Đại gia công nghệ ‘lấn sân’ phân phối thực phẩm chức năngCông ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld, mã CK: DGW) chính thức ra mắt mặt hàng thực phẩm chức năng sớm nhất từ giữa tháng 8, đánh dấu bước đi sớm nhất trong việc “lấn sân” vào ngành nghề hàng săn sóc sức khoẻ. Dù chân ướt chân ráo tham dự ngành nghề hàng mới nhưng Chủ tịch HĐQT Đoàn Hồng Việt cho biết, biên lợi nhuận gộp trong thời kỳ cuối năm ước tính khoảng 65%, cao gấp 10 lần hoạt động buôn bán chủ lực hiện tại là sản xuất máy tính xách tay.

Dự kiến ngành nghề hàng săn sóc sức khoẻ đóng góp khoảng 80 tỷ đồng vào tổng kế quả kinh doanh năm nay và cán mốc 1.000 tỷ đồng trong hai năm tới.

Điều này trái với phân tách của rất nhiều đơn vị chứng khoán và nhà đầu tư. Điển chừng như theo ý kiến của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ tiêu mở mang ngành nghề hàng săn sóc sức khoẻ trong thời kỳ đầu sẽ làm giá tiền bán hàng và điều hành đơn vị tăng vọt, khi mà kế quả kinh doanh ghi nhận không đáng kể. Dù 1 số giá tiền như kho bãi, chuyên chở… được không hao nhiều, nhưng đơn vị phải đầu tư khoản tiền lớn cho việc vun đắp lực lượng trình dược viên chuyên biệt.

“Digiworld điều hành chuỗi sản xuất, vun đắp thương hiệu, định vị thị phần và tầm giá buôn cho thực phẩm chức năng tương tự như công thức khi vững mạnh ngành nghề hàng dế yêu và máy tính xách tay. Vì vậy, chúng tôi rất tự tín sẽ tối ưu hoá tỷ suất lợi nhuận ưng chuẩn việc mở mang quy mô chứ không phải tăng tầm giá”, ông Việt kể và cho biết thêm, đơn vị đang có khoảng 100 trình dược viên bao phủ 5.000 nhà thuốc. Khảo sát cho thấy tỷ lệ này đang tốt hơn nhiều đơn vị cùng ngành nghề. Tỷ lệ này sẽ tiếp diễn được duy trì khi đơn vị tăng gấp đôi số lượng nhà thuốc vào năm sau, tương ứng với tốc độ vững mạnh của ngành nghề hàng.

dai-gia-cong-nghe-lan-san-phan-phoi-thuc-phm-chuc-nang

Digiworld cho biết, ngành nghề hàng săn sóc sức khoẻ sẽ đạt kế quả kinh doanh trên 1.000 tỷ đồng trong hai năm tới.

Chia sẻ về nguyên nhân tham dự ngành nghề hàng này, ông Việt cho biết, thị phần dược phẩm của Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng lớn nhưng chừng độ phân mảnh khá cao, nhiều mặt hàng quan hệ lâu dài tốt nhưng chẳng thể đến tay người sử dụng do kỹ năng vững mạnh thị phần của các đơn vị dược phẩm còn yếu. Việt Nam cũng là đất nước có tỷ lệ ăn tiêu cho săn sóc sức khoẻ trên thu nhập bình quân cao nhất gianh giới Đông Nam Á, khoảng 5,8%.

Digiworld nhắm đến phân khúc quý khách hàng chỉ tiêu là phân khúc trung lưu. Đây là đối tượng sẽ tăng từ 12 triệu người trong năm 2015 lên 33 triệu người trong năm 2020, tạo nên quy mô thị phần khoảng 24 tỷ USD.

Một số nhà đầu tư cho rằng, thị phần dược phẩm là “mảnh đất hoang dã” chưa được khai khác nhiều nên càng ngày càng nhiều đơn vị khiêu vũ vào. Nếu không tính đến hoạt động cung cấp thì hoạt động sản xuất dược phẩm đang được “điều hành chặt mà không chặt”, nhất là với lực lượng thực phẩm chức năng nên người sử dụng chính yếu tuyển chọn dựa trên lòng tin vào thương hiệu. Do đó, trường hợp của Digiworld – đơn vị có kinh nghiệm ở vai trò trung gian vun đắp và vững mạnh thương hiệu của đối tác thì thời cơ thắng lợi càng lớn.

“Thành công ở mảng thực phẩm chức năng sẽ mở đường cho đơn vị phối hợp với các đơn vị dược phẩm khác cũng như đi vào những mảng chuyên sâu hơn như thuốc kê đơn trong thời kì tới”, BVSC dự đoán.

Năm nay, đơn vị đặt chỉ tiêu kế quả kinh doanh và lợi nhuận sau thuế thống nhất tuần tự đạt 3.969 tỷ và 55 tỷ đồng. Kết quả buôn bán 6 tháng đầu năm ghi nhận 1.552 tỷ đồng kế quả kinh doanh và 29 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng mức giảm 11,3% và 10% so với cùng kỳ năm trước.

Dù thị phần máy tính xách tay và máy tính bảng có ký hiệu bão hoà nhưng Digiworld vẫn ghi nhận kế quả kinh doanh từ ngành nghề hàng này tăng 8,8% so với cùng kỳ, đạt 976 tỷ đồng. Đối với ngành nghề hàng dế yêu di động, do mới chính thức sản xuất cho những thương hiệu ít nức tiếng như Xiaomi, Wiko, Obi… nên sức khó khăn kém, dẫn đến kế quả kinh doanh giảm hơn 55% so với cùng kỳ.

Phương Đông