Đại biểu Quốc hội: Sẽ lỡ cơ hội nếu chần chừ làm đặc khu kinh tếChia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 22/5, ông Trần Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế và vững mạnh TP HCM, Đại biểu Quốc hội đoàn TP HCM cho rằng “buộc phải” phải lập đặc khu.

Hôm nay Quốc hội đàm luận lần 2 về dự thảo Luật đặc khu hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Quan điểm của ông thế nào về việc lập các đặc khu này?

Nếu bàn quá nhiều mà không thực thi sẽ bị tắc, giống như các công trình vững mạnh về tỉnh thành như metro. Ở nhiều nước, 1 tỉnh thành chưa đến 1 triệu dân đã có hệ thống metro rồi. Giờ mình có tỉnh thành 10 triệu dân mới khởi đầu khiến. Thế là quá chậm! Chúng ta đi sau công đoạn vững mạnh.

Vì thế, chẳng hạn cứ lấn cấn, bàn đi tính lại mãi thì sẽ mất đi thời cơ, nhất là khi toàn cầu ngày nay mang tính toàn cầu và thiên hướng bảo hộ đang được đẩy lên. Ví dụ như Mỹ, chính quyền mới thực hành chính sách bảo hộ rất nhiều. Khi đó, lãi suất có thể được đẩy lên, rồi trái phiếu trước kia họ mua, giờ họ bán ra để lôi kéo ngược đầu tư trở về, thúc đẩy kinh tế.

Dĩ nhiên phải có giải pháp chủa quản tốt nhằm đảm bảo an toàn, an ninh quốc phòng. Nếu ngành nghề nào gây hại cho xã hội thì giảm thiểu, kiểm soát.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế và phát triển TP HCM. Ảnh: HT

Ông Trần Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế và vững mạnh TP HCM. Ảnh: HT

Theo ông, những chính sách đưa ra với 3 nơi thể nghiệm vun đắp đặc khu đã thực thụ nổi trội?

– Trong công đoạn vững mạnh tôi và quý hơich hàng nên tôn trọng và coi xét vững mạnh những ngành nghề, lĩnh vực thị phần cần, đòi hỏi. Tại sao các nước trong bản đồ vững mạnh được mà mình không khiến được? Phải đặt ra nghi vấn đó để xem yếu khâu nào: chủa quản, hay thực hành… để rồi hoàn thiện.

Chúng ta phải mạnh bạo đưa vào các cơ chế mới, ưu đãi cao để thể nghiệm, từ đó rút kinh nghiệm. Nếu cứ cân nhắc, bàn hoài sẽ chậm mất nhiều thời cơ, và nền kinh tế sẽ tiếp diễn bị giật lùi so với các nước trong bản đồ.

Tính toán của nhà điều hành, cần hơn 1,5 triệu tỷ đồng để vun đắp 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Ông nghĩ sao về nguồn lực này?

– Dù số vốn cần bỏ để hình thành, vững mạnh 3 nơi sẽ thể nghiệm vun đắp đặc khu kinh tế lớn song nó có tính phân kỳ. Tuy nhiên, đây sẽ là những cực vững mạnh cần thiết, đòn bẩy tạo sức bật cho nền kinh tế ngày mai nên số tiền trên lại không quá đắt. Đừng quá lo lắng, quan tâm về vốn đầu tư mà e sợ, lần khần trong vững mạnh đặc khu kinh tế.

Trong công đoạn vun đắp, cần quyết liệt thực thi ngay bằng nhiều hình thức hơic nhau để lôi kéo đầu tư những ngành nghề có tính lan toả, tạo đòn bẩy thành các cực vững mạnh mạnh, thúc đẩy nền phân phối, kinh tế đất nước. Đó là vấn đề tôi và quý hơich hàng cần phải đơn vị thực hành cho tốt.

Click vào ảnh xem thêm Ưu đãi của ba đặc khu kinh tế tương lai. Đồ hoạ: Tạ Lư.

Click vào ảnh xem thêm Ưu đãi của ba đặc khu kinh tế ngày mai. Đồ hoạ: Tạ Lư.

– Khác với đề nghị trước đây, dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng lần này lại mẫu mã chính quyền đặc khu phân theo 2 cấp Hội đồng quần chúng. #, Uỷ ban quần chúng. #. Ông nghĩ sao về sự đổi thay này?

– Việc vun đắp cơ chế đơn vị hệ thống chính quyền của các đặc khu cũng thuộc dạng cơ chế thể nghiệm. Vì thế khi vun đắp chính quyền, tôi và quý hơich hàng phải coi xét rất nhiều các góc cạnh của các luật có liên đới như Luật Chính quyền địa phương mới, các luật liên đới đến ngân sách đầu tư công… Nếu quá vênh với các luật này sẽ không ổn cho công đoạn chủa quản.

Tôi cho rằng những mẫu mã về đơn vị hệ thống chính quyền tại dự thảo hơi cẩn trọng. Quá trình vận hành có thể sẽ nảy sinh thì cần điều chỉnh, rút kinh nghiệm để hoàn thiện, đảm bảo an toàn hệ thống.

Vậy theo ông cần phân cấp, phân quyền cho chính quyền đặc khu ra sao để quyết sách đưa ra thực thụ nổi trội?

– Đó đúng là vấn đề đang bàn để khiến sao cho trưởng đặc khu có thẩm quyền nhất thiết trong việc lôi kéo đầu tư, quy định các quyết sách đầu tư vững mạnh đặc khu đó.

Dĩ nhiên, phải rất cân nhắc xem quyền hạn của trưởng đặc khu như thế nào, cơ chế kết hợp đối với đặc khu, với tỉnh, với các cơ quan chính quyền Trung ương ra sao. Song tôi nghĩ, Đảng, Nhà nước đã có những quyết sách rất kỹ trong công đoạn tuyển chọn người đứng đầu và các cấp phó. Chúng ta cần tin tưởng công đoạn bổ dụng người đứng đầu đặc khu. Khi đã chọn được người có tài, có đức, có tâm thì nên mạnh bạo phân cấp, phân quyền để họ có quyền chủ động đưa ra quyết sách giúp đặc khu đó vững mạnh.

Anh Minh

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc gồm 85 điều sẽ được Quốc hội tiếp diễn đàm luận tại hội trường sáng 23/5.

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, việc hình thành các đặc khu kinh tế sẽ giúp Nhà nước thu về hàng tỷ đôla Mỹ. Tại Vân Đồn, ước tính Nhà nước sẽ thu được khoảng 1,9 tỷ USD từ thuế và phí; 2,1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Đặc khu Bắc Vân Phong cũng dự tính mang đến khoảng 1,2 tỷ USD thuế và phí, 1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Còn tại Phú Quốc, con số này khoảng 3,3 tỷ USD.