Cuộc chiến cửa hàng tiện lợiLên tiêu chí đặt chân vào cuối năm nay, thương hiệu GS25 Hàn Quốc đang khiến thị phần “hồi hộp” khi cho biết sẽ mở shop trước tiên tại TP HCM và hơn 2.500 shop trong vòng 10 năm tới. Đây là 1 trong những chuỗi shop nhân thể lợi lớn nhất Hàn Quốc, cthảng hoặc khoảng 30% thị phần bán buôn tại đất nước này.

Cũng không chịu đứng ngoài cuộc đua, thương hiệu bán buôn lừng danh đến từ Nhật Bản là 7-Eleven đã đặt chân vào Việt Nam từ giữa năm nay và hiện đã mở được 7 shop tại TP HCM. Mục tiêu cho chuỗi shop này là giới thiệu những mặt hàng mang thương hiệu riêng và hút khách bởi những suất ăn trưa có giá bình dân. Nếu thuận lợi, thương hiệu đến từ Nhật Bản sẽ mở thêm 100 shop trong 3 năm và 1.000 shop sau 10 năm hoạt động tại Việt Nam.

cuoc-chien-cua-hang-tien-loi

Lượng shop nhân thể lợi đang tăng mạnh.

Bên cạnh các thương hiệu có tên tuổi, gần đây thị phần xuất hiện thêm “làn gió mới” – bộ máy bán hàng tự động Toromart, lần trước tiên xuất hiện tại Việt Nam do 1 Việt kiều Mỹ về Việt Nam đầu tư. Toàn bộ thao tác mua bán đều được thực hành trực tiếp trên máy tự động, anh chị chỉ cần quét code QR trên vận dụng đi kèm để trả tiền mặt hàng, không cần sử dụng tiền mặt.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng phòng chủa quản shop này cho biết, trước mắt shop bán các mặt hàng nước uống, sữa và snack. Tháng tiếp theo sẽ bán các mặt hàng trái cây, đồ ăn. Ngoài ra, đơn vị này cho biết đã thỏa thuận hài hòa với 1 đơn vị mì gói của Việt Nam để bán mặt hàng mì ăn liền. Theo đó, sẽ có bộ máy máy tự pha mì để chuyên dụng cho anh chị. Trước mắt shop sẽ được triển khai rộng ở TP HCM, sau đó sẽ lan ra TP Vinh. Dự kiến hết 2018 đơn vị sẽ mở được 200 shop.

Vào thị phần Việt Nam từ rất sớm, các đơn vị nước ngoài khác như FamilyMart (Nhật), Ministop – đơn vị con thuộc Tập đoàn AEON (Nhật), Circle K (Mỹ), Shop & Go (Singapore) cũng đã liên tục mở mang bộ máy và hình thành nên những chuỗi shop lớn. Trong đó, Circle K có tới 250 shop, Shop & Go có trên 108 shop…

Trước áp lực của các nhà đầu tư nước ngoài, các đơn vị trong nước cũng chuyển mình, chuyển đổi cách buôn bán, liên tục mở mang chuỗi, trong đó, mạnh nhất là Vingroup. Sau gần 2 năm vun đắp và lớn mạnh bộ máy, tới đầu tháng 3, bộ máy VinMart+ có 900 địa điểm trên toàn quốc. Dự kiến đến cuối năm 2017, tổng số shop đi vào hoạt động sẽ đạt 1.500. Co.op Food của Saigon Co.op cũng đã có hơn 181 shop kế bên 71 shop Co.opSmile (mô phỏng shop nhân thể lợi mới) và đặt kế hoạch tới cuối năm mỗi bộ máy sẽ có thêm 10 shop. Riêng với Satra, đơn vị này cũng đặt kế hoạch nâng số shop lên tới hàng trăm vào thời kì tới.

Nhìn toàn cảnh, bộ máy shop nhân thể lợi ở Việt Nam đang đua nhau mọc lên. Mặc dù rất thảng hoặc bộ máy báo cáo có lãi, nhưng cuộc chiến mở mang vẫn chưa có điểm ngừng. Thậm chí, theo các nhà bán buôn, mô phỏng này vẫn còn kém khó khăn so với siêu thị và shop truyền thống do giá tiền mặt hàng đắt hơn, ít nhiều hình thức hơn. Thế nhưng, họ cho rằng, đây là xu hướng của thị phần, giả tỉ đơn vị nào trụ vững thì sẽ đạt được nhiều “trái ngọt”, còn không sẽ phải nhịn nhường sân cho đối thủ mạnh hơn.

Trước đó, san sẻ với VnExpress, lãnh đạo FamilyMart cho biết, mô phỏng shop nhân thể lợi là mô phỏng đòi hỏi đầu tư lâu dài. Ở thị phần Trung Quốc họ phải mất 17 năm mới có lãi, còn Thái Lan, Hàn Quốc tới 8 năm. Thế nhưng, tại Việt Nam, đây là điểm đến quyến rũ, giá tiền đầu tư chung cũng rẻ hơn các nước Đông Nam Á khác. Do vậy, tại thị phần này FamilyMart dự định đến 2019 sẽ có lãi.

Theo bảng xếp hạng về Chỉ số Phát triển thị phần Bán lẻ toàn cầu (GDI) năm 2016, A.T.Kearney xếp Việt Nam đứng thứ 6 trên toàn toàn cầu về chỉ số lớn mạnh thị phần bán buôn, tăng 5 bậc so với 2015. Báo cáo còn khẳng định shop nhân thể lợi và siêu thị mini tại Việt Nam là 2 mảng đang lớn mạnh rất “nóng”.

Cũng nhận thấy số lượng của hàng nhân thể lợi đang lớn mạnh thần tốc, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho biết, hiện tại “mảnh đất” bán buôn vẫn còn rộng mở, bởi, lực lượng tiên tiến mới chỉ cthảng hoặc 25% thị phần. Xu hướng sử dụng nhanh, nhân thể lợi càng ngày càng được người sử dụng đón nhận, họ thích mua sắm ở những nơi gần nhà, thay vì phải đến những siêu thị lớn có khoảng cách xa. Nếu nắm tốt xu hướng này, làm chủ được “sân chơi”, nhà bán buôn sẽ có lợi thế trong thương lượng về giá với nhà cung cấp, thương lượng nợ và cả việc thương lượng mức hoả hồng mà họ muốn. Do vậy, dù rằng đang phải chịu lỗ họ vẫn ra công mở mang để cthảng hoặc ưu thế. Đặc biệt, với các nhà đầu tư ngoại, họ sẵn sàng sử dụng lợi nhuận đạt được ở các thị phần khác bù đắp vào khoản đầu tư tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu của A.T.Kearney Việt Nam được giám định là đất nước có độ tuổi dân số rất phù hợp cho các chuỗi shop nhân thể lợi, với 57% người dân dưới 35 tuổi. Do vậy, thời kì tới sẽ còn nhiều nhà bán buôn ngoại tiến công thị phần Việt.

Thi Hà