Đại gia Nhật nhảy vào thị trường bán lẻ xăng dầu Việt NamThông tin vừa được Idemitsu Kosan (Nhật Bản) thông báo bữa nay (5/10) cho biết, trạm xăng bán buôn Idemitsu Q8 sớm nhất đã có mặt tại Hà Nội. Đây là lần sớm nhất 1 công ty 100% vốn nước ngoài tham dự thị phần xăng dầu Việt Nam, đặc thù trong lĩnh vực bán buôn. Hiện Nghị định 83 về buôn bán xăng dầu cũng mới chỉ vận dụng đối với thương nhân Việt Nam.

Thực tế, ý định tham dự bán buôn xăng dầu được Indemitsu Kosan bật mí cách đây hơn 1 năm khi cùng hài hòa với Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) thành lập liên doanh Dầu khí Idemitsu Q8, với vốn góp mỗi bên 50%. Liên doanh này có tiêu chí hoạt động trong lĩnh vực bán sỉ, lẻ các mặt hàng dầu khí, chuẩn y việc vun đắp các trạm nhà cung cấp trên cả nước.

dai-gia-nhat-nhay-vao-thi-truong-ban-le-xang-dau-viet-nam

Sự tham dự của đại gia Nhật vào thị phần bán buôn xăng dầu được dự đoán sẽ giúp thị phần này có sự khó khăn hơn thời kì tới.

Ông Hiroaki Honjo – Tổng giám đốc Idemitsu Q8 cho rằng, việc lấn sân sang lĩnh vực bán buôn xăng dầu sẽ góp phần cung cấp nguồn xăng dầu ổn định cho thị phần Việt Nam, nơi mà nhu cầu dầu khí sẽ tăng trưởng mạnh trong ngày mai. Sau trạm xăng sớm nhất được mở tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), công ty này sẽ lên tiêu chí mở mang màng lưới tại các tỉnh gianh giới miền Bắc và miền Nam.

Lâu nay bán buôn xăng dầu vẫn được coi là “đất riêng” của các công ty buôn bán đầu mối nội địa, với 29 công ty, song tất cả thị phần lại nằm trong tay các đại gia lớn như Petrolimex, PVOil, Saigon Petro… Do đó, việc Idemitsu Q8 lấn sân vào phân khúc bán buôn được giới chuyên gia nhận xét sẽ mang đến thế thăng bằng, mở ra sự khó khăn thực thụ trên thị phần.

“Việc có nhiều đại gia năng lượng ngoại “nhòm ngó” vào thị phần bán buôn xăng dầu là hoàn toàn thông thường. Thị trường càng có sự khó khăn bao lăm thì người dùng càng được lợi bấy nhiêu. Các công ty nội địa buộc phải chuyển mình”, chuyên gia Ngô Trí Long nhận xét.

Đại gia Nhật sở hữu 35,1% vốn góp tại Lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá), thành ra khi Idemitsu Q8 chính thức tham dự thị phần bán buôn sẽ giúp tiêu thụ mặt hàng của Lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá), khi nhà máy này được đưa vào khai thác thương nghiệp vào cuối năm nay.

Trước quan điểm phải đổi thay quy định về đối tượng vận dụng trong Nghị định 83 để “thích ứng” với sự tham dự của đại gia năng lượng ngoại, chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, không không được lãng quên. Ông áp điệu, buôn bán xăng dầu và điều kiện buôn bán xăng dầu đang được vận dụng theo “khung” của Nghị định 83 và đối tượng vận dụng tại Nghị định này chỉ dành cho thương nhân Việt Nam.

Tuy đưa ra đối tượng vận dụng “cứng” là thương nhân Việt Nam, song Nghị định này cũng để ngỏ khi quy định, “thương nhân nước ngoài buôn bán xăng dầu tại Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là người tham gia, phải tuân thủ các quy định tại Nghị định này…”. Nghĩa là, khi tham dự thị phần, Idemitsu Q8 cũng sẽ phải tuân thủ Nghị định 83, và giả thiết chiếm trên 30% thị phần thì Nhà nước sẽ điều hành giá.

Idemitsu Kosan là công ty lớn thứ 2 trong lĩnh vực xăng dầu Nhật Bản (sau Nippon Oil), hoạt động trong tất cả các khâu của lĩnh vực này, từ lọc, cung cấp đến cung ứng mặt hàng. Trong khi đó, KPI là 1 nhánh của Tập đoàn Dầu khí đất nước Kuwait. Hãng này sở hữu thương hiệu xăng dầu Q8 với lượng tiêu thụ tương đương hơn 450.000 thùng 1 ngày trên toàn cầu. KPI cũng có bộ máy gần 4.800 trạm xăng dầu tại châu Âu.

Anh Minh