Đại diện Mekong Capital rút khỏi HĐQT Thế Giới Di ĐộngViệc ông Chris Freund – Tổng giám đốc Mekong Capital từ nhiệm vị trí người tham gia HĐQT Thế Giới Di Động được doanh nghiệp này đưa ra tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 diễn ra chiều 16/3.

Mekong Capital khởi đầu đầu tư vào Thế Giới Di Động khi doanh nghiệp mới chỉ có 7 shop. Quỹ này rót 3,5 triệu đôla Mỹ đổi lấy 35% cổ phầnĐến hết tháng 1, quỹ đã thoái hết vốn tại đơn vị này.

Chia sẻ tại buổi đại hội cổ đông thường niên năm nay, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã CK: MWG) ghi nhận những đóng góp lớn của Quỹ đầu tư Mekong Capital trong 10 năm qua.

Ông Nguyễn Đức Tài nhắc nhiều về nguồn vốn cho những ngày đầu tiên của Thế Giới Di Động.

Ông Nguyễn Đức Tài kể nhiều về nguồn vốn cho những ngày trước nhất của Thế Giới Di Động.

“Năm 2007, khi đang ở trong 1 căn phòng chật hẹp thì trùng hợp có 1 quỹ tậu đến hỏi ông có phải ông là ‘thuyền trưởng’ của Thế Giới Di Động không? Và cơ duyên cho chúng tôi gặp nhau từ đấy”, ông Tài nhớ lại.

Trước đó, đại diện Thế Giới Di Động không dám nghĩ rằng trên đời này có những doanh nghiệp đi tậu đơn vị nhỏ như mình và sẵn sàng đầu tư như thế. Theo ông Nguyễn Đức Tài, ngoài hỗ trợ về vốn đầu tư, quỹ còn đem đến cho doanh nghiệp những trị giá về văn hóa, niềm tin và sự sáng tỏ.

Về phần mình, ông Chris Freund Tổng giám đốc Mekong Capital cho rằng Thế Giới Di Động là đơn vị có hàng ngũ lãnh đạo chuyên nghiệp.

Sau khi Thế Giới Di Động được niêm yết, MEF II tiến hành bán dần cổ phần cho các nhà đầu tư đơn vị theo định kỳ hàng quý. Khối lượng 5 triệu cổ phiếu chung kết được bán với mức giá 165.000 1 cổ phiếu và đã được hoàn thành vào ngày 29/1/2018. Tính chung, tổng số tiền từ các khoản thoái vốn tại Thế Giới Di Động và cổ tức nhận được là 199,4 triệu USD. Sau hơn 10 năm nắm giữ, khoản đầu tư này của MEF II đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần, trở thành 1 trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á.

Bên cạnh câu chuyện chia tay với cổ đông lớn, năm nay Thế Giới Di Động đặt chiến lược sẽ bao phủ chuỗi siêu thị mini Bách hóa ở TP HCM với tổng số 800 – 1.000 shop. Để hiện thực hóa chiến lược này, doanh nghiệp dự trù huy động thêm 3.000 tỷ đồng trong năm nay để đầu tư vào Bách hóa xanh. Việc huy động vốn đã được cổ đông xét duyệt. Ông Tài cũng cho biết, năm nay doanh nghiệp dồn tổng lực cho Bách hóa xanh và sẽ không mở mới bất cứ chuỗi điện máy và di động nào.

Thế Giới Di Động đặt chiến lược đạt kế quả kinh doanh trên 86.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 2.600 tỷ. Các chiến lược này tăng trưởng tuần tự 30% và 18% so với năm 2017. Năm 2017, doanh nghiệp mở mang bộ máy với hơn 742 siêu thị, nâng tổng số siêu thị của MWG lên 1.997, trong đó chuỗi thegioididong.com có 1.072 siêu thị, chuỗi Điện máy xanh có 642 siêu thị và 283 siêu thị Bách hóa xanh.

Thế Giới Di Động đang vững mạnh các mảng bán buôn mới, bao gồm tạp hóa và dược phẩm, sau khi trở thành đơn vị bán buôn dế yêu, điện máy có quy mô lớn nhất thị phần. Công ty gần đây đã hoàn thành thương vụ mua lại bộ máy điện máy Trần Anh nhằm mở mang thêm ở thị phần miền Bắc.

Doanh nghiệp cũng đã chính thức bước chân vào lĩnh vực bán buôn dược phẩm khi mua 40% cổ phần nhà thuốc An Khang tại TP HCM từ đầu năm 2018. Theo ông Tài, trước đó, doanh nghiệp có chiến lược mua 100% nhưng chung kết đã bị “treo” và giờ chỉ được coi là cổ đông lớn đứng đằng sau hỗ trợ doanh nghiệp này vững mạnh.

Thi Hà