Cuộc chiến thương mại điện tử tại châu ÁRosanita Ali (người Singapore) là bà nội trợ, 49 tuổi, đã không đi khiến cho 10 năm nay. Giờ bà là viên chức tự do của đơn vị thương nghiệp điện tử HonestBee. Mỗi ngày Rosanita chọn thức ăn sạch và sản phẩm cho quý vị phê duyệt áp dụng HonestBee. “Công việc mang đến cho tôi sự linh hoạt và kiếm tiền”, bà đề cập.

Rosanita kiếm làng nhàng 100 USD mỗi tuần với thời kì khiến cho việc hai giờ mỗi ngày. Người đàn bà này cũng có thể kiếm thêm giả sử muốn bởi không có dừng về số đơn order.

“Đứng từ góc độ sản phẩm, người sử dụng tại đây đang tìm kiếm những trải nghiệm tốt hơn”, Joel Sng, nhà sáng lập và CEO HonestBee san sẻ. Anh vun đắp startup này hai năm trước và bắt đầu ở Singapore, giờ đã mở mang ra 8 thị phần tương đốic tại châu Á.

cuoc-chien-thuong-mai-dien-tu-tai-chau-a

Mua tìm trực tuyến và giao hàng tận nơi đang đa dạng với người trẻ.

Sng đề cập tổ chức có thể sinh lợi nhuận giả sử ông đầu tư vào những công trình tương đốic. Tuy nhiên, CEO quy tụ toàn lực vào công trình thương nghiệp điện tử. Ông phấn khởi về tiềm năng vững mạnh của lĩnh vực này, bởi không tới 2% người Đông Nam Á mua hàng qua hình thức trực tuyến hiện giờ. “Hầu hết họ đều ở trong độ tuổi xanh. Cách độc nhất vô nhị cho sự vững mạnh chính là cứ tiếp bước”, ông đề cập.

Dữ liệu từ Google và tổ chức đầu tư Temasek cho thấy thương nghiệp điện tử tại địa bàn được kỳ vọng sẽ tăng vọt trong vài năm tới, từ 55 tỷ USD năm 2015 lên 88 tỷ USD vào 2025. Đó mới chỉ là những con số được dự đoán.

Tất cả mọi hoạt động đang diễn ra trong lĩnh vực này đã thúc đẩy gã đồ sộ trong lĩnh vực bán sỉ trực tuyến tại Mỹ và toàn cầu là Amazon ra mắt nhà sản xuất Prime Now tại Singapore hồi tháng trước. Họ chuẩn bị 1 kho chứa rộng tới 9.290 m2. Dịch vụ sẽ có thể giao hàng trong vòng hai giờ cho gần như các sản phẩm từ trứng đến nôi em bé.

“Singapore là địa điểm hoàn hảo để buôn bán. Người sử dụng tại đây rất bận rộn, vì thế mà họ thích sự nhân tiện lợi và cũng thích ý tưởng có nhiều sản phẩm cùng hiện diện. Điều này hoàn toàn trùng khớp với chỉ tiêu của chúng tôi”, Henry Low, giám đốc vận hành Amazon Prime tại Singapore cho biết.

Tuy nhiên, thị phần này không phải là đích nhắm sau hết bởi chỉ có 5 triệu dân. Một địa bàn rộng lớn hơn mới chính là điều mà gã đồ sộ này quan tâm, tại thị phần tiềm năng với 600 triệu người sử dụng.

Amazon vẫn chưa ban bố chỉ tiêu nhưng với động thái bước chân vào thị phần Singapore vừa qua và tiếp theo là Australia, ký hiệu bành trướng là tương đối rõ.

cuoc-chien-thuong-mai-dien-tu-tai-chau-a-1

Amazon đầu tư kho hàng rất lớn tại Singapre.

Những gì diễn ra tại Singapore và Australia không là thế tất với mọi nơi ở châu Á, đặc thù là tại Đông Nam Á. “Một số đất nước tương đối thách thức với vấn đề về cơ sở vật chất cơ sở vật chất như Indonesia hay Thái Lan. Một trong các vấn đề nữa là các hình thức trả tiền. Trả bằng tiền mặt khi giao hàng là 1 trong các thách thức”, Ajay Sunder từ đơn vị khuyên dăn nghiên cứu Frost & Sullivan cho hay.

Singapore có bộ máy trả tiền thương nghiệp điện tử và người sử dụng rất thoả thích khi trả tiền trực tuyến. Tuy nhiên, điều này không phải là mẫu số chung trong địa bàn. Có nghĩa là tổ chức cần 1 bên thứ ba thu tiền hộ, 1 bộ máy ít hiệu quả hơn và dễ xảy ra trạng thái gian lậu.

Khu vực này cũng đang cho thấy là nơi đầy khó khăn khi vừa mới đây tập đoàn hùng mạnh của Trung Quốc là Alibaba đã mua lại cổ phần Lazada, tổ chức sở hữu trang thương nghiệp điện tử Redmart của Singapore.

Bên cạnh đó, Alibaba cũng đã có những bước đầu tư không thể xem nhẹ trong lĩnh vực kho vận tại châu Á, đặc thù là Đông Nam Á. Lần sớm nhất họ đã tạo nên địa bàn thương nghiệp tự do trên nền móng số tại Malaysia. Ông chủ Jack Ma đã được bổ nhậm khiến cho cố vấn kinh tế số tại Malaysia vào năm ngoái, với nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng thương nghiệp điện tử tại đất nước này.

Còn rất nhiều đối thủ nhỏ tương đốic trong địa bàn nhưng ông Sunder không kỳ vọng đó sẽ là nền móng của ngày mai. “Thương mại điện tử theo truyền thống là cuộc chơi của những đối thủ cuối. Với thị phần khó khăn hiện giờ, chúng tôi kỳ vọng vào những làn sóng hợp lực trong năm tới. Có nghĩa ta sẽ thấy nhiều đối thủ lớn mua lại cổ phần của đối thủ nhỏ”, ông đề cập.

Nhưng đây không phải là vấn đề đáng lo lắng với những người như bà Rosanita, đang khiến cho việc cho HonestBee hay bất cứ tổ chức thương nghiệp điện tử nào, ít nhất là trong bây giờ. Mỗi ngày bà chọn rau củ và sản phẩm rồi đưa cho 1 người tài xế vận tải đến người sử dụng. Ngành thương nghiệp điện tử trong địa bàn vẫn còn tươi mới và những cuộc thương lượng lớn vẫn chưa rõ ràng. Khi đó, các cuộc chiến sẽ giúp mức giá khó khăn hơn.

Trương Sanh (theo BBC)