Đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn thất thoát thuế từ Uber, GrabSáng nay (16/11) Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng là vị tư lệnh lĩnh vực ban đầu đăng đàn chất vấn và giải đáp chất vấn trước nghị trường. Hai lực lượng vấn đề đại biểu sẽ chất vấn Bộ trưởng Tài chính gồm công việc điều hành thuế (khắc phục nợ đọng thuế, thanh tra, rà soát, chống thất thu thuế, chuyển gia), thương chính cam kết nền vốn đầu tư an toàn, lâu dài và biện pháp tăng cường điều hành nợ công.

Chia sẻ với VnExpress, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng đổi thay theo hướng hiện đại giấy má thu thuế của lĩnh vực vốn đầu tư vừa qua đã khiến cho rất tốt khi chuyển từ kê khai giấy sang điện tử, rút ngắn thời kì kê khai thuế. Tuy nhiên, ông Cường nhìn nhận, những hình thức thu thuế bây giờ vẫn mang tính truy sắmền thống, khi mà xã hội biến chuyển rất nhanh. Hình thức buôn bán hiện đã nảy sinh nhiều loại mới, như bán hàng trên mạng, chủ thể buôn bán ở nước ngoài nhưng kiếm kế quả kinh doanh ‘khủng’ ở Việt Nam như Uber, Grab… thì lĩnh vực vốn đầu tư lại chưa kiểm soát được.

“Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Tài chính về tiêu chí đổi thay trong phương thức thực hành kiểm soát đàm phán buôn bán, thu thuế không phải theo truy sắmền thống, để hạn chế hiện trạng thất thoát thuế bây giờ”, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân san sẻ.

Ông Cường nhắc thêm, chắc chắn thời kì tới ví thử tôi và các bạn không đổi thay phương thức thu thuế thì những thất thoát trong thu thuế như trường hợp của Uber, Grab sẽ càng cạnh tranh. “Đây là chuyện phải khiến cho chứ chẳng thể trù trừ, phải khiến cho. Nếu lĩnh vực vốn đầu tư không khiến cho được việc này thì trong mai sau tôi và các bạn sẽ không kiểm soát được, số thuế thất thu sẽ rất lớn”, ông nhấn mạnh.

dai-bieu-quoc-hoi-se-chat-van-that-thoat-thue-tu-uber-grab

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Q.H

Đại biểu Phạm Tất Thắng – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, phương thức thu thuế của cơ quan điều hành lĩnh vực thuê – vốn đầu tư cần đổi thay để thích nghi với những loại hình buôn bán tăng trưởng mới như buôn bán qua mạng, chủ thể buôn bán không ở Việt Nam mà kế quả kinh doanh lại rất lớn…

“Dù chính sách luật pháp luôn đi sau thực tại và chính sách mới khi ban hành để có tác dụng trong thực tiễn có độ trễ khăng khăng. Tuy nhiên đã tới lúc chẳng thể đứng ngoài, dù đi sau cũng phải đi”, ông Thắng nhắc.

Hồi giữa tháng 7/2017, Tổng cục Thuế buộc phải Cục Thuế TP HCM rà soát nộp thuế của Grab, Uber từ khi buôn bán tại Việt Nam. Trong khi các đơn vị taxi truy sắmền thống cho rằng phải chịu nhiều loại thuế, phí, thì Uber, Grab chỉ chịu mức thuế chiếm 4-5 % kế quả kinh doanh.

Sau thanh tra, Cục thuế TP HCM đã ra quy định truy sắm thu gần 67 tỷ đồng đối với Uber, trong đó tiền phạt hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng và tiền truy sắm thu thuế gần 51,48 tỷ. Trong số thuế bị truy sắm thu, có hơn 26,3 tỷ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập tư nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỷ thuế thu nhập công ty với nhà thầu nước ngoài.

Còn với Grab, theo báo cáo vốn đầu tư của công ty này tổng kế quả kinh doanh 3 năm 2014-2016 là 1.755 tỷ, số thuế đã kê khai và nộp là hơn 9,5 tỷ. Tuy nhiên, vừa qua, Cục Thuế TP HCM đã thanh tra luật pháp thuế 3 năm với công ty này. Kết quả đã xử lý vi phạm sau thanh tra gần 3 tỷ đồng, trong đó truy sắm thu thuế gần 2,3 tỷ. Hiện Grab đã nộp đủ số thuế trên.

Công bằng trong sứ mệnh, lợi quyền của người dân khiến cho ăn, buôn bán phải đóng thuếcũng là điều đại biểu Phạm Phú Quốc – Tổng giám đốc công ty đầu tư vốn đầu tư nhà nước TP HCM muốn dành nghi vấn cho Bộ trưởng Tài chính tại phiên chất vấn.

Theo ông Quốc, số liệu báo cáo về nợ đọng thuế hiện rất lớn, “Bộ trưởng phải có sứ mệnh trong tính toán vấn đề này, cam kết công bằng giữa công ty và tạo hành lang thông thoáng cho người đóng thuế”.

“Phải tạo hành lang thông thoáng để đóng thuế trở thành vinh dự của người dân, công ty. Họ cảm thấy đây là sứ mệnh và cũng thấy lợi quyền của mình trong đó, chứ ví thử liên tục các cuộc thanh tra, rà soát, khiến cho khó công ty… họ sẽ sắm mọi cách để ứng phó”, ông nhắc.

dai-bieu-quoc-hoi-se-chat-van-that-thoat-thue-tu-uber-grab-1

Đại biểu Phạm Phú Quốc (TP HCM) – Tổng giám đốc công ty đầu tư vốn đầu tư nhà nước TP HCM. Ảnh: Q.H

Ông Quốc cũng cho biết sẽ chất vấn trưởng lĩnh vực vốn đầu tư vấn đề điều hành ngân sách Nhà nước, điều hành nguồn vay vốn từ nước ngoài trong bối cảnh quốc gia đạt ngưỡng thu nhập nhàng nhàng, những khoản vay ưu đãi từ các công ty quốc tế gần như chơi còn và chuyển dần sang vay thương nghiệp.

“Trong nhiệm kỳ vốn đầu tư này 1 nửa khoản vay mới vay về dành trả nợ cũ, vậy tỏng điều hành ngân sách Nhà nước các khoản vay mới này sẽ vay theo hình thức thương nghiệp của nước ngoài, hay định hướng các nguồn vay trong nước?”, nghi vấn này ông Quốc cho biết sẽ dành gửi tởi Bộ trưởng Tài chính tại phiên chất vấn bữa nay.

Về giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ, Bộ Tài chính cũng có phần sứ mệnh trong việc kiểm soát tiền tệ. Tiền để trong két không tiêu được, khi mà tôi và các bạn vẫn phải trả lãi, đó là hoang toàng. Năm nay giải ngân đầu tư công đã chậm rồi thì sang năm phải có tiêu chí thế nào để khiến cho tốt hơn? Cần phải đặt nghi vấn với Bộ trưởng Tài chính về việc này.

* Uber, Grab bị buộc phải rà soát nộp thuế

Uber, Grab bị yêu cầu kiểm tra nộp thuế

Uber, Grab bị buộc phải rà soát nộp thuế

Anh Minh