Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: ‘Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ nộp thuế’Tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên đàm đạo kinh tế xã hội ngày 26/5, ông Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) – Uỷ viên Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, chẳng thể xoá nợ thuế cho người đã chết.

Dẫn quy định Luật Thừa kế, ông Nhưỡng đề cập, chết không phải là hết sứ mạng nộp thuế mà người thừa kế có thể nộp thay. Bộ Tài chính cần rà soát, xác định số nợ thuế này và bắt buộc người thừa kế nộp. “Không thể xoá khoản nợ đọng thuế trên. Đây không chỉ là tiền ngân sách, còn là tinh thần kỷ luật”, ông Nhưỡng đề cập.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Phần lớn các khoản nợ khó đòi này của những người đã chết, mất tích, đơn vị giải phóng không còn của nả thu hồi… chưa được xoá. Thêm vào đó, lãi suất phạt chậm nộp 0,03% 1 ngày nên số nợ này càng ngày càng tăng. Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính cho biết, tỷ lệ nợ thuế ở mức cao (hơn 7%). Cuối năm 2017 số thuế nợ đọng là 73.100 tỷ đồng; thuế nợ không có năng lực thu hồi là 31.500 tỷ đồng, tăng gần 6.000 tỷ so với 2016, chiếm 43,5% tổng nợ.

Ngoài ra, còn có khoản tiền phạt và tiền chậm nộp là 15.700 tỷ đồng, chiếm khoảng 21,4% tổng số nợ cũng là những khoản thu khó đòi.

“Chúng tôi đang hăng hái rà soát, hoàn chỉnh hạ tầng pháp lý để trình Quốc hội cho xoá số nợ thuế không có năng lực thu hồi, để bảo đảm đề đạt đúng, bản chất số nợ thuế, sáng tỏ trong chủa quản thuế”, ông Dũng đề cập.

Anh Minh