‘Đại gia đồ lót’ Việt mở cửa hàng tiện lợi đấu với 7-ElevenTờ Korea Joogang Daily đưa tin, GS Retail (Hàn Quốc) vừa ký giao kèo thành lập liên doanh với “đại gia đồ lót” Sơn Kim để đưa chuỗi shop luôn tiện lợi GS25 về Việt Nam. Liên doanh có cơ cấu gồm 30% cổ phần của GS Retail và 70% của Sơn Kim.

Cú bắt tay đưa Việt Nam trở đô thị phần nước ngoài nhanh nhất của đơn vị Hàn Quốc. Dự kiến, shop nhanh nhất sẽ được mở tại TP HCM ngay cuối năm nay. Liên doanh đặt kế hoạch có 2.500 shop trong vòng 10 năm “tham chiến” tại thị phần Việt Nam.

“Chúng tôi đã nhận được lời mời từ nhiều đất nước, bao gồm cả Trung Quốc và các nước Đông Nam Á để nhượng quyền thương hiệu. Sau nhiều tháng nghiên cứu, chúng tôi kết luận Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất”, 1 đại diện của GS Retail cho biết.

Theo giao kèo, GS Retail sẽ cung cấp cho liên doanh các quyền tiêu dùng nhãn hàng và kinh nghiệm điều hành, vận hành chuỗi shop luôn tiện lợi. Đổi lại, liên doanh sẽ trả tiền bản quyền và lợi tức cho phía Hàn Quốc tương ứng với số cổ phần 30%.

dai-gia-do-lot-viet-mo-cua-hang-tien-loi-dau-voi-7-eleven

Sơn Kim muốn mở shop luôn tiện lợi nhanh nhất ngay cuối năm nay.

Tại Hàn Quốc, GS25 là 1 trong hai chuỗi shop luôn tiện lợi đang cai trị thị phần với thị phần khoảng 30%. Hai ông lớn nước ngoài là 7-Eleven và FamilyMart cũng từng khuynh đảo thị phần này nhưng giờ giữ thị phần không lớn.

Trong khi đó, Sơn Kim là 1 tổ chức gia đình, hoạt động theo mô phỏng holding từ năm 2007, với 3 lĩnh vực chính là nhà ở, truyền thông và bán sỉ. Theo tờ Pulsenews (Hàn Quốc), Sơn Kim đang nắm trong tay chuỗi bán sỉ đồ lót lớn nhất Việt Nam. Sơn Kim sở hữu các thương hiệu đồ lót như Vera, Wow, J.Buss, Buss Figo và giữ nhượng quyền toàn phần thương hiệu Jockey tại Việt Nam… với tổng cộng hàng trăm shop bán sỉ.

Sơn Kim còn có kênh bán hàng tại nhà VGS SHOP, phát sóng liên tục 24 giờ mỗi ngày trên các bộ máy truyền hình trả tiền. Kênh bán hàng này được thành lập năm 2009 và bắt tay hài hòa với GS Home Shopping năm 2012. Bản thân GS Home Shopping cũng là 1 tổ chức con của GS Group, tương tự như GS Retail. Ngoài ra, tổ chức còn tham dự buôn bán đồ gỗ nội thất với thương hiệu SB Funiture.

Mảng nhà ở, Sơn Kim Land chuyên tăng trưởng công trình, mua bán sáp nhập, khai thác và điều hành nhà ở. Ở lĩnh vực truyền thông, Sơn Kim là cổ đông chi phối của Công ty Cổ phần Tầm Nhìn 21, hoạt động trong lĩnh vực đa truyền thông, đa nhà sản xuất với 3 phim trường lớn tại TP HCM.

Tham gia vào bán sỉ từ lâu nhưng shop luôn tiện lợi là bước đi mới của Sơn Kim trong bối cảnh Việt Nam đang được giám định là có nhân khẩu học rất thích hợp cho thị phần shop luôn tiện lợi. 57% dân số là những người dưới 35 tuổi. Riêng những đứa ở độ tuổi 20 đến 30 đã chiếm 34,6% trong cơ cấu dân số.

Số liệu mới đây về thị phần bán sỉ Việt Nam cho biết, tổng kế quả buôn bán cả thị phần vào năm 2016 đạt mức 118 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2015. Công ty căn dặn A.T. Kearney (Mỹ) đang xếp Việt Nam vị trí thứ 6 toàn cầu về chỉ số tăng trưởng thị phần bán sỉ, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Báo cáo mới xuất bản hồi tháng 6 còn khẳng định, shop luôn tiện lợi và siêu thị mini là 2 mảng đang tăng trưởng nhanh nhất.

Tháng 6 vừa qua, 7-Eleven đã khởi đầu tham dự thị phần với các shop luôn tiện lợi nhanh nhất ở TP HCM. Hiện tại, có thể điểm danh hàng loạt thương hiệu trong nước lẫn quốc tế khác đang cùng chia nhau thị phần với đại gia Nhật này, như Vinmart+, Circle K, Family Mart, B’s Mart, Ministop, Shop & Go… Đó là chưa đề cập các siêu thị mini, cũng được xem là đang khó khăn không nhỏ với shop tiên lợi như Co.op Food, Satra Foods, Hapro food, Bách Hóa Xanh…

Viễn Thông