Cuộc đua nghẹt thở của dịch vụ truyền hình InternetKhảo sát mới nhất tại 4 đô thị lớn gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ của Kantar Media Việt Nam cho biết, 84% người dân tiêu dùng Internet mỗi ngày và thời kì để lên mạng đã cao hơn xem TV. Ví dụ như Hà Nội, nhàng nhàng mọi người dành 3 giờ 49 phút để trực tuyến khi mà chỉ dành 2 giờ 25 phút để xem TV. Cùng với đó, 45% dân số trong độ tuổi 15-54 xem nội dung truyền hình và video theo đề nghị (VOD).

Còn theo Nielsen, Việt Nam là 1 trong những nước đang dẫn đầu thiên hướng xem video trực tuyến với 9/10 người được hỏi đề cập rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần. Đây là thời cơ cho những nhà cung cấp truyền hình truyền dẫn trên nền móng Internet hay còn được gọi với thuật ngữ ‘OTT truyền hình’.

Thời gian người dân tại 4 thành phố lớn dành cho Internet đã vượt TV. Ảnh: Viễn Thông

Thời gian người dân tại 4 đô thị lớn dành cho Internet đã vượt TV. Ảnh: Viễn Thông

“Thói quen xem truyền hình hiện tại là người ta xem cái gì muốn xem, xem khi có thời kì và bất cứ đâu. Chính sự đổi thay này nên di chuyển sang OTT là thế tất”, ông Bùi Huy Năm – Tổng giám đốc VTVcab comment.

Ước tính, hiện có đến 30 hàng hóa OTT truyền hình chính thống đang hoạt động tại Việt Nam. Cùng với đó là hàng trăm nhà cung cấp lậu, không có bản quyền.

Các doanh nghiệp OTT truyền hình hầu như thường mách nhỏ số tiền đầu tư. Nhưng giới trong ngành nghề thừa nhận, tầm giá khiến cho nội dung, kỹ thuật, cơ sở cơ sở là “rất lớn”. Có doanh nghiệp hoạt động 5 năm vẫn lỗ hàng triệu USD. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn bằng lòng “đốt tiền” vào cuộc chơi bởi kỳ vọng dài hạn.

Miếng bánh thị toàn bộ nhất hiện thuộc về Youtube, với hơn 87% người được hỏi có tiêu dùng nền móng này. Một vài tên tuổi khác ở top đầu có thể đề cập đến như FPT Play hay Zing TV, với tỷ lệ người xem tuần tự là 8,2% và 26,4%.

*Các nhà cung cấp nhà cung cấp video dẫn dầu lượng người tiêu dùng ở Việt Nam

Nhà cung cấp Cả 4 đô thị Hà Nội Đà Nẵng TP HCM Cần Thơ
Youtube 87,3% 86,5% 98,4% 86% 97,2%
Phimmoi.net 28,9% 30,7% 37% 29,1% 14,8%
Zing TV 26,4% 23,6% 14,5% 26,5% 45,5%
FPT Play 8,2% 8% 4,2% 7,3% 18,1%
Phim Bất Hủ 7% 10,9% 23,5% 3,9% 2,8%
HDViet 5,1% 4,4% 8% 5,5% 4,8%

Bà Ngô Thị Bích Hạnh – Phó người cầm đầu BHD, doanh nghiệp sở hữu 1 OTT là Danet cho biết, không chỉ khó khăn với đối thủ ngoại, các OTT nội địa và chính thống còn phải chạy đua không sòng phẳng với các nền móng lậu. Thậm chí, theo bà, 95% nội dung OTT truyền hình hiện tại ở Việt Nam là lậu, vi phạm bản quyền.

“Cạnh tranh thị phần OTT hiện tại rất kinh khủng. Đó là khó khăn các OTT với nhau, giữa OTT trong nước với nước ngoài. Đó là chuyện thuế, kiểm duyệt. Các OTT trong nước có giấy phép đều phải có kiểm duyệt. Cạnh tranh giữa nước ngoài và trong nước rất khó và không sòng phẳng”, bà đề cập.

Tuy nhiên, hiểm nguy nhất là các trang web lậu. Nhiều cái tên trong top cung cấp nội dung nhiều người xem nhất là không có bản quyền”, bà Hạnh giận dữ cho hay khi mà doanh nghiệp mua bản quyền phim từ Mỹ phải mất 3 tháng sau ngày chiếu rạp mới đưa lên được vận dụng. Với trang web lậu, vừa không tốn tiền bản quyền lại vừa có phim bản đẹp ngay sau 2 tuần chiếu rạp.

Ngay cả Netflix, đại gia cung cấp phim trực tuyến lớn nhất toàn cầu, cũng khổ với các nền móng lậu của Việt Nam. Theo Kantar, thị phần năm 2017 của đơn vị tại Việt Nam là 1%. Đến nay, con số chỉ còn vỏn vẹn 0,2%. Duy nhất, chỉ nhà cung cấp Youtube là sống khỏe và dẫn đầu thị phần.

Xuất thân khác nhau, các nhà cung cấp OTT cũng đang lo liệu khác nhau để tiếp diễn cuộc đua. FPT Play là hàng hóa của doanh nghiệp viễn thông. Bà Trần Thu Trang – Giám đốc công trình này cho hay đang hăng hái gia tăng phối hợp với các doanh nghiệp có thế mạnh cung ứng nội dung.

Ngược lại, với VTVCab, ông Bùi Huy Năm cho biết chiến lược phối hợp với các nhà mạng để tăng trưởng OTT theo hướng không thu tiền nội dung, ưu đãi data và lấy tiền từ quảng bá. Đồng thời, tham vọng của doanh nghiệp này là tạo 1 nền móng đa nội dung, cho phép người tiêu dùng san sẻ nội dung lên hệ sinh thái.

“Bây giờ, khiêu vũ vào thị phần này thì cần thận trọng và không nên đi 1 mình. Hãy phối hợp, vào các chợ nội dung đông người để mua kiếm thời cơ”, ông Nguyễn Thanh Lâm – Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử gợi ý các doanh nghiệp nội dung, nhà đài nhỏ muốn tham dự cuộc đua.

Cùng ý kiến, ông Lê Quang Minh – Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 đề cập, việc phối hợp là cách để các OTT không phải rơi vào cuộc đua xuống đáy.

“Chúng tôi ý nguyện các nhà cung cấp nhà cung cấp OTT sẽ ngồi lại với nhau nhằm thiết lập 1 thị phần tăng trưởng lâu dài, đủ sức khó khăn với các nhà cung cấp nhà cung cấp video streaming bậc nhất địa bàn và toàn cầu thay vì khó khăn nhau trong 1 cuộc đua xuống đáy”, ông Minh đề cập.

Theo đơn vị nghiên cứu Muvi, ước tính kế quả kinh doanh thị phần OTT truyền hình tại Đông Nam Á sau 3 năm nữa có thể đạt tới con số 650 triệu USD mỗi năm. Ở quy mô toàn cầu, Netflix, Hulu, Amazon, Youtube có tổng cộng gần 2 tỷ thuê bao theo dõi thường xuyên, chiếm gần 40% tổng thị phần video OTT toàn cầu.

Tại Việt Nam, với độ xâm nhập càng ngày càng cao của dế yêu sáng tạo, mảng vận dụng video OTT sẽ là mảnh đất triển vọng bậc nhất để tranh đua, nhất là riêng ở thị phần Hà Nội.

“75% người tiêu dùng dế yêu ở 3 đô thị lớn (TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ) chỉ chi 200.000 đồng mỗi tháng cho hóa đơn dế yêu. Riêng người tiêu dùng Hà Nội chi bình quân đến 600.000 đồng. Vậy, tiềm năng lớn nhất cho OTT qua di động chắc là Hà Nội”, bà Trần Thị Thanh Mai – Tổng giám đốc Kantar Media phân tách.

Viễn Thông