Cuộc chơi của những cổ phiếu ‘trà đá’“Một vốn, 4 lời” – câu nhắc dành cho những lĩnh vực buôn bán được thẩm định là hái ra tiền, nhưng trên thị phần chứng khoán, 1 vốn có thể mang về lợi nhuận gấp cả chục lần chỉ trong thời kì ngắn, chẳng hạn chọn đúng cổ phiếu.

9 tháng đầu năm, kế bên lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn kéo thị phần bứt phá thì lực lượng cổ phiếu thị giá rẻ cũng ghi nhận dấu ấn riêng. Không ít cổ phiếu với mức thị giá chỉ vài ngàn đồng ở thời điểm đầu năm đã đạt mức tăng gấp nhiều lần. Cá biệt có những cổ phiếu tăng gấp 3-8 lần chỉ trong thời kì ngắn thương lượng đột biến.

Tuy nhiên, đằng sau những phiên tăng trần với dư mua hàng triệu cổ phiếu là những rủi ro chờ sẵn. Không ít cổ phiếu sau chuỗi ngày tăng giá liên tục đã quay đầu giảm sàn với hiện trạng mất thanh khoản.

cuoc-choi-cua-nhung-co-phieu-tra-da

Nhiều cổ phiếu thuộc lực lượng thị giá rẻ đã liên tục tăng trần, giảm sản chỉ trong thời kì ngắn.

Phiên thương lượng thuở sơ khai của năm 2017, cổ phiếu HAR của Công ty cổ phần Đầu tư thương nghiệp nhà ở An Dương Thảo Điền mở cửa với giá 2.640 đồng. Lình xình lòng vòng ngưỡng 3.000-4.000 đồng trong 6 tháng đầu năm, đến phiên thương lượng thuở sơ khai của tháng 7, cổ phiếu HAR mới đạt 4.200 đồng.

Dù ghi nhận mức tăng 55% sau 6 tháng nhưng đây vẫn chưa phải toàn bộ của HAR. Chỉ hơn 1 tháng sau đó với nhiều phiên tăng trần liên tục, cổ phiếu này cán mốc 17.500 đồng, gấp 4 lần so với mức đầu tháng 7 và gấp gần 7 lần so với ngưỡng thương lượng đầu năm. Cùng với đó, thanh khoản của HAR cũng tăng đột biến so với trước, cá biệt có những phiên thương lượng đạt gần 8 triệu cổ phiếu – gấp 10 lần so với mức làng nhàng trước đó.

Tương tự HAR, cổ phiếu HAI của Công ty cổ phần Nông dược HAI cũng ghi nhận những động thái tương tự. Sau 6 tháng đầu năm chỉ lòng vòng quéo trong khoảng 3.500-4.000 đồng, cổ phiếu HAI khởi đầu tăng mạnh từ đầu tháng 7. Đến giữa tháng 8, cổ phiếu này chạm mức 24.000 đồng, gấp 6 lần thời điểm đầu năm.

Nhiều cổ phiếu thuộc lực lượng thị giá “mớ rau, trà đá” ở thời điểm đầu năm cũng đạt mức tăng tương tự chỉ sau thời kì ngắn như CCL (tăng từ 2.800 lên 9.000 đồng), ALV (2.700 lên 13.000 đồng), NDF (2.000 lên 20.000 đồng), KAC (4.200 lên 36.300 đồng)…

Tuy nhiên, đằng sau những chuỗi thời kì tăng giá mến mộ của lực lượng cổ phiếu này cũng tiềm ẩn những rủi ro 1 mực.

Cổ phiếu HAR khai mạc với chuỗi phiên tăng trần, thì ngay khi đảo chiều đã tiếp diễn với những phiên giảm sàn liên tục. Sau khi đạt mức cao nhất 16.400 đồng, cổ phiếu HAR bước vào công đoạn thoái trào với những phiên nằm sàn liên tục. Những nhà đầu tư mua đúng “đỉnh” tại phiên 8/8 đã mất hơn 20% trị giá khoản đầu tư chỉ 3 phiên thương lượng sau đó. Đến đầu tháng 9, cổ phiếu HAR chỉ còn hơn 10.000 đồng, mất gần 40% so với mức đỉnh xác lập trước đó.

Kịch bản tương tự cũng diễn ra với nhiều cái tên tăng sốc khác. Cổ phiếu HAI cũng bước vào công đoạn “phân phối” cùng thời điểm với HAR và chỉ sau gần 1 tháng, cổ phiếu này mất 56% trị giá. Cổ phiếu NDF của Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm nông phân phối khẩu Nam Định cũng “bốc hơi” gần 1 nửa thị giá trong hơn 1 tháng mới đây, sau khi đạt đỉnh gần 20.000 đồng.

Câu chuyện cổ phiếu rẻ đột ngột tăng trần, rồi sau đó giảm sàn liên tục được các chuyên gia nhìn nhận mang nhiều nhân tố rủi ro, bởi thực chất của nền móng tăng giá thời điểm trước hết đã không lâu dài.

Khi khởi đầu chuỗi phiên tăng trần, rất nhiều các bởi vì được đưa ra chỉ để “hợp thức hóa” việc cổ phiếu tăng mạnh, từ công đoạn tái cơ cấu tổ chức cho tới những khoản lợi nhuận đột biến được kỳ vọng sẽ ghi nhận ngày mai. Bên cạnh đó cũng có những cổ phiếu tăng không vì nguồn tin hỗ trợ cụ thể, lực lượng này được giải thích nhờ những đồn đoán về “đội lái” hay 1 lực lượng nhà đầu tư có tiềm lực đang có ý định thâu tóm tổ chức.

Tuy nhiên, khi lao dốc, rất nhiều nhà đầu tư không còn nhớ đến những bởi vì đưa ra trước đó mà chỉ tự trách bản thân đã không “chốt lời” đúng thời điểm.

“Hầu hết nhà đầu tư đều biết chơi những cổ phiếu đó là rủi ro, những bởi vì đưa ra chỉ để tự mê hoặc bản thân rằng công đoạn tăng là hợp lý. Thực tế, lòng tham, hay nhắc đúng hơn là con số lợi nhuận 7-10% 1 ngày mới là điều làm cho nhiều người có thể bất chấp”, 1 nhà đầu tư nhìn nhận.

Theo 1 chuyên gia trên thị phần, đà tăng giá của lực lượng cổ phiếu này có thể do 1 lực lượng nhà đầu tư đứng sau hậu thuẫn, hay nhắc cách khác là “chèo, lái đường đi” của cổ phiếu. “Khi đã gom đủ 1 lượng hàng đủ lớn, thương lượng với các cổ đông lớn khác của tổ chức và vững chắc lượng hàng trôi nổi còn giảm thiểu, công đoạn làm cho giá sẽ được phát động”, vị này san sẻ.

Chính do việc tăng giá do tác nhân có chủ đích, nên công đoạn vận động của cổ phiếu thường đi trái lại các quy tắc bình thường. Quá trình đan xen giữa những phiên tăng trần và giảm sàn làm cho biên độ thương lượng, cũng như lợi nhuận và rủi ro được khuếch đại lên rất nhiều.

Trường hợp đu theo những cổ phiếu nóng có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng chẳng hạn không thoát ra đúng thời điểm việc thua lỗ là điều chẳng thể giảm thiểu khỏi. Đó cũng là bởi vì nhiều nhà đầu tư trên thị phần chứng khoán vẫn chịu cảnh thua lỗ lớn, dù VN-Index vừa ghi nhận mức kỷ lục 800 điểm – lần thuở sơ khai trong gần 10 năm.

Minh Sơn