Đại diện Deloitte: Chưa có sự thống nhất trong quản lý BitcoinÔng Phan Vũ Hoàng – Phó giám đốc Bộ phận Tư vấn thuế, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam cho rằng, cách chủa quản của các cơ quan chủa quản nhà nước với đồng bạc ảo này hiện chưa hợp lực tại hội thảo “Blockchain, thuế điện tử và những tác động tới đơn vị, nền kinh tế toàn cầu”.

Để chứng minh cho nhận định của mình, ông Hoàng đã chứng dẫn vụ kiện liên đới đến Bitcoin giữa Chi cục thuế TP Bến Tre và ông Nguyễn Việt Cường.

dai-dien-deloitte-chua-co-su-thong-nhat-trong-quan-ly-bitcoin

Mỗi Bitcoin hiện đàm phán loanh quanh mốc hơn 7.000 USD.

Từ giữa năm 2008 đến tháng 9/2013, ông Cường tham dự bàn thảo tiền điện tử (Bitcoin) trên mạng. Sau đó, ông Cường nhiều lần bị Cơ quan An ninh dò la Công an tỉnh Bến Tre mời đến khiến cho việc về các hoạt động liên đới đến tiền điện tử. Cơ quan này kết luận trường hợp buôn bán của ông Cường không phải là hành vi phạm tội nhưng đề xuất xử lý hành chính.

Tuy nhiên, tháng 5/2016, Chi cục Thuế TP Bến Tre đã ra Quyết định 714 buộc ông Cường nộp hơn 981 triệu đồng thuế trị giá gia tăng và hơn 1,6 tỷ đồng thuế thu nhập tư nhân, tổng cộng hơn 2,6 tỷ đồng. Sau đó, ông Cường hai lần tố cáo đều bị chối từ. Ông cho rằng hình thức buôn bán của mình không vi phạm luật pháp vì tiền điện tử không được xác nhận là 1 loại mặt hàng để đăng ký buôn bán.

Đến cuối tháng 9, TAND tỉnh Bến Tre đề xuất hủy các quy định truy hỏi thu thuế đối với ông Nguyễn Việt Cường. Theo Hội đồng xét xử, hiện chưa có luật xác nhận tiền điện tử Bitcoin là hàng hoá.

Việc cơ quan thuế ra quy định truy hỏi thu thuế trong trường hợp này là mặc nhiên xác nhận Bitcoin là hàng hoá khi mà đề án về khung pháp lý để chủa quản, xử lý loại tiền này chỉ mới đang được vun đắp. Động thái này sẽ tác động hoạt động chủa quản tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, tạo điều kiện để chuyển tiền bất hợp pháp, trả tiền chuyển tiền cho các đàm phán bất hợp pháp…

Cuối tháng trước, Ngân hàng nhà nước khẳng định, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là dụng cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam. Cơ quan này cho biết việc phát hành, cung ứng, dùng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác khiến cho dụng cụ trả tiền là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, các hành vi phát hành, cung ứng, dùng các dụng cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Từ 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, dùng các dụng cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy hỏi cứu sứ mệnh hình sự theo quy định tại điểm h, khoản 1, điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Anh Tú