Đại gia BOT lần đầu không chia cổ tứcHội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng khoa học TP HCM (mã chứng khoán: CII) vừa duyệt y phương án cung cấp lợi nhuận năm 2017 để trình đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới. Cụ thể, công ty trợ thời không chia cổ tức và giữ lại hồ hết lợi nhuận nhằm chuyên dụng cho cho hoạt động đầu tư mới.

Sau 12 năm niêm yết trên sàn chứng khoán, đây là lần thuở sơ khai CII không chia cổ tức, dù trước đó hợp lực trả bằng tiền mặt với tỷ lệ 21,5%.

CII dự kiến bù đắp cho cổ đông bằng việc trả cổ tức năm 2018 lên đến 32%.

CII dự trù “bù đắp” cho cổ đông bằng việc trả cổ tức năm 2018 lên đến 32%.

Ban lãnh đạo công ty phân tách, việc đầu tư cùng lúc nhiều công trình trọng tâm như Thủ Thiêm, Xa lộ Hà Nội, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận… trong năm 2017 tạo sức ép lớn đến diễn biến vốn đầu tư. Bên cạnh đó, CII đang có nhiều công ty người tham gia làm cho lợi nhuận công ty mẹ và hợp lực thường không cân bằng nhau rất lớn. Nguồn chia cổ tức thường dựa trên báo cáo kiểm toán của công ty mẹ nên thực tại số tiền này không đáng kể.

“Để bù đắp cho cổ đông về việc không nhận cổ tức năm 2017, HĐQT dự trù cổ tức năm nay sẽ được chi trả với tỷ lệ 32%. Giai đoạn từ năm 2019 trở đi, cổ tức sẽ được chi trả như các năm trước đây là chao đảo ở mức 12-20%”, ông Lê Quốc Bình – Tổng giám đốc CII cho biết.

Với quy mô đầu tư ngày nay và danh mục công trình đang triển khai mới, tổng của nả của CII đến năm 2020 ước tính vào khoảng 40.000 tỷ đồng. Hội đồng quản trị cho rằng, công ty này cần phải tạm bợ giới hạn vững mạnh thêm công trình mới để dồn sức chủa quản, cung cấp vốn đầu tư cho các công trình đang triển khai hoàn tất đúng tiến độ. Đồng thời, vun đắp mục tiêu vốn đầu tư 5 năm 1 cách rõ ràng, sáng tỏ, cập nhật kịp thời các biến động nhằm cam đoan năng lực trả tiền trong mọi thời điểm.

Năm nay, CII sẽ thực hành 1 số đổi thay không thể bỏ lỡ về mục tiêu đầu tư nên không đặt nặng vấn đề tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ngắn hạn, mà tập hợp vào việc tạo ra uy tín lợi nhuận và trị giá của nả lâu dài. Công ty đặt chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ giảm 20% so với lũy kế 2017, xuống còn 1.210 tỷ đồng.

Phương Đông