Đại gia giày dép Sài Gòn sống lay lắt nhờ ‘đất vàng’ cho thuêCách đây không lâu, Cục Thuế TP HCM đề xuất Công ty cổ phần Giày Sài Gòn (mã CK: SSF) kê biên danh mục của cải để thi hành quy chế cưỡng chế thuế đối với khoản nợ hơn 12 tỷ đồng bạc thuê đất quá hạn. Khu đất này rộng khoảng 1 hecta, nằm ngay trọng tâm thị xã 10 được nhà nước cho công ty thuê với giá “khuyến mãi” 100.000 đồng mỗi mét vuông trong suốt nhiều năm liền.

Đây không phải lần thuở sơ khai Giày Sài Gòn dính vận đen với khu đất theo quy định phải dùng làm cho cho văn phòng và nhà xưởng phân phối giày dép, túi xách.

Trước đó vào tháng 9/2016, UBND thị xã 10 có văn bản xác định việc Giày Sài Gòn lấy 1 phần đất nhà nước cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê làm cho cho bãi đỗ xe và đón trả khách là vi phạm quy hoạch dùng đất; đồng thời đề xuất cả hai công ty kết thúc hoạt động buôn bán trái phép.

Theo giảng giải của ban lãnh đạo Giày Sài Gòn, do nhiều đối tác truyền thống không tiếp diễn ký giao kèo nên công ty trợ thời ngưng phân phối, gia công và phóng thích các phân xưởng để tái cấu. Trong thời kì này, nhằm xin hứa đời sống cho viên chức và khắc phục lâm thời những cạnh tranh trước mắt trong lúc mua kiếm đối tác và phương án hoạt động mới, công ty tận dụng mặt bằng trống để hài hòa buôn bán với công ty ngoài ngành nghề.

dai-gia-giay-dep-sai-gon-song-lay-lat-nho-dat-vang-cho-thue

Xe Thành Bưởi ra vào trụ sở công ty Giày Sài Gòn. Ảnh: Báo Giao thông.

Ngoài nguồn tiền cho thuế đất thì Giày Sài Gòn, từ 1 nhà máy nức danh thời Pháp thuộc, sau phóng thích được chuyển đổi và tăng trưởng thành công ty đầu ngành nghề da giày gianh giới phía Nam, giờ phải sống lay lắt nhờ… doanh số thanh lý máy móc, nguyên vật liệu hư hỏng và hàng tồn kho.

Báo cáo vốn đầu tư năm ngoái ghi nhận doanh số thuần của công ty chưa đến 11 tỷ đồng, giảm hơn chín lần so với năm trước và chỉ hoàn tất khoảng 85% chỉ tiêu đề ra. Do dự định khoản lỗ cả năm đến 30 tỷ, nên dù lỗ thực tiễn tăng gấp ba lần lên gần 28 tỷ đồng nhưng công ty vẫn hoàn tất ngoạn mục chỉ tiêu đề ra.

Khoản lỗ này đa số đến từ việc nảy sinh mức giá trợ cấp thôi việc hơn 24 tỷ đồng do công ty đơn phương kết thúc giao kèo cần lao với hơn 550 viên chức. Tại thời điểm cuối năm, công ty còn 13 nhân sự gánh vác công việc điều hành và hai người trong số này cũng chờ mất việc. Điều này cũng làm cho công ty kiểm toán cho rằng còn đó nhiều nhân tố gây nghi ngờ về năng lực hoạt động liên tục của công ty.

Giày Sài Gòn được thành lập trên hạ tầng cổ phần hóa công ty cùng tên vào năm 2004. Công ty khởi đầu rơi vào vòng xoáy cạnh tranh từ khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái đa số vốn cách đây hai năm. Điều này dẫn đến hàng loạt hệ quả như người cần lao phản ứng, cơ quan thuế cưỡng chế, người dùng khởi kiện ra tòa…

Do cạnh tranh về vốn đầu tư, các nhà băng đều không đồng ý tài trợ nguồn đầu tư nên Giày Sài Gòn lần thuở sơ khai phải vay nợ tư nhân. Công ty vay ông Lê Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thành Bưởi 9,2 tỷ đồng với lãi suất 0,9% 1 tháng. Khoản vay này được xin hứa bằng quyền mua lại cổ phiếu quỹ khi công ty có nhu cầu bán ra.

Tiếp đó tại phiên họp đại hội cổ đông thường niên năm nay, công ty giao cho cho Chủ tịch HĐQT mua kiếm và thương lượng với các công ty, tư nhân vay hoặc mượn gói vốn đầu tư 25 tỷ đồng để ứng cứu vốn đầu tư nguy cấp nhằm giúp công ty thực hành trách nhiệm nợ kịp thời. Song song đó, 1 giải pháp khác cũng được công ty triển khai là tăng gấp đôi vốn điều lệ lên mức 32 tỷ đồng.

Dù không còn hoạt động buôn bán chủ lực nhưng năm nay, công ty vẫn đặt tiêu chí tăng trưởng lạc quan với 15 tỷ đồng doanh số (tăng 3%) và lỗ trước thuế giảm xuống còn 9 tỷ đồng. Nhiều năng lực nguồn thu này lại tiếp diễn đến từ giao kèo cho thuê buôn bán tại khu “đất vàng” thị xã 10, bởi theo tiêu chí tăng trưởng thời kì tới thì công ty sẽ rốt ráo thực hành các giấy má triển khai xin chuyển đôi công năng khu đất từ phân phối buôn bán công nghiệp sạch sang khu đất thương nghiệp nhà sản xuất và công ty buôn bán các lĩnh vực đăng ký mới. Đồng thời, đề xuất gia hạn thời kì thuê đất và chuyển đổi hình thức thuê từ trả tiền hàng năm sang trả tiền thuê 1 lần cho thời hạn 50 năm.

Phương Đông