Cuộc chiến xe ôm công nghệCông ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh vừa chính thức vận hành nhà cung cấp xe ôm khoa học Mai Linh Bike tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng sau hơn 1 tháng thử nghiệm. Theo số liệu từ công ty, hiện có khoảng 5.500 đối tác tham dự nhà cung cấp này, trong đó thị phần Đà Nẵng tuy số lượng chí ít nhưng được tổ chức kỳ vọng dẫn đầu tăng trưởng nhờ lượng tương đốich du hý đông đúc và lòng tin vào thương hiệu taxi Mai Linh.

Không riêng Mai Linh, đại diện Công ty cổ phần Ánh dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) cũng cho biết ý định sẽ mở mang lĩnh vực buôn bán sang xe ôm khoa học tại phiên họp thường niên năm 2017, 1 phần trong chỉ tiêu đổi thay hoạt động để vượt qua khó khăn hiện giờ.

Cả Mai Linh và Vinasun đều là những thương hiệu taxi truyền thống bị tác động nặng nề sau sự xuất hiện của Uber và Grab. Việc tham dự vào lĩnh vực xe ôm khoa học – vốn là thị phần cũng bị Uber và Grab “thâu tóm” – được xem là bước đi tiếp theo trong nỗ lực giành lại thị phần chuyên chở hành tương đốich.

Tuy nhiên, tham vọng của 2 “ông lớn” taxi truyền thống được dự đoán sẽ không nhân tiện lợi, đặc trưng khi đây không phải lần đầu Mai Linh và Vinasun áp dụng khoa học vào hoạt động.

cuoc-chien-xe-om-cong-nghe

Những lái xe đến đăng ký Mai Linh Bike tất cả là những lái xe đang chạy cho Uber và Grab. Ảnh: Anh Tú

Là công ty “nổ phát súng” nhanh nhất trên thị phần xe ôm khoa học, Mai Linh quy chế đặt trọng tâm chỉ tiêu vào giá.

“Điều chỉnh giá không phải là chỉ tiêu của chúng tôi, mà vấn đề lớn nhất là khiến cho sao chuyên dụng cho anh chị em tốt hơn”, ông Hồ Huy – Chủ tịch Mai Linh san sẻ và khẳng định, dù cao điểm hay điều kiện thời tiết bất lợi, vẫn không điều chỉnh phí thuê bao.

Tuy nhiên, đặt trọng tâm nguyên tố giá – như nhận định của ông Hồ Huy – có thể không phải là nguyên tố chính quy chế thị phần giữa những công ty cung cấp nhà cung cấp trên thị phần xe ôm khoa học hiện giờ.

So với nhà cung cấp chuyên chở hành tương đốich là taxi, xe ôm có mức giá phải chăng hơn và mang tính nhân tiện dụng cao hơn. Với sự xuất hiện của 2 nhà cung cấp xe ôm khoa học là Uber và Grab, hai nguyên tố này đã chóng vánh tạo sự dị biệt đối với các phương thức chuyên chở tương đốic, và ngay cả với những người chạy xe ôm theo cung cách truyền thống.

Hành động hợp đồng giá được thay thế bằng mức giá cước niêm yết và giá tiền chuyên chở công khai, khi mà việc tiêu sử dụng nhà cung cấp được thực hành phê chuẩn những chiếc dế yêu sáng tạo (điện thoại) thay vì như trước đây là “vẫy tương đốich”.

Với mức giá niêm yết của các công ty trên thị phần xe ôm khoa học tương đối rẻ, chỉ từ 3.800 đến 5.500 đồng mỗi km chuyển dịch, anh chị em sẽ không quá mệt lòng vào mức chênh từ vài ngàn cho tới chục ngàn đồng giữa các công ty cung cấp. Thay vào đó, tương tác giữa người sử dụng và lái xe, cùng sự nhân tiện lợi của áp dụng đang có thiên hướng trở thành nguyên tố không được xem nhẹ. Đặc biệt, hàng ngũ lái xe phải đủ lớn để tạo ra độ phủ rộng.

Tuy nhiên theo ghi nhận của VnExpress tinh khiết 20/11, đa phần các lái xe đến đăng ký nhà cung cấp xe ôm mới của Mai Linh tại Hà Nội lại là các đối tác của Uber và Grab.

Điều này đề đạt 1 thực tại là với rào cản tham dự và tháo lui rẻ, nhân công trong lĩnh vực này không ổn định và có thiên hướng chuyển dịch trong thời kì ngắn. Một phòng ban lớn đối tác cho Uber, Grab hay Mai Linh hiện cũng khiến cho việc cùng lúc với nhiều bên tương đốic nhau, dưới dạng bán thời kì và không chịu sự buộc ràng. Những lái xe này có thiên hướng chọn lọc những công ty cung cấp nhà cung cấp tương đốic nhau tùy thuộc vào thời điểm và các chương trình khuyến mãi, để tối đa hóa lợi ích.

Chính điều này đã đặt thị phần xe ôm khoa học vào 1 tình cảnh mà không có tổ chức nào muốn là cuộc chạy đua khuyến mại để giữ chân lái xe.

Grab và Uber trước đây khi mới xuất hiện cũng chứng kiến cuộc đua này để lôi kéo nhân công, không chỉ đến từ đội ngũ xe ôm truyền thống mà thu nhập quyến rũ còn lôi kéo 1 phòng ban người cần lao tương đốic trong xã hội chuyển hướng sang hoạt động này. Phải đến khi Grab tỏ ra nổi trội về thị phần hơn Uber, công ty này mới quy chế tăng mức chiết khấu và thu hẹp bớt các chương trình khuyến mại.

Hiện tại khi Mai Linh Bike chính thức xuất hiện, nhân công tất cả vẫn là đối tác của Uber và Grab, được lôi kéo bởi những cam đoan ưu đãi lớn nhanh nhất.

“Tôi đăng ký nhà cung cấp xe ôm của Mai Linh cốt yếu để nghe ngóng chính sách đãi ngộ lái xe của đơn vị mới thế nào. Tôi vẫn đang sử dụng cùng lúc cả hai áp dụng Uber và Grab. Tùy thời điểm, bên nào có nhiều thưởng cho lái xe hơn thì tôi chạy nhiều cho đơn vị đó”, 1 lái xe GrabBike hơn 40 tuổi san sẻ.

Điều này dẫn đến bài toán cho Mai Linh là nguồn lực để duy trì các đãi ngộ này. Bởi giả định dừng lại, không có gì cứng cáp hàng ngũ lái xe này sẽ “ở lại”, chưa nhắc các đối thủ của Mai Linh có thể trở lại cuộc chiến chiết khấu và khuyến mại để giữ thị phần.

Bên cạnh đó, 1 khó khăn tương đốic được các chuyên gia nhận định khi Mai Linh và Vinasun bước chân vào lĩnh vực xe ôm khoa học là uy tín của áp dụng.

Ngay trên thị phần truyền thống là taxi, bản thân Mai Linh và Vinasun đã từng đưa ra những áp dụng cho điện thoại để khó khăn với Uber và Grab ngay từ những ngày đầu hai công ty này xuất hiện. Tuy nhiên, những áp dụng này đến nay vẫn ít người biết đến. Theo thống kê trên kho áp dụng của Google tại thị phần Việt Nam, áp dụng Taxi Mai Linh và Mcar chỉ có vài ngàn lượt chuyển vận, khi mà Vinasun Taxi cao hơn cũng chỉ hơn 100.000 lượt chuyển vận về.

Minh Sơn