này vẫn chờ đang khiến hồ sơ chuyển quyền sở hữu cho Jardine Cycle & Carriage.

Jardine Cycle & Carriage không phải cái tên xa lạ với nhà đầu tư trên thị phần. Tập đoàn ôtô lớn nhất của Singapore hiện cũng là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) với sở hữu 25,1%, bên cạnh đó JC&C cũng sở hữu gần 23% vốn của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE). Ngoài hoạt động trong lĩnh vực nhà ở, khách sạn, nhà sản xuất nguồn vốn thì Jardine Matheson – tổ chức mẹ của tập đoàn cũng đang nắm cổ phần của nhiều thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam như KFC, Pizza Hut…

Phương Đông