Cựu CEO Uber muốn bán hơn 1 tỷ USD cổ phiếuKalanick sẽ thu về 1,4 tỷ USD từ việc bán cổ phần cho SoftBank Group và 1 hàng ngũ nhà đầu tư, Bloomberg trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết. Trước đó, hàng ngũ này ban bố sẽ mua lại chí ít 14% cổ phần từ các cổ đông ngày nay của Uber, bao gồm cả viên chức và nhà đầu tư từ giai đoạn đầu.

Kalanick hiện nắm 10% Uber và từ lâu vẫn khẳng định sẽ không bao giờ bán cổ phiếu đơn vị ông đồng sáng lập. Dù vậy, nguồn tin trên cho biết trước hết Kalanick bắt buộc bán tối đa nửa số này. Nhưng vì ngừng đề ra trong giao kèo giữa Uber và hàng ngũ đơn vị mua, Kalanick đã phải giảm tỷ lệ bán xuống còn 29%.

CEO Uber - Travis Kalanick có thể tạm rời công ty. Ảnh: AFP

CEO Uber – Travis Kalanick có thể trợ thì rời đơn vị. Ảnh: AFP.

Đồng sáng lập Uber đã lọt top giàu nhất toàn cầu nhiều năm nay, với 5,1 tỷ USD, theo Forbes. Tuy nhiên, giả tỉ thương lượng lần này thành công, Kalanick sẽ lần nhanh nhất trở thành tỷ phú đích thực, chứ không phải trên giấy.

Uber được ông đồng sáng lập năm 2009 và chóng vánh lớn mạnh thành đơn vị được định giá hàng chục tỷ USD. Dù vậy, năm ngoái, Kalanick đã phải từ chức trước áp lực khi Uber bị phong bế bởi hàng loạt scandal về pháp lý và văn hóa tổ chức.

Thương vụ của Uber với SoftBank dự định hoàn thành trong tháng này. Khi đó, 1 số điều khoản về cải tổ quản trị tổ chức sẽ được thực hành, khiến cho quyền lực của Kalanick tại Uber suy yếu. Nó cũng giúp Uber có thêm vốn đầu tư chuẩn bị cho đợt IPO dự định vào năm 2019.

Hà Thu (theo Bloomberg)