Đặc sản Lào đổ vào Việt Nam mùa TếtTổng lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP HCM cho biết, để người sử dụng Việt tiếp cận được thuận lợi hơn với đặc sản của Lào, vào ngày 24/1 Lào sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân TP HCM đơn vị “Tuần lễ sản phẩm đơn vị Lào tại TP HCM”. Tại đây sẽ có 100 gian hàng với 139 đặc sản của đơn vị Lào được trưng bày và bán với giá khó khăn.

Theo ông Somxay Sanam Oune, Tổng lãnh sự Lào, đây là lần thuở sơ khai sản phẩm của đơn vị Lào được giới thiệu với quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Tổng trị giá sản phẩm trên 20 tỷ đồng. Sở dĩ Tổng lãnh sự đơn vị vào dịp cận Tết là muốn người Việt được thưởng thức thêm nhiều đặc sản của người Lào như giết bò gác bếp, bia, gạo nếp và các loại thảo dược…

Thịt bò gác bếp là một trong những đặc sản của Lào.

Thịt bò gác bếp là 1 trong những đặc sản của Lào.

“Điểm đặc trưng mà sản phẩm Lào dị biệt so các nước khác là sản phẩm hoàn toàn ngẫu nhiên, không hóa chất”, ông Somxay Sanam Oune nhắc và cho biết thêm, người Việt sẽ được mua với báo giá bằng với sản phẩm tại Lào mà không mất bất cứ tầm giá tải nào. Ngoài việc thăm quan và mua sắm các sản phẩm, khách còn được thưởng thức ẩm thực đặc trưng Lào.

Năm 2017, kim ngạch thương nghiệp song phương Việt Nam – Lào ước đạt 900 triệu, tăng 10% so với 2016. Cả hai nước đang đẩy mạnh kim ngạch thương nghiệp song phương với tiêu chí chạm đích 4 tỷ USD vào năm 2020.

Ở chiều trái lại, đầu tư của đơn vị Việt Nam tại Lào đang lớn mạnh mạnh. Hiện có 2276 công trình của đơn vị Việt tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 5 tỷ USD, tụ họp cốt yếu vào khai khoáng, cơ sở vật chất, năng lượng, nông nghiệp.

Thi Hà