Đại biểu Quốc hội lo ‘ngân sách đội nón’ chảy vào túi cán bộ hải quanLà người trước tiên đăng đàn giải đáp chất vấn của các đại biểu Quốc hội kỳ họp lần này, tinh khiết 16/11, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận được nhiều thắc mắc liên đới đến hiện trạng chống thất thu thuế, tác động đến ngân sách.

Ngân sách ‘đội nón ra đi’, 1 phần vào túi cán bộ thương chính

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) đề cập tới hiện trạng buôn lậu khiến cho ngân sách 1 phần “đội nón ra đi”, 1 phần tiền lại “chảy” vào túi cán bộ thương chính. Theo đại biểu, sứ mệnh chính ở cán bộ thương chính, nhưng Bộ trưởng lại cho rằng chỉ 28% thời kì rà soát chuyên lĩnh vực thuộc sứ mệnh của thương chính.

Ông cũng kể tới loạt vụ án bắt giữ cán bộ hải cần phải có như vụ án 213 container tại cảng Cát Lái ‘bỗng dưng’ biến mất, hơn 30 cán bộ thương chính phải ra hầu toà mà không có cán bộ lĩnh vực khác; hay vụ bắt giữ 2 cán bộ thương chính tại Cục thương chính TP HCM…

“Trách nhiệm Bộ trưởng, lĩnh vực thương chính tới đâu khi để xảy ra vấn nạn này. Nguyên nhân do thả lỏng chủa quản hay suy thoái đạo đức cán bộ lĩnh vực thương chính. Xin Bộ trưởng cho Quốc hội biết 1 lời khẳng định kết thúc hiện trạng trên?”, đại biểu đoàn Hà Nội đặt thắc mắc.

Trả lời thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ 213 container là do Tổng cục Hải quan phát hiện ra và trong công đoạn lĩnh vực vốn đầu tư theo dõi, phát hiện thì đã hợp tác với Bộ Công an. Hiện cơ quan cảnh sát dò hỏi đã bắt 3 đối tượng liên đới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định cơ quan này luôn nêu cao ý kiến chống không chủ động trong lĩnh vực. Ông cứ liệu vụ việc tại hải quan An Giang năm 2013-2014 bắt 46 cán bộ trong vụ việc liên đới đến 3 công ty ăn lận hóa đơn, hoàn thuế và cho biết do Bộ Tài chính phát hiện, chỉ đạo và hợp tác với Bộ Công an. Vừa rồi vụ việc đã được xử lý, sứ mệnh rất nặng nhưng đây cũng là biện pháp chống ăn lận và vụ container cũng tương tự.

Nói tương tự để khẳng định ý thức của Bộ Tài chính là chống không chủ động trong và ngoài lĩnh vực. Do đó, hàng năm số cán bộ liên bị xử lý liên đới đến thực hành chính sách, nhiệm vụ, quy trình giấy tờ là trên dưới 300 người. Và vụ việc 213 container, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan ngoài những cán bộ tham dự trực tiếp thì những cán bộ liên đới cũng đã kiểm điểm hoặc điểu chuyển sang phòng ban khác”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, thực trạng này chẳng thể đổ lỗi cho khách quan, mà chính là sự suy thoái trong nhóm cán bộ. Bộ Tài chính quyết tâm xử lý. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho rằng cần rà soát, sửa đổi lại chế độ chính sách. Sau vụ An Giang, Bộ cũng báo cáo Chính phủ yêu cầu không cho hoàn thuế của sản phẩm nông lâm thủy sản chưa qua chế biến nữa.

Nguyễn Hà