Đại chiến gia đình Lotte lại nóng lênTrong cuộc họp cuối tuần trước tại Tokyo (Nhật Bản), các cổ đông của Lotte Holdings – đơn vị mẹ đại gia bán buôn Hàn Quốc – Lotte Group đã quy chế giữ nguyên vị trí của Shin Dong-bin trong hội đồng quản trị tập đoàn. Cuộc họp này được công ty theo bắt buộc của Shin Dong-joo – cựu phó CEO Lotte Holdings (đơn vị mẹ có trụ sở tại Nhật của Lotte Group) – cũng là anh trai Shin Dong-bin.

Tại 1 ban bố, Lotte cho biết họ cảm thấy “rất nhẹ nhàng” với quy chế này, dù Chủ tịch “không có mặt”. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay”, đơn vị cho biết.

Tuy vậy, đây là chiến bại thứ 5 của Dong-joo trong việc hất cẳng em trai khỏi vị trí này. Từ nhiều năm nay, gia đình này đã chìm trong nội chiến, khi hai người con của Shin Kyuk Ho – người sáng lập Lotte Group đấu đá giành quyền kiểm soát đơn vị.

Shin Kyuk Ho (trái) cùng hai con trai Dong-bin và Dong-joo. Ảnh: Korea Times

Shin Kyuk Ho (trái) cùng hai con trai Dong-bin và Dong-joo. Ảnh: Korea Times

Shin Dong-bin là người không thua chung cuộc, khi nắm được chức Chủ tịch Lotte Group kiêm CEO Lotte Holdings. Ông thậm chí thuyết phục được HĐQT Lotte Holdings đồng ý thải hồi người cha khỏi vị trí lãnh đạo.

Dù vậy, hồi tháng 2, Dong-bin đã bị kết án 2,5 năm tù vì đút lót. Vụ án này nằm trong scandal đã làm cho cựu Tổng thống Hàn Quốc – Park Geun-hye bị truất phế năm ngoái. Dong-bin sau đó cũng từ chức CEO Lotte Holdings và chỉ giữ vai trò người tham gia HĐQT.

Kinh tế Hàn Quốc bị cai trị bởi các chaebol – những đơn vị gia đình hoạt động đa lĩnh vực. Lotte Group hiện là chaebol lớn thứ 5 tại nước này. Các công ty này đã giúp Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 toàn cầu, với ưu đãi về lãi suất và mối quan hệ thân thiện với giới chức.

Dù vậy, vừa qua, họ thường xuyên bị chỉ trích vì kìm hãm thông minh và khó khăn. Các gia đình điều hành cũng bị cáo buộc kiểm soát đơn vị theo lệ luật riêng. Những cáo buộc hình sự (thường liên đới đến trốn thuế, đút lót) và tranh chấp quyền lực trong gia đình đã trở thành vấn đề muôn thuở của các chaebol Hàn Quốc.

Hà Thu(theo CNA)