Cuộc khẩu chiến của hai tỷ phú công nghệMusk từng nhiều lần cảnh báo về sự nghiêm trọng của trí não nhân tạo (AI). Tỷ phú này đã biểu thị nó như 1 mối đe doạ lớn với sự tồn vong của nhân loại.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg lại có 1 quan niệm hoàn toàn khác. Cuối tuần trước, ông chủ Facebook đáp lại rằng Musk đã quá nhọc mệt vì ám ảnh.

cuoc-khu-chien-cua-hai-ty-phu-cong-nghe

Hai tỷ phú bậc nhất lĩnh vực kỹ thuật đang không chung quan điểm quan niệm về trí não nhân tạo

“Tôi đích thực lạc quan về AI. Tôi nghĩ rằng những người nghĩ tới cảnh xa ngày tận thế đã quá bi quan. Tôi không hiểu nổi họ. Cách nghĩ suy của họ có thể là vô sứ mạng”, Zuckerberg san sẻ trong 1 video trực tuyến trên Facebook.

Ngay sau đó, Musk đăng tải trên Twitter: “Tôi đã chuyện trò với Mark về AI và thấy rằng hiểu biết của anh ấy về vấn đề này thật tránh”. Musk cũng bật mí 1 bộ phim về AI sắp được ra mắt nhưng không cung cấp chi tiết và vai trò của mình.

Trước đây, Musk đã làm nóng chủ đề về sự nghiêm trọng của AI trong 1 hội thảo toàn cầu hồi năm 2014. Ông chủ Tesla cảnh báo con người sẽ phải chịu căn số bi đát giả thử chế tác ra những cỗ máy sáng tạo hơn con người. Trong 1 cuộc phỏng vấn cách đây không lâu, Musk cho rằng những cảnh báo của mình đã không được coi trọng.

Trái lại, Zuckerberg cho rằng: “Nếu bạn chống lại trí não nhân tạo nghĩa là bạn đang tranh luận chống lại những chiếc xe an toàn hơn, giảm nguy cơ tai nạn. Hoặc kỹ năng chẩn đoán bệnh tật chính xác hơn. Tôi lạc quan hơn về điều này”.

Hiện tại, Elon Musk đứng đầu các công trình điều tra không gian và gắng công tăng trưởng AI với kỳ vọng sẽ ảnh hưởng hăng hái đến nhân loại. Tỷ phú này cũng đang vun đắp đơn vị Neuralink nhằm mục đích kết nối bộ não con người với máy vi tính.

Anh Tú(theo CNN)