Đại gia công nghệ Mỹ có thể mang 400 tỷ USD về nước“Với việc Chính quyền ông Donald Trump chỉ áp thuế 15,5% lên lợi nhuận chuyển về nước, thay vì 35% như trước đây, chúng tôi dự đoán 1 dòng tiền đồ sộ sẽ trở lại Mỹ. Các đơn vị khoa học lớn rõ ràng sẽ hưởng lợi từ việc này từ năm nay trở đi”, Daniel Ives – Giám đốc Nghiên cứu Công nghệ tại GBH Insights nhận xét trên CNBC.

Ives ước tính các đại gia khoa học Mỹ hiện có 550 – 600 tỷ USD để ở nước ngoài. Ông dự đoán họ sẽ chuyển về 300 – 400 tỷ USD trong năm nay. Riêng Apple có thể chiếm 200 tỷ USD trong số đó.

Apple được dự báo chuyển hàng trăm tỷ USD về nước. Ảnh: Reuters

Apple được dự đoán chuyển hàng trăm tỷ USD về nước. Ảnh: Reuters

Ông cho biết trong đợt ưu đãi thuế năm 2004, hơn 90% số tiền chuyển về đã được sử dụng để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Tuy nhiên, lần này, ông cho rằng các đơn vị sẽ chỉ chi 70% cho hoạt động đó. 30% còn lại sẽ để khiến M&A, đầu tư và chuyên dụng cho nghiên cứu – tăng trưởng mặt hàng.

“Với Apple, chúng tôi tin rằng họ sẽ tăng tốc mua lại, nâng cổ tức và tăng M&A trong năm 2018. Đây là thời điểm chín muồi để đơn vị vạch ra tiêu chí ngày mai và đặt cược lớn hơn vào các lĩnh vực tăng trưởng mới, như video trực tuyến”, ông nhận xét.

Còn với các đơn vị Mỹ đại quát, Macquarie Research ước tính số tiền chuyển về sẽ là 860 tỷ USD. “Theo ý kiến của chúng tôi, số tiền này ít có kỹ năng kỹ sảo thúc đẩy đầu tư đơn vị, mà sẽ giúp đồng đôla mạnh lên trong nửa đầu năm”, nhà phân tách David Doyle thẩm định.

Morgan Stanley tháng trước cũng nhận định Microsoft, Apple, General Electric, Pfizer và IBM là các đơn vị “có lợi nhuận tích tụ ở nước ngoài lớn nhất”.

Hà Thu(theo CNBC)