Đại biểu Quốc hội: Thiệt hại từ giải cứu thịt lợn, nông sản, ai đền bù cho dân?Câu hỏi này được đại biểu Quốc hội nêu khi bàn luận tại hội trường về 1 số nội dung còn quan niệm khác nhau của công trình Luật quy hoạch sáng 25/10.

Một điểm mới tại dự thảo Luật quy hoạch sau chỉnh lý, thu nhận là bổ sung Điều 30 quy định quy hoạch có thuộc tính công nghệ, chuyên lĩnh vực. Đa số đại biểu buộc phải nên bỏ điều này.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cho rằng Nhà nước không nên tham dự quy hoạch lĩnh vực. Bởi thực tại lĩnh vực nông nghiệp cho thấy dù rằng có quy hoạch rồi nhưng dân cày vẫn phải chặt tiêu, chặt điều, cả nước vẫn phải giải cứu đàn lợn… “Trường hợp phải giải cứu giết thịt lợn, nông phẩm vừa qua ai hoàn trả, gánh chịu thiệt hại cho dân?”, ông Hạ đặt vấn đề. Vị đại biểu Bạc Liêu cũng yêu cầu, cần bổ sung điều về phân loại để giảm thiểu hiện trạng mạnh ai nấy khiến cho, quy hoạch không hiệp lực, dẫn đến hiện trạng vừa khiến cho tuyến đường xong lại đào lên khiến cho nước, cáp điện lực… như đã diễn ra.

Cùng ý kiến, ông Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng giải cứu giết thịt lợn vừa qua là 1 bài học kinh nghiệm về công việc quy hoạch. Hiện nay đang có hiện trạng Đồng Nai giải cứu cây chuối khi mà tại Bình Dương, nhiều nhà đầu tư lại muốn đổ vốn phân phối loại mặt hàng này. “Như vậy nhân tố quy hoạch có hợp lý hay không?”, ông Hồng hỏi.

dai-bieu-quoc-hoi-thiet-hai-tu-giai-cuu-thit-lon-nong-san-ai-den-bu-cho-dan

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) đặt nghi vấn về lợi ích của người dân trước những quy hoạch lĩnh vực mà Nhà nước lập.

Trong khi đó đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) lại buộc phải giữ lại Điều 30 vừa được bổ sung vào dự luật. “Nên giữ quy định này vì địa phương rất cần do đang vướng”, ông nhắc. Tuy nhiên ban soạn thảo cần rà soát kỹ lưỡng hơn quy định này để cam đoan đây là luật khung, giảm thiểu chồng chéo với luật chuyên lĩnh vực.

Điểm lo ngại nữa được các đại biểu nêu về vai trò “siêu Hội đồng đánh giá” của Bộ Kế hoạch & Đầu tư trong lập, đánh giá các quy hoạch. Cho rằng dự thảo luật chưa thấy có hơi thở của kinh tế thị phần, chưa xử lý được các vấn đề còn giảm thiểu hiện tại, đại biểu Hồng băn khoăn, “chúng ta nỗ lực nền kinh tế thị phần mà khiến cho thế này tức thị quy hoạch kinh tế thị phần. Luật vẫn mang tính tiêu chí hội tụ, đều do Bộ Kế hoạch & Đầu tư khiến cho tổng quản”.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) cũng lo ngại về “siêu Hội đồng” khi luật có hiệu lực. Vị này nhấn mạnh, chỉ nên giao trọng trách này cho 1 cơ quan và thực hành phân cấp, phân quyền cho các địa phương. “Một quy hoạch cấp tỉnh mà Bộ Kế hoạch đánh giá tới 2 lần thì vô lý. Nên thuần tuý hoá giấy tờ càng nhiều càng tốt”, ông nhắc.

Giải trình, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự luật chỉnh lý lần này đã bỏ quy hoạch mặt hàng như quy hoạch cá tra, nuôi lợn, gà… mà sẽ do thị phần quy định. Nhà nước chỉ khiến cho dự đoán, phân tách, tuyên truyền chứ không lập quy hoạch này. Luật sẽ chỉ giữ lại quy hoạch mặt hàng liên đới tới kết cấu cơ sở để cam đoan “đi trước 1 bước” và dùng tài nguyên để giảm thiểu hoang toàng.

Trước lo ngại của các đại biểu việc Bộ Kế hoạch được trao nhiều quyền “quản” khi vừa giữ vai trò lập, đánh giá quy hoạch… Bộ trưởng Dũng giải thích, yêu cầu trước hết Chính phủ lập, nhưng giả thiết quy hoạch nào cũng đưa lên Chính phủ thì rất nhiều nên uỷ quyền cho Bộ Kế hoạch công ty đánh giá các quy hoạch.

“Tất cả quy hoạch lĩnh vực nào, bộ nào trước lập thế nào thì nay vẫn thế, không có chuyện đưa hồ hết quy hoạch về Bộ Kế hoạch & Đầu tư lập như đại biểu nhắc”, Bộ trưởng nhắc thêm.

Dự thảo Luật quy hoạch gồm 6 Chương, 72 Điều và 2 phụ lục, dự trù được ưng chuẩn tại kỳ họp này và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Để thích hợp với Luật quy hoạch, dự trù có gần 30 luật khác sẽ được sửa đổi, bổ sung trong 1 luật mới.

Anh Minh