Đại gia mía đường chi nghìn tỷ mua hơn 83 triệu cổ phiếu

Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar, mã chứng khoán: SBT) vừa khởi đầu thương vụ mua lại 83,5 triệu cổ phiếu khiến cổ phiếu quỹ bằng nguồn thặng dư vốn cổ phần.

Giao dịch dự trù kéo dài đến hết 17/5, bằng phương thức khớp lệnh theo giá thị phần nhưng không vượt quá 30.000 đồng mỗi cổ phiếu. Tính theo thị giá là 18.000 đồng, TTC Sugar có thể chi hơn 1.500 tỷ đồng để sở hữu gần như khối cổ phiếu này.

Ban lãnh đạo đơn vị cho biết, cổ phiếu trên thị phần chứng khoán được đàm phán dưới trị giá thực. Việc mua cổ phiếu quỹ nhằm củng cố quan hệ lâu dài thương hiệu, bao bọc lợi ích của nhà đầu tư và tiêu dùng hiệu quả dòng tiền nhàn rỗi.

Báo cáo phân tách gần đây của Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) cũng khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu SBT với giá chỉ tiêu là 30.000 đồng. Động lực tăng trưởng chính của công ty này đến từ việc mở mang quy mô cung ứng và vùng nguyên liệu chuẩn y mục tiêu mua bán – sáp nhập, vững mạnh thị phần tiêu thụ với danh mục mặt hàng nhiều hình thức, đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng công nghiệp lẫn bán buôn phân khúc sang trọng.

Theo FPTS, tiêu chí tăng 5-10% thị phần các con phố trong vòng 5 năm của đơn vị hơi khả thi bởi sắp tới có khoảng 20 nhà máy dừng hoạt động do không đủ sức khó khăn, để lại thị phần khoảng 400.000 tấn mỗi năm. Công ty định hướng tiếp cận hàng ngũ quý khách hàng tiểu thủ công nghiệp với chi phí khó khăn so với các con phố nhập lậu trước đây để chiếm khoảng 30% sản lượng từ hàng ngũ quý khách hàng này.

Do giảm chi phí đầu ra để tăng sức khó khăn nên biên lợi nhuận gộp niên độ 2017-2018 có thể giảm từ 14% xuống còn 12%. Công ty chứng khoán dự đoán điều này có thể kéo dài trong vài năm, nhưng biên lợi nhuận sẽ dần được cải thiện nhờ khai thác cánh đồng mía lớn và vận hành các dây chuyển nâng công suất luyện các con phố.

Phương Đông