Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ việc chậm giải ngân tuyến Metro Sài GònTrong phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Nguyễn Thanh Thuỷ – Hậu Giang tranh biện về an toàn nợ công khi cho rằng dù Bộ trưởng Tài chính giải đáp nhưng “vẫn chưa rõ”. Nguyên nhân chưa đề cập tới là do phân bổ vốn, giải ngân chậm 1 số công trình trung tâm, đơn cử tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên. Bà Thuỷ buộc phải giải trình, khiến cho rõ thêm.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nguồn gốc là do thiếu dự toán sắp đặt vốn nước ngoài hiện đang phải chăng. Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư báo cáo Quốc hội xin điều chỉnh sắp đặt vốn nước ngoài cho TP HCM để giải ngân cho công trình này, vượt dự toán nhưng đúng theo xin hứa tiến độ.

dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-lam-ro-viec-cham-giai-ngan-tuyen-metro-sai-gon

Bộ Tài chính thừa nhận chậm giải ngân vốn cho Metro Sài Gòn. Ảnh: Duy Trần.

Theo ông Dũng, TP HCM đã tạm ứng vốn 1.200 tỷ để trả nợ khối lượng hoàn tất công trình, khi thường vụ Quốc hội bổ sung dự toán thì Bộ Tài chính sẽ khiến cho việc với nhà tài trợ để trả vốn đối ứng cho thị thành.

Giữa tháng 10 vừa qua, Ban chủa quản đường sắt tỉnh thành tiếp diễn gửi văn bản “khẩn” buộc phải UBND TP HCM tạm ứng 1.173 tỷ đồng từ ngân sách thị thành để trả tiền cho nhà thầu thi công tuyến metro số 1. Đây có thể là lần thứ ba TP HCM phải tạm ứng ngân sách để trả nợ nhà thầu tuyến metro số 1 do Trung ương chậm rót vốn.

Trưởng Ban chủa quản đường sắt tỉnh thành Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, năm ngoái thị thành đã tạm ứng 600 tỷ đồng để trả nợ. Sau đó, phần giải ngân vốn ODA cho metro số 1 tiếp diễn bị đóng băng trong 1 thời kì dài. Hồi tháng 8, lần thứ hai thị thành tạm ứng 500 tỷ đồng.

“Đây là nỗ lực rất lớn của thị thành, song biện pháp này không phải là bài toán căn cơ lâu dài vì việc tạm ứng rồi thu hồi cũng có nhiều giấy tờ, cạnh tranh”, ông đề cập.

Theo ông Quang, tiền thị thành ứng ra chưa đáp ứng được nhu cầu vì mỗi tháng trị giá nhà thầu thực hành công trình khoảng 500 – 600 tỷ đồng, trả tiền xong đợt này thì phải có nguồn để trả những tháng sau. “Trong khi đó tiền Trung ương giải ngân ‘vừa về là hết’, không đủ để khắc phục cạnh tranh trước mắt. Các nhà thầu Nhật đã tỏ bày thái độ gay gắt, buộc phải thị thành trả tiền đúng tiến độ”, ông Quang san sẻ.

Việc metro Sài Gòn bị thiếu vốn liên tục được đề cập trong các cuộc họp của UBND TP HCM. Tình trạng “giật gấu vá vai” của công trình tỷ USD này được thị thành gửi hàng loạt văn bản gửi lên các bộ, ngành nghề nhưng không có chuyển biến.

Số liệu của Ban chủa quản đường sắt tỉnh thành cho thấy, hiện vốn ODA cho metro số 1 chỉ đáp ứng 36% nhu cầu công trình. Năm nay cần khoảng 5.400 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được hơn 2.100 tỷ. Trong chỉ tiêu vốn trung hạn thời kỳ 2016-2020 Trung ương phải giải ngân gần 21.000 tỷ đồng, song thị thành mới nhận được 7.500 tỷ – tức còn thiếu hơn 13.400 tỷ.

Dù cuối tháng 8 Thủ tướng đã ban hành quy định về việc giao chỉ tiêu đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2017 (đợt 3) nhưng TP HCM vẫn chưa được nhận. Bên cạnh đó, việc chỉ dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư và tạm ứng nguồn vốn ODA cho công trình cũng chưa chuyển biến. Nguyên nhân bắt nguồn từ điểm nghẽn về chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và quận Dĩ An (Bình Dương).

Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự tính đưa vào khai thác năm 2020.

Thanh Lê