Dù chỉ mới có 2 khách sạn đang hoạt động tại Việt Nam là Hilton Hanoi Opera và HGI Hanoi với tổng cộng 355 phòng, nhưng tập đoàn điều hành khách sạn Hilton vừa san sớt tham vọng tăng sự hiện diện gấp 10 lần. Cụ thể, doanh nghiệp này đặt kế hoạch vận hành 20-30 khách sạn tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới.
“Thời gian qua, chúng tôi có sự tăng trưởng tại Việt Nam tương đương với tăng trưởng của thị phần du hý”, ông Guy Phillips – Phó người đứng đầu cấp cao đảm đương Phát triển địa bàn châu Á – Thái Bình Dương Tập đoàn Hilton, bật mí.
Bảy tháng đầu năm, ước tính khoảng 7,24 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông Guy, đây là 1 con số cảm tình với giới buôn bán khách sạn. Tuy nhiên, điều mà ông đặc trưng chú ý hơn là sự bùng nổ của thị phần khách cấp cao nội địa trong bối cảnh phân khúc trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ.
![]() |
Hilton hiện có 2 khách sạn đang hoạt động ở Việt Nam. Ảnh: Mapio |
Các khách sạn của Hilton đang quy tụ vào các phân khúc khách cấp cao quốc tế, khách cấp cao nội địa, khách trung cấp quốc tế và khách doanh nhân. Trong khi khách quốc tế đang tăng trưởng tốt thì khách cấp cao nội địa cũng khởi khắc và ngày 1 trẻ hóa. Đó là 1 trong những nguyên nhân khiến cho Hilton đầy tham vọng ở thị phần Việt Nam.
“Tổng cục Du lịch kỳ vọng sẽ đón được 17-20 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam vào 2020. Tuy nhiên, tiềm năng ở đây còn chính là thị phần khách nội địa. Hiện giờ chúng tôi không chỉ chú trọng khách quốc tế mà còn rất quy tụ khi khách cấp cao nội địa. Chúng tôi dự trù sẽ đưa 7 trên 14 thương hiệu khách sạn của Hilton vào Việt Nam trong thời kì tới”, ông Christian O. Pucher – Giám đốc đảm đương Phát triển Khu vực châu Á – Thái Bình Dương Tập đoàn Hilton cho biết.
Đầu tháng 7/2017, Hilton ký giao kèo điều hành khách sạn Hilton Saigon. Đây sẽ là khách sạn thứ ba của tập đoàn tại Việt Nam, dự trù khai trương vào tháng 1/2020. Cùng với đó, tập đoàn này hiện có 4 công trình khách sạn khác đang triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hạ Long. Loạt công trình này dự trù sẽ chính thức tham dự thị phần khách sạn từ năm 2018 đến 2020.
Thị trường khách sạn cấp cao tại Việt Nam được dự đoán là sẽ tiếp diễn nhộn nhịp trong thơi gian tới. Ông Guy Phillips cho hay, thị phần TP HCM sẽ có thêm 2.500 phòng mới tham dự trong vòng 3 năm tới. Trong khi đó, 1 số điểm du hý trọng tâm khác cũng đang thiếu khách sạn cấp cao.
Theo số liệu mới đây nhất của STR, chỉ có 17 khách sạn với tổng số 3138 phòng ở Hạ Long và 88% trong số đó được sở hữu và điều hành 1 cách độc lập. Hạ Long đang có 1 sự thiếu hụt nguy hiểm về chỗ tạm cư có bảo đảm cao dành cho khách. Điều này cũng góp phần dẫn đến thời kì tạm cư của khách tại Hạ Long khá ngắn.
Hiện nay, chỉ có 2 thương hiệu khách sạn tầm cỡ quốc tế tại địa điểm này, đó là khách sạn Novotel Ha Long Bay và Wyndham Legend Halong. Không bỏ qua thời cơ, Hilton phối hợp với chủ đầu tư Trí Đức triển khai công trình DoubleTree by Hilton Ha Long Bay, dự trù mở cửa vào giữa 2020.
Viễn Thông