Đại gia công nghệ và ‘tài phiệt’ ngân hàng – ai sợ ai?Facebook Messenger ở Singapore không chỉ để tán gẫu như tại Việt Nam. Người tiêu dùng giả tỉ có account MasterCard có thể chuyển tiền cho nhau thông suốt tại 96 đất nước ngay trên khung chuyện trò. Dù chỉ mới có 3 ngân hàng hỗ trợ nhưng chừng độ mở mang là rất lạc quan.

Ở Nhật Bản, Rakuten được biết đến như 1 gã đồ sộ về thương nghiệp điện tử. Tuy nhiên, đại gia này không chỉ kiếm tiền bằng việc bán hàng. Tại sự kiện Money 20/20 Asia vừa diễn ra ở Singapore, ông Hiroshi Takasawa – CEO Rakuten Asia kiêu hãnh ban bố “thần thế” của nhà sản xuất trong lĩnh vực vốn đầu tư.

Rakuten Card đang là thẻ ghi nợ nhiều hình thức nhất Nhật Bản. Rakuten Bank cũng đang là ngân hàng trực tuyến số 1 tại nước này. “Hệ sinh thái của chúng tôi bao gồm các nhà cung cấp Internet, fintech và nội dung số. Ba mảng này được vun đắp trên công thức bởi ba thành tố gồm thương hiệu, quý khách thân thiết và dữ liệu”, vị CEO này bật mí.

Với khẩu hiệu Hệ thống thanh toán di dộng toàn cầu, Ant Financial đang tích cực quảng bá hình ảnh ở Singapore. Ảnh: Viễn Thông

Với khẩu hiệu ‘Hệ thống trả tiền di dộng toàn cầu’, Ant Financial đang hăng hái lăng xê hình ảnh ở Singapore. Ảnh: Viễn Thông

Còn hàng loạt ví dụ khác, với những bước khai mạc bằng nhà cung cấp ví điện tử như Alibaba với AliPay, Samsung với SamsungPay, Apple với ApplePay. Chưa biết các nhà sản xuất kỹ thuật lớn sẽ có hàng hóa gì tiếp theo để lấn sâu hơn vào lĩnh vực vốn đầu tư. Thế nhưng, đó nhường nhịn như là thiên hướng cứng cáp.

Gần đây nhất, Wall Street Journal cho biết Amazon đang thương lượng liên minh với JPMorgan Chase, Capital One và vài ngân hàng lớn khác. Theo tính toán của Bain & Co, Amazon kỹ năng sẽ có hơn 70 triệu khách mảng ngân hàng trong 5 năm tới, khi nhà sản xuất cung cấp account vãng lai không lãi suất và những nhà cung cấp vốn đầu tư khác. Nếu điều này xảy ra, Amazon thực thụ là “siêu đối thủ” của những ngân hàng sừng sỏ bậc nhất toàn cầu.

Không đâu xa, giữa năm ngoái, khoảng 1.000 viên chức bán thời kì của Ngân hàng DBS (Singapore) đã tràn ra khắp các trọng điểm mua sắm ăn nhậu của đảo quốc để chào mời những chủ shop tiêu tiêu dùng nhà cung cấp trả tiền PayLah! của DBS. Động thái diễn ra bởi DBS buộc phải tranh thủ “chiếm đóng” thị phần trước các nhà cung cấp trả tiền của Ant Financial thuộc Alibaba đang lan rộng.

“Chúng tôi đang hăng hái trong giai đoạn chuyển đổi, với các kỹ thuật từ chuỗi khối đến trí óc nhân tạo. Chúng tôi không quan tâm lắm đến các ngân hàng khác đang khiến cho gì mà đang xem những gã đồ sộ kỹ thuật khiến cho gì trong lĩnh vực vốn đầu tư. Chúng tôi buộc phải theo kịp họ”, ông Piyush Gupta – Giám đốc điều hành DBS Group đề cập.

CEO DBS Group (bên phải) nói nhà băng này đang dõi theo các hãng công nghệ và tích cực để đuổi kịp họp tại Money 20/20 Asia do MasterCard tổ chức. Ảnh: Viễn Thông

CEO DBS Group (bên phải) đề cập ngân hàng này đang dõi theo các nhà sản xuất kỹ thuật và hăng hái để đuổi kịp tại Money 20/20 Asia do MasterCard doanh nghiệp. Ảnh: Viễn Thông

“Tôi có tham dự 1 hội nghị ở Madrid vào năm ngoái, có 1 nhà sáng lập của Unicorn – startup đạt trị giá hàng tỷ đôla – đã đứng lên và đề cập bởi vì chính mà ông khởi đầu buôn bán là vì các ngân hàng đã chiến bại trong xã hội”, ông Derek White – Giám đốc toàn cầu về Giải pháp quý khách của Ngân hàng BBVA (Tây Ban Nha) đề cập lại.

Tuy nhiên, sự cao ngạo của vài người đứng đầu giới kỹ thuật hay tâm lý yếm thế của 1 số lãnh đạo ngân hàng trước diễn biến mới không mấy tác động đến ông. Với Derek, phát biểu kiểu này là bất nghĩa. Và lĩnh vực ngân hàng vẫn còn ngày mai, giả tỉ đi đúng.

Ngành ngân hàng đang mang đến 18 triệu việc khiến cho trên toàn cầu, hỗ trợ sinh kế cho hơn 100 triệu người, cho vay 66.000 tỷ USD 1 năm và là nơi mà nhiều người vẫn tin tưởng gửi vào 52.000 tỷ USD mỗi năm.

Lý do các nhà sản xuất kỹ thuật lớn khởi đầu muốn cung cấp nhà cung cấp ngân hàng bởi hiện giờ họ đang nắm giữ tần suất tương tác cao, khối lượng dữ liệu lớn nhưng với trị giá hơi phải chăng. Trong khi đó, ngân hàng tạo ra các bộ dữ liệu có tần suất phải chăng nhưng trị giá cao.

“Các nhà sản xuất kỹ thuật lớn có nhàng nhàng 2.000 lần tương tác với mỗi quý khách mỗi năm, ví dụ như ai đó ‘thích’ 1 bài đăng trên Facebook hay tậu máy cắt cỏ trên Google. Trong khi ngân hàng có con số phải chăng hơn 10 lần nhưng trị giá cao hơn, về tiền nong lẫn tình cảm”, vị chuyên gia đề cập.

Rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu tiêu tiêu dùng công thức NTS như 1 nền móng để thỏa mãn nhu cầu quý khách và đó cũng là gợi ý cho lĩnh vực ngân hàng từ đại diện BBVA. NTS nghĩa là Needs (nhu cầu), Time (thời kì) và Stress (găng tay).

Theo nhà kinh tế Chile Manfred Max Neef , con người có 9 nhu cầu basic và phần nhiều đều dính dáng trực tiếp đến tiền nong. Trong khi đó, mỗi người có 3 phần 8 giờ mỗi ngày để khiến cho việc, ngủ, khiến cho việc khác và đâu đó 1,4 tiếng cho mạng xã hội. Phải hiểu được họ tiêu tiêu dùng tiền nong như thế nào trong lúc ấy.

Cuối cùng, theo dò la của GfK với 27.000 đứa ở 22 đất nước, với phần nhiều mọi người, tiền là duyên do gây ra găng tay lớn nhất trong thế cục của họ. Thế nên, ngày mai được tạo nên bằng cách các ngân hàng hiểu quý khách tiêu dùng tiền thế nào và vun đắp niềm tin trên đó.

Cũng theo vị lãnh đạo này, ngoài phát huy thế mạnh niềm tin, các ngân hàng cần hăng hái trong cuộc cách mệnh chuyển đổi số, để có được những nhân tố mà các gã đồ sộ kỹ thuật đang có là hỗ trợ, trực giác, thích ứng và an toàn.

Viễn Thông