Đại gia địa ốc Sài Gòn tiến về Long An với siêu dự án 355 haTại Đại hội cổ đông thường niên 2018 Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (mã CK: NLG) diễn ra ngày 21/4, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang dành nhiều thời kì trả lời nghi vấn của nhà đầu tư về chỉ tiêu đánh bắt xa bờ (vươn ra khỏi địa phận TP HCM) thời kỳ 2018-2020.

So với chỉ tiêu Bắc tiến, đặt chân ra khu vực Hà Nội, Hải Phòng, công cuộc mở mang về phía Nam của tổ chức diễn tả tham vọng lớn hơn rất nhiều. Trong đó công trình tại Long An được tổ chức kỳ vọng nhiều trong thời kì tới.

Ông Quang cho biết, công trình Waterpoint với quy mô cực lớn 355 ha đã từng đặt tổ chức đứng trước bài toán mở mang tăng trưởng quỹ đất đồng thời phải cân đối hàng tồn kho trong 1 thời kì dài. Đặc biệt ở thời kỳ thị phần đất đai đóng băng, năm 2008-2014, trước bối cảnh cạnh tranh chung của ngành nghề địa ốc, siêu công trình này từng nhận nhiều chất vấn vì là núi hàng tồn kho.

Tuy nhiên, hiện tại thời cuộc đã thay đổi khi quỹ đất đẹp phụ cận TP HCM ngày 1 đắt đỏ và hàng loạt công trình cơ sở vật chất liên lạc tại Long An có kết nối tốt với Sài Gòn. Những biến động mạnh mẽ của thị phần đất đai trong thời kỳ 2008-2018, chu kỳ 10 năm, đã mang đến nhiều dị biệt. Giá đất liên tục leo thang với những cơn sốt kéo dài thành vệt lớn ở khu Đông TP HCM, Nhơn Trạch, phía Nam Sài Gòn và Tây thị thành. Nhờ đó, công trình 355 ha tại Long An với vị trí vệ tinh phụ cận TP HCM, vụt sáng trở thành quỹ đất vàng.

Khu đô thị Waterpoint 355 ha tại Long An.

Phối cảnh 1 khu thị thành tại Long An.

Chủ tịch NLG mách nhỏ, những tập đoàn quốc tế đã liên tục đặt nghi vấn cho Nam Long rằng, công trình sắp tới là gì, chiến lược nằm ở đâu và tổ chức đã tích lũy được bao lăm quỹ đất để tăng trưởng dài hạn. Trong bối cảnh đó, siêu công trình 355 ha trở thành thỏi nam châm tiềm năng đúng tiêu chí và khẩu vị của các nhà đầu tư ngoại.

Waterpoint đã phóng thích mặt bằng được 98%, quy hoạch, vun đắp cơ sở vật chất đang thúc đẩy đồng thời sẽ đón các đối tác danh tiếng tham dự dặn dò. Dự án sẽ có nhiều loại hình nhà đất thuộc nhiều phân khúc khác nhau và triển khai trong chu kỳ dài hạn.

“Đây là quỹ đất đẹp, quy mô lớn, tiện lợi quy hoạch khu thị thành sang trọng, nên lôi kéo sự quan tâm đặc thù của các nhà đầu tư quốc tế danh tiếng. Khi có nhà đầu tư nước ngoài vào, chúng tôi sẽ ưu ái khiến nhà vừa túi tiền trước”, ông Quang kể.

Mở đầu cho chuỗi những sự kiện vượt trội trong năm 2018 là tổ chức cùng hai đối tác Nhật Bản Hankyu Hanshin Properties Corp và Nishi Nippon Railroad kết hợp tăng trưởng công trình Khu thị thành Akari City (mặt tiền Đại lộ Võ Văn Kiệt). Dự án có tổng mức đầu tư 7.676 tỷ đồng, tỷ lệ góp vốn 50-50, sẽ cung cấp ra thị phần 4.600 căn hộ trong 3 năm tới.

Trong năm 2018, đơn vị dự định đưa ra thị phần gần 4.500 mặt hàng ở nhiều phân khúc: căn hộ, nhà xã, vi la là công trình thành phần tại các khu thị thành ở TP HCM và các tỉnh thành phụ cận. Riêng công trình Waterpoint cũng hứa tạo đột ngột cho thị phần đất đai phía Nam trong 12 tháng tới.

Đại hội cũng phê chuẩn chỉ tiêu buôn bán năm 2018, đặt chiến lược kế quả buôn bán 3.855 tỷ đồng tăng 22%, lợi nhuận cổ đông đơn vị mẹ đạt 614 tỷ đồng tăng 15% so với năm 2017.

Năm 2017, đơn vị đạt hơn 756 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng gần gấp đôi năm 2016. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông đơn vị mẹ đạt 535 tỷ đồng, tăng 55% so với năm trước.

Năm 2017 cũng là thời kỳ bùng nổ của cổ phiếu NLG. Tính đến tháng 4/2018, trị giá cổ phiếu của Nam Long đã tăng 35%, thanh khoản tăng 52% so với cùng kỳ. Tính đến cuối năm 2017, tổng của cải đơn vị đạt 7.906 tỷ đồng, tăng hơn 1.700 tỷ đồng so với đầu năm.

Vũ Lê