Đại gia giàn khoan lỗ hơn 250 tỷ trong ba tháng đầu nămTổng đơn vị cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling, mã chứng khoán: PVD) vừa thông báo báo cáo vốn đầu tư hiệp lực quý I/2018 với doanh số thuần xấp xỉ 1.106 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Bán hàng hoá là hoạt động có mức tăng trưởng cao nhất, vươn lên dẫn đầu tỷ trọng đóng góp doanh số với 38%.

Giá vốn bán hàng trong quý đầu năm tăng mạnh, lên đến 1.150 tỷ đồng. Điều này cộng thêm tầm giá vốn đầu tư không dừng leo thang khiến cho nỗ lực cắt giảm nhiều khoản tầm giá khác của PV Drilling không mang đến nhiều tác dụng. Công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm 253 tỷ đồng, tăng gần 40 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Giàn khoan PV Drilling hoạt động từ năm 2009.

Giàn khoan PV Drilling hoạt động từ năm 2009.

Theo giảng giải của ban lãnh đạo PV Drilling, số lượng giàn khoan tự nâng hoạt động tăng gấp đôi nhưng đơn giá rẻ và tầm giá khăng khăng (lãi vay, khấu hao…) là cội nguồn khiến cho đơn vị lỗ đậm.

Tại đại hội cổ đông thường niên công ty cuối tuần qua, đơn vị đã ưng chuẩn mục tiêu doanh số 3.000 tỷ đồng, giảm 23% so với thực hành năm ngoái và không bị lỗ thêm. Kế hoạch này được vun đắp trên cơ sở vật chất giá cho thuê giàn tiếp diễn duy trì ở mức rẻ, khoảng 55-60 USD mỗi ngày.

Ban lãnh đạo đơn vị nhận định, thị phần dầu thô và cung ứng giàn khoan trong bản đồ Đông Nam Á cũng như trên toàn cầu năm nay sẽ lạc quan hơn. Tuy nhiên, diễn biến trong nước vẫn chưa được cải thiện do các nhà thầu dầu khí vẫn cần thời kì để xác định tính ổn định của thị phần. Bên cạnh đó, việc gia tăng các ký kết khoan bằng cách xâm nhập vào thị phần nước ngoài cũng gặp nhiều cạnh tranh do chính sách bảo hộ và cạnh tranh gay gắt.

Phương Đông