Cuộc rượt đuổi giảm cước roaming của các nhà mạngNếu như trước đây, cước chuyển vùng quốc tế biệt lập thường được các nhà mạng Việt Nam vận dụng cho 5 vùng với giá tăng dần cho các bản đồ châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Úc… thì từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị viễn thông có khuynh hướng “đồng giá” cước roaming với mức giá giảm sốc.

Viettel châm ngòi cuộc đua khi ngay bước vào đầu năm 2017 đã ban bố vận dụng mức cước chuyển vùng quốc tế (roaming) giữa 3 nước Đông Dương tương đương như mức cước trong nước.

Tuy nhiên, phải đến giữa năm 2017, khi quy định về việc các nhà mạng được quyền tự chủ, tự giao dịch với các đối tác về giá cước nhà cung cấp chuyển vùng quốc tế, cuộc đua giảm cước với mức sốc càng bước vào quá trình nước rút. Các nhà mạng khác liên tục có cuộc rượt đuổi đối thủ về cước roaming.

Các nhà mạng liên tục công bố điều chỉnh giá cước roaming kể từ đầu năm 2017. Ảnh: Anh Quân

Các nhà mạng liên tục ban bố điều chỉnh giá cước roaming tính từ lúc đầu năm 2017. Ảnh: Anh Quân

Chỉ 2 tháng sau khi quy định này có hiệu lực, VinaPhone ban bố sẽ giảm tới 99,7% cước data roaming và vận dụng đồng mức tại 8 nước và vùng cương vực, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Singapore… Với mức cước này, thuê bao Việt Nam được hưởng mức cước data roaming ngang với nội địa ở các nước sở tại như Thái Lan, Lào, Campuchia. Mức cước mới chỉ là 400 đồng mỗi MB thay cho với 102.400 đồng trước đó.

Không lâu sau đó, đến đầu tháng 9, Viettel tiếp diễn ban bố đầy đủ thuê bao trả trước lẫn trả sau của nhà mạng này được hưởng giá cước nhà cung cấp dữ liệu chuyển vùng quốc tế tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia với mức giảm tới 99%. Theo đó, mức giá thuê bao khi tiêu dùng nhà cung cấp data roaming của thuê bao Viettel tại các đất nước này chỉ vào khoảng 22 đồng đối với 10KB, thay cho mức trước đó là 2.363 đồng.

Cuộc đua chưa dừng lại ở đó, từ đầu tháng 12/2017, VinaPhone ban bố tiếp diễn giảm 95% giá cước data roaming cho quý vị khiến giấy má chuyển vùng quốc tế và tiêu dùng internet ở nước ngoài. Mức cước mới được giảm từ 1.000 đồng đối với 10KB xuống còn 49 đồng. Tuy nhiên, không chỉ giảm giá cước nhà cung cấp, nhà mạng này còn liên tục giao dịch với các đối tác để mở mang khuôn khổ vận dụng mức giá rẻ. Mức cước trên được vận dụng đồng loạt trên đầy đủ 170 đất nước và vùng cương vực mà nhà mạng có ký giao kèo cung cấp nhà cung cấp roaming.

Nhà mạng cũng có những chính sách tặng quý vị data. VinaPhone tặng thêm quý vị nhà cung cấp data roaming 30MB vận dụng tại 28 đất nước và vùng cương vực trên toàn cầu. Ông Nguyễn Trường Giang, đại diện VNPT VinaPhone cho hay, các gói cước data roaming mới sẽ tạo điều kiện để thuê bao kết nối qua các vận dụng OTT, mạng xã hội, email…

Và chỉ 1 tháng sau, Viettel tiếp diễn ban bố bảng giá cước mới cho nhà cung cấp data roaming tại 10 đất nước bao gồm cả châu Á, châu Âu với giá cước mới giảm tới 99% so với giá cũ, chỉ còn từ 2.500 tới 3.500 đồng cho 1 MB. Với mức giá mới này, giả như quý vị tiêu dùng từ 25-30 MB mỗi ngày (mức dung lượng này đáp ứng đủ nhu cầu gửi, nhận tin nhắn qua các vận dụng OTT) giá thuê bao data roaming nghiêng ngả từ 60.000-100.000 đồng.

Tuy chậm chân hơn so với các đối thủ, song cũng ngay đầu năm 2018, Tổng doanh nghiệp Viễn thông MobiFone cũng điều chỉnh cước 3 nhà cung cấp thoại, gửi tin nhắn và data chuyển vùng quốc tế với mức giảm lớn nhất đến 99,9%. Theo đó, đầy đủ các thuê bao trả trước, trả sau của MobiFone khi thực hành cuộc gọi chuyển vùng quốc tế tại 19 nước và vùng cương vực nói cả Mỹ, Australia, Pháp, Canada… sẽ được vận dụng mức tính cước 10.000 đồng mỗi phút, gọi về Việt Nam và gọi đi quốc tế từ các địa điểm trên đều ở mức 30.000 đồng mỗi phút, mức cước nhận cuộc gọi là 10.000 đồng 1 phút và 5.000 đồng 1 tin nhắn SMS.

Nhà mạng cũng vận dụng mức cước chuyển vùng quốc tế đồng giá 409 đồng mỗi MB tại 19 nước và vùng cương vực. Theo đó, giả như như trước đây, cước data roaming tại Mỹ được tính ở mức 510.976 đồng mỗi MB thì nay chỉ còn 409 đồng.

Đại diện MobiFone cho hay, hiện nhu cầu của người tiêu dùng không chỉ là thoại và tin nhắn mà việc truy vấn cập internet, tiêu dùng mạng xã hội, tham dự các nhà cung cấp trực tuyến… Cũng theo ông, việc giảm sâu cước roaming không chỉ nhằm khó khăn với các nhà cung cấp OTT và mạng xã hội mà còn làkhuynh hướng chung của các nhà mạng trên toàn cầu.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo 1 đơn vị viễn thông cho hay với các mức giảm sốc như trên thì mức lãi của các nhà mạng rất nhiều bằng 0. Tuy nhiên, nếu nhà mạng không giảm cước dữ liệu chuyển vùng quốc tế thì người tiêu dùng trong nước khi ra nước ngoài sẽ mua SIM và tiêu dùng nhà cung cấp data của các nhà mạng tại nước sở tại, thậm chí tiêu dùng nhà cung cấp wifi. Khi đó, bản thân các nhà mạng trong nước cũng không thu được gì.

Vì thế, theo ông, chính sách giảm cước roaming trên nhằm khuyến khích chủ thuê bao tiêu dùng nhà cung cấp. Khi nhà mạng đạt được 1 lượng lớn tiêu dùng data roaming, đơn vị trong nước có thể giao dịch, giao kèo mức giá tốt với các đối tác và khi đó cũng sẽ có lợi nhuận.

Nguyễn Hà