Đại gia bất động sản Sài Gòn ồ ạt đầu tư ra ngoại tỉnhGhi nhận của VnExpress, trong mùa đại hội năm nay, hàng loạt đơn vị bất động sản phấn chấn bắt tay vào chiến dịch đánh bắt xa bờ, vươn ra khỏi địa phận TP HCM.

So với mọi năm, điểm mới của Công ty Novaland, 1 trong những đại gia bất động sản nằm trong top 3 tại Sài Gòn năm 2018 là mở mang khuôn khổ buôn bán, xuất hiện thêm kênh tăng trưởng bất động sản nghỉ dưỡng. Địa bàn tổ chức này nhắm tới là các thị thành du hý: Đà Nẵng – Hội An, Nha Trang – Cam Ranh, Đà Lạt, Bình Thuận – Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu – Côn Đảo, Cần Thơ và Phú Quốc. Chiến lược vươn xa này được đơn vị chọn lựa trong bối cảnh đa số các

Cũng ôm ấp chỉ tiêu lấn sân sang thị phần bất động sản nghỉ dưỡng, tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra cuối tháng 3/2018, Công ty cổ phần tăng trưởng bất động sản Phát Đạt ban bố quy chế bằng lòng mua lại 99% vốn góp của các cổ đông đang sở hữu tại Công ty cổ phần ĐK Phú Quốc.

Doanh nghiệp giãi tỏ phấn đấu thực hành chỉ tiêu đầu tư tăng trưởng và buôn bán công trình bất động sản tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt khẳng định việc vun đắp công trình bất động sản du hý nằm trong chiến lược đầu tư tăng trưởng dài hạn của tổ chức. Dự án tại đảo ngọc cũng sẽ góp phần hăng hái vào việc gia tăng doanh số của Phát Đạt lên cột mốc 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 800 tỷ đồng trong năm 2018.

Một dự án nghỉ dưỡng của Novaland tại Cần Thơ. Ảnh: N.V

Một công trình nghỉ dưỡng của Novaland tại Cần Thơ. Ảnh: N.V

Tại đại hội cổ đông thường niên vừa diễn ra trong tháng 4, Công ty cổ phần đầu tư Nam Long mách nhỏ chỉ tiêu nới rộng địa bàn tăng trưởng thành thị về hướng Long An và cả phía Bắc. Ngoài chỉ tiêu Bắc tiến, đặt chân ra địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, công cuộc mở mang về phía Nam của đơn vị cũng đầy tham vọng.

Chủ tịch HĐQT Nam Long, Nguyễn Xuân Quang cho biết, công trình Waterpoint với quy mô cực lớn 355 ha tại Long An đang được nhà đầu tư ngoại thúc đẩy thương lượng và đơn vị sẽ mở khóa siêu công trình này trong năm 2018 với hàng hóa thuở sơ khai thuộc phân khúc bất động sản vừa túi tiền.

Ông Quang phân tách, trong bối cảnh quỹ đất đẹp phụ cận TP HCM càng ngày càng đắt đỏ và hàng loạt công trình cơ sở vật chất liên lạc tại Long An có kết nối tốt với Sài Gòn, việc mở mang về vùng đất phía Nam thị thành được xem như bước đi hợp lý. Giá đất Sài Gòn liên tục leo thang với những cơn sốt kéo dài càng làm cho đơn vị phấn đấu kích hoạt công trình 355 ha tại Long An hơn bao giờ hết.

Vốn đã có sẵn thế mạnh về quỹ đất lớn tại Nhơn Trạch (Đồng Nai), Công ty Thăng Long Real dù có trụ sở tại Sài Gòn nhưng trong quý II/2018 đơn vị đã tái phát động công trình tại Nhơn Trạch. Không những thế, tổ chức này còn phấn đấu tạo dựng cộng đồng tại địa bàn xa TP HCM bằng dòng hàng hóa nhà thị trấn xây sẵn, có dân về ở hoặc cam đoan khách thuê.

Phối cảnh dự án tại Long An của Nam Long.

Phối cảnh công trình tại Long An của Nam Long.

Một vài năm ần đây, Công ty Bất động sản Eximrs cũng tụ hội đánh mạnh mảng cò mồi bất động sản ở Đồng Nai. Doanh nghiệp này liên tục chào bán ra hàng ngàn hàng hóa đất nền tại khu thành thị Long Hưng, gần ngã ba Vũng Tàu, đoạn có kết nối với tuyến metro thuở sơ khai của TP HCM qua địa phận Bình Dương và Đồng Nai.

Tổng giám đốc Công ty đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh công nhận, đúng là hiện tượng đại gia địa ốc Sài Gòn đua nhau mở mang địa bàn ra các tỉnh thành khác để tăng trưởng công trình mới đang càng ngày càng rầm rộ. Theo chuyên gia này, có nhiều nguyên nhân làm cho cuộc đua đánh bắt xa bờ phát triển thành nhộn nhịp trong thời kỳ hiện tại.

Thứ nhất, giá tiền đất tại Sài Gòn đã vươn lên ngưỡng cực kỳ đắt đỏ, bỏ 1 khoảng cách rất xa so với giá đất ở những địa bàn vùng ven, phụ cận hoặc các tỉnh thành khác. Điều này làm cho cho giá tiền đầu vào tại TP HCM bị nhóm lên, nhờ đó giá tiền đầu tư tại các địa bàn xa Sài Gòn hơn phát triển thành khó khăn hơn vì báo giá mềm hơn, hàng hóa vừa túi tiền hơn.

Thứ hai, quỹ đất tại TP HCM đã không còn những lô cực lớn thích hợp với nhu cầu tăng trưởng các công trình khu thành thị tầm cỡ. Do đó các đơn vị phải mở mang bán kính xa hơn theo các trục cơ sở vật chất được kết nối đồng bộ, để săn mua quỹ đất lớn hơn, đáp ứng được những đòi hỏi càng ngày càng cao về quy hoạch, vun đắp cộng đồng, cảnh quan và mảng xanh.

Thứ ba, các tỉnh thành khác, với vị trí biên thuỳ hay phụ cận Sài Gòn hoặc cách xa đang có nhiều cơ chế lôi kéo đầu tư bằng cách ưu đãi cho đơn vị tăng trưởng công trình với tốc độ ra hàng nhanh. Do đó làn sóng đơn vị đánh bắt xa bờ nhắm đến chiến lược tốc độ xoay vòng của dòng vốn hiệu quả hơn.

Thứ tư, nhu cầu đổi thay khẩu vị cho nhà đầu tư là có thật. Các đơn vị bất động sản tại TP HCM đang muốn mở mang các dòng hàng hóa để đáp ứng nhiều hơn những nhu cầu đầu tư càng ngày càng phong phú của thị phần. Thay vì chỉ có đất nền, nhà thị trấn, căn hộ và vi la tại Sài Gòn, những bất động sản ở vùng đất mới mang theo nhiều đặc trưng và tính năng dị biệt.

Ông Chánh nhận định thêm, việc đơn vị địa ốc Sài Gòn chủ động đánh bắt xa bờ còn cho thấy quy mô của thị phần bất động sản TP HCM đang càng ngày càng mở mang và phẳng hơn so với trước đây. Nhà đầu tư cũng có tư duy mới mẻ hơn sau khi tận mắt chứng kiến những cú hích cơ sở vật chất liên tục bùng nổ tại TP HCM kết nối về nhiều tỉnh thành phụ cận.

Vũ Lê