Cuộc đua mặt bằng mở cửa hàng tiện lợi ở Sài GònVị trí đông dân cư, ưu ái gần chợ, giảng tuyến phố, bản đồ văn phòng và tuyến phố du hý… là 1 đôi tiêu chí “cốt tử” về mặt bằng mà các bộ máy shop luôn thể lợi đang rao riết săn sắm tại TP HCM.

Từ khi khai trương shop trước nhất vào giữa năm ngoái, đến nay 7-Eleven đã có 11 shop rải ở huyện 1, huyện 2, huyện 7 và huyện Bình Thạnh, hội tụ vào các khu văn phòng, địa điểm đông dân cư và khu tỉnh thành đắt tiền.

Trên hàng loạt trang rao vặt về nhà ở, cò mồi liên tục đăng nguồn tin sắm mặt bằng cho thương hiệu này ở rất nhiều các huyện. Một bản tin cho hay, mặt bằng nhỏ sẽ chấp thuận giá thuê tầm 40 triệu đồng mỗi tháng. Mặt bằng lớn hoặc nằm ngay vòng xoay sẽ trả tuần tự tầm 90 triệu và 120 triệu đồng mỗi tháng. Mặt bằng tối thiểu phải có chiều ngang 8m và chiều dài 30m.

“Các vị trí không thể lãng quên thì bây giờ sự khó khăn của thị phần rất lớn, đẩy giá mặt bằng tại rất nhiều vị trí trọng tâm, có mật độ dân cư lớn lên rất cao”, bà Nguyễn Thị Hồng Trang – CEO GS25 Việt Nam nhận định nhân dịp thương hiệu này ra mắt thị phần hôm 19/1.

Chọn được một vị trí đẹp tại trung tâm TP HCM để mở cửa hàng tiện lợi là chuyện khá vất vả.

Chọn được 1 vị trí đẹp tại trọng tâm TP HCM để mở shop luôn thể lợi là chuyện hơi ‘vất vả’.

Cùng với bà Trang, ông Yun Ju Young, Giám đốc điều hành của thương hiệu, cũng thừa nhận diện bằng đang là 1 trong những khoản tốn kém nhất cho việc xâm nhập thị phần shop luôn thể lợi tại Việt Nam. Thậm chí, GS25 còn biết chắc sẽ không có lời hoặc thậm chí là lỗ trong 3 năm đầu.

“Đầu tư shop luôn thể lợi đầu tiên cần rất nhiều vốn, từ bộ máy chuyển vận cung ứng đến mặt bằng, trang thiết bị… Chúng tôi phải cần vượt qua quá trình này và cũng đã xác định trước được vấn đề này. Khi vượt qua được, có thể nhân rộng mở lớn thì mới có thể nảy sinh lợi nhuận” ông Yun Ju Young nhắc.

Tuy nhiên, GS25 cũng có 1 lợi thế trong cuộc đua mặt bằng là sự hậu thuẫn của Sơn Kim Land. SG25 Việt Nam có đến 70% vốn của Sơn Kim Land và 30% vốn từ GS25 Hàn Quốc. Phía Sơn Kim Land đang tạo điều kiện tối đa để các shop GS25 được mở tại bộ máy nhà ở mà doanh nghiệp đang điều hành và buôn bán. Thậm chí, trên tuyến phố Trương Định (Quận 3, TP HCM), 1 shop bắt mắt của Sơn Kim được chuyển đổi sang thành shop luôn thể lợi.

“Khu vực Trương Định xung quanh quéo có đến 5 giảng tuyến phố và cộng đồng người làm việc văn phòng rất nhiều. Măt bằng dân cư bản đồ đó có thu nhập cao. Chúng tôi thấy vị trí này mở shop luôn thể lợi thì hợp hơn shop bắt mắt bởi vì bắt mắt thì cần buôn có bạn bán có phường”, bà Trang giảng giải.

“Đất chật người đông”, vì có đến hơn chục thương hiệu nên việc mở shop luôn thể lợi ở vị trí trọng tâm luôn là sự tranh giành quyết liệt. Nếu không có sẵn đất như GS25 thì cũng phải có vốn mạnh như Vinmart+. Chỉ trong tháng 12 năm ngoái, thương hiệu này vận hành thêm hơn 100 shop ở 11 tỉnh thành. Tính làng nhàng mỗi ngày có hơn 3 shop VinMart+ được khai trương. Thương hiệu này hiện với 1.000 shop hầu như đã hiện diện rộng khắp ở TP HCM và lan rộng không giới hạn trên cả nước.

Nhìn toàn cảnh, bộ máy shop luôn thể lợi ở Việt Nam đang đua nhau mọc lên. Rất thi thoảng bộ máy báo cáo có lãi vì vẫn đang đua nhau đổ tiền vào mặt bằng để nâng số lượng shop so với đối thủ. FamilyMart, Ministop, Circle K, B’s Mart liên tục mở mang số lượng và giờ đã không còn ngại đứng cạnh nhau.

Có khi, trên cùng 1 tuyến tuyến phố chỉ vài trăm mét, người sử dụng có thể chọn vào Circle K, FamilyMart hay B’s Mart theo thị hiếu. Đường Bùi Thị Xuân (Quận 1) là 1 ví dụ về cảnh tượng này. Thậm chí, chỉ cần rẽ qua Tôn Thất Tùng 1 tí là có thêm 1 shop 7-Eleven.

Dòng người tò mò xếp hàng để vào mua sắm khi thương hiệu cửa hàng tiện lợi mới của Hàn Quốc đến Việt Nam.

Dòng người tò mò xếp hàng để vào mua sắm khi thương hiệu shop luôn thể lợi mới của Hàn Quốc đến Việt Nam.

Các tên tuổi “mới cứng” như GS25 hay Toromart cũng tham vọng có hàng trăm đến hàng ngàn shop. Chào sân thị phần được 3 ngày, GS25 đang có 3 shop và lên tiêu chí đạt 50 shop tại TP HCM trong năm nay. Trong vòng 10 năm, doanh nghiệp tham vọng có 2.500 shop trên toàn quốc. Cũng mới ra mắt cuối năm nay nhưng Toromart dự địnhđạt đến con số 200 shop ngay trong 2018.

Tính đến quý II/2017, tổng diện tích sàn shop luôn thể lợi tại TP HCM đạt hơn 244.000 m2. Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết mình chưa bao giờ thấy cảnh xếp hàng của vào 7-Eleven như ở Việt Nam. Điều này cho thấy sức quyến rũ của thị phần bán buôn tại đây.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc thuê mặt bằng để mở shop luôn thể lợi chưa bao giờ dễ như bây giờ. Ông Wyatt dự định sẽ có nguồn cung mặt bằng bán buôn sẽ có thêm khoảng 366.000 m2 trong năm 2018. Tuy nhiên, vấn đề là thị phần đang vừa thiếu vừa thừa vì có những mặt bằng không thích hợp.

Viễn Thông