Đại gia địa ốc nắm hơn 70% lô ‘đất vàng’ Thủ ThiêmJones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa ban bố báo cáo “Thủ Thiêm – thời điểm vàng”, hé lộ muôn hình vạn trạng bí quyết các đại gia đất đai tiếp cận quỹ đất tại khu thị thành mới được kỳ vọng vươn tới sang trọng tiên tiến bậc nhất Đông Nam Á này.

Cách thức rộng rãi để tiếp cận quỹ đất tại Thủ Thiêm là ưng chuẩn ký kết Xây dựng – Chuyển giao (BT). Theo đó, các lô đất được cơ quan điều hành Nhà nước cấp cho các nhà đầu tư để đổi lấy việc vun đắp cơ sở vật chất cơ sở trong khu thị thành mới. Hiện 45% tổng diện tích có thể tăng trưởng đã được chính thức phê chuẩn ưng chuẩn ký kết BT.

Đại Quang Minh, nhà đầu tư đi đầu vào Thủ Thiêm, với 1 loạt những công trình lớn đang triển khai cả về cơ sở lẫn khu dân cư ưng chuẩn hình thức BT. Về đầu tư cơ sở, Đại Quang Minh sẽ chịu phận sự vun đắp 4 tuyến trục đường chính.

Đó là đại lộ vòng cung, trục đường ven hồ trọng tâm, trục đường ven sông Sài Gòn và trục đường châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam, cầu Thủ Thiêm 2 và cầu đi bộ. Dự án đầu tư vun đắp quảng trường trọng tâm (quy mô khoảng 20ha) và công viên bờ sông (khoảng 9ha) đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500.

dai-gia-dia-oc-om-hon-70-dat-vang-thu-thiem

Có 71% số lô đất tại Thủ Thiêm đã được phê chuẩn, đa phần vào tay các đại gia. Ảnh: Lucas Nguyễn

Tương tự, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP HCM (CII) đã được nhận khoảng 90.000 m2 đất dùng ổn định lâu dài (để vun đắp bất động sản) và 6.000 m2 đất dùng 50 năm (để vun đắp văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất 1 lần cho toàn thời kì thuê. Đổi lại, CII sẽ đầu tư công trình vun đắp cơ sở khoa học khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện trục đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến trục đường Mai Chí Thọ) trong khu thị thành mới Thủ Thiêm.

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng đã được UBND cho phép nghiên cứu đề án đầu tư vun đắp cầu Thủ Thiêm 4 nối khu thị thành Thủ Thiêm và trục đường Nguyễn Văn Linh, thị xã 7.

Ngoài BT, các ông lớn lĩnh vực địa ốc có thể tiếp cận quỹ đất Thủ Thiêm ưng chuẩn hình thức đấu thầu. Năm 2011, chính quyền thành thị khởi đầu đấu thầu các lô đất trước nhất. Tính đến năm 2016, 10% diện tích có thể tăng trưởng đã được chuyển giao ưng chuẩn công đoạn đấu thầu cho các tập đoàn tương đốic nhau, chính yếu là các nhà đầu tư có quy mô từ lớn đến cực lớn.

Dữ liệu từ Ban điều hành Thủ Thiêm, 16% trong tổng diện tích có thể tăng trưởng sẽ được mời thầu trong thời kì tới đây. Đáng chú ý nhất trong mục tiêu mời thầu này là 5 lô trong khu chức năng số 2a.

Tuy nhiên, thách thức của khu thị thành mới Thủ Thiêm nằm ở chỗ công đoạn vun đắp các công trình vẫn còn tương đối chậm. Ước tính khoảng 62% trên tổng diện tích sàn (trên mặt đất) tại Thủ Thiêm vẫn chưa được tiến hành vun đắp. Nguyên ổn nhân là do nhiều chủ đầu tư đang gặp vướng mắc, cạnh tranh trong việc thực hành các giấy tờ hành chính xin giấy phép đầu tư.

Hầu hết các công trình đã vun đắp tại Thủ Thiêm hiện tại là các công trình bất động sản. Ngoài công trình thương nghiệp phức hợp Thaco của Đại Quang Minh sắp được hoàn tất vào đầu năm 2018, vẫn chưa có thêm mục tiêu tăng trưởng công trình thương nghiệp nào được ghi nhận tại bản đồ này.

JLL thẩm định, hiện tại tất cả quỹ đất ở Thủ Thiêm đã có nhà đầu tư ưng chuẩn rất nhiều hình thức giao đất, liên minh tương đốic nhau. Những tay chơi đủ sức tiếp cận quỹ đất vàng này đều là các ông lớn đầu lĩnh vực hoặc tập đoàn quy mô đa lĩnh vực. Điều này đồng nghĩa với thực trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại trong bối cảnh nhu cầu đầu tư vào khu thị thành mới này vẫn đang không giới hạn tăng cao.

Đơn vị này cho biết thêm, tính đến quý IV/2017, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư tậu kiếm thời cơ tại Thủ Thiêm ưng chuẩn việc mua lại hoặc liên doanh với đối tác trong nước có quan hệ lâu dài. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng vững bền cho bản đồ trung tâm này trong mai sau.

Chuyên ổn gia sản vấn đắt tiền Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa từng san sớt với VnExpress về góc khuất của ánh hào quang quyến rũ giới đầu tư rót vốn vào Thủ Thiêm.

Theo ông Nghĩa, Thủ Thiêm được xem là bản đồ mới nhiều điểm sáng, đầy tiềm năng, quyến rũ nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Thế nhưng đây chưa phải là 1 thị phần toàn màu hồng hay lý tưởng 100%.

Bên cạnh những lợi thế rất lớn, Thủ Thiêm không giảm thiểu khỏi 1 số nhược điểm. Đó là thuận lợi để ở nhưng chưa biểu thị được vai trò trọng tâm lôi kéo, kết nối việc làm, các hoạt động nhà cung cấp, vui chơi relax còn kém tấp nập. Sự tăng trưởng lệch pha này khiến cho cho Thủ Thiêm vẫn còn khoảng cách rất lớn so với khu trọng tâm hiện hữu và trục thị thành phía Nam TP HCM.

Mặt tương đốic, chuyên ổn gia này cho rằng các chính sách, giấy tờ hành chính xin giấy phép đầu tư vào Thủ Thiêm cần ngày 1 thông thoáng hơn nữa mới thúc đẩy và tạo động lực để nhà đầu tư yên ổn tâm rót vốn tăng trưởng khu thị thành mới này.

Vũ Lê