Cục thuế TP HCM và Uber sắp tiến hành hoà giảiÔng Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, Tòa án Nhân dân TP HCM ban bố ngày 22/6 sẽ tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.V và Cục Thuế Thành xã. Đây là giấy tờ đề xuất trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Đến nay, Uber B.V đã đâm đơn kiện Cục thuế TP HCM ra tòa hai lần. Lần đầu là cuối tháng 12/2017 khi Cục thuế đô thị gửi văn bản bắt buộc 5 nhà băng thương nghiệp cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hành cưỡng chế trương mục Uber B.V trong 10 ngày, từ 1-10/1/2018.

Cục thuế TP HCM và Uber sắp hoà giải. Ảnh: PV.

Uber hai lần đâm đơn kiện Cục thuế TP HCM. Ảnh: PV.

Khi đó, Tòa án đã ra quy chế nguy cấp tạm buộc Cục thuế TP HCM giới hạn truy tìm thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên, sau đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ nhân cách pháp lý nên ra quy chế đình chỉ khắc phục vụ án hành chính.

Sau đó, Cục thuế đô thị đã xin quan niệm Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về việc vận dụng giải pháp truy tìm thu sao cho không tác động đến người cần lao là các tài xế tại Việt Nam nhưng chưa nhận được giải đáp.

Đến tháng 3/2018, Uber B.V lại kiện Cục Thuế TP ra tòa lần thứ 2. Uber B.V cho rằng, theo giao kèo nhà cung cấp ký với các tài xế, Uber B.V chỉ cung cấp nhà cung cấp chuẩn y vận dụng smartphone cho các tài xế để kết nối giữa tài xế và người dùng.

Các tài xế trực tiếp buôn bán tải còn Uber B.V không buôn bán tải mà chỉ thu hộ tiền chuyển vận, sau đó giữ lại phần của mình được hưởng trước khi chuyển lại cho các đối tác tài xế. Do vậy, việc Cục thuế TP HCM truy tìm thu Uber B.V số tiền thuế của các tài xế từ năm 2014 đến tháng 9/2016 là không hợp lý.

Tuy nhiên, trong văn bản có quan niệm với đơn khởi kiện của Công ty Uber B.V gửi Tòa án Nhân dân TP HCM vừa mới đây, Cục thuế đô thị lại khẳng định việc ban hành hình định xử lý truy tìm thu thuế vì Uber B.V không khấu trừ thuế với các tài xế từ năm 2014 đến tháng 9/2016 là đúng theo quy định.

Trong tổng số 66,68 tỷ đồng thuế bị truy tìm thu, Uber B.V đã nộp 13 tỷ đồng và hiện còn lại 53,3 tỷ đồng.

Mặc dù vụ kiện với Cục Thuế TP HCM đang diễn ra, Uber B.V đã bán thị phần buôn bán tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cho Grab và thoái lui khỏi thị phần từ ngày 8/4. Uber B.V cũng không có trương mục tại Việt Nam nên nhiều quan niệm lo ngại trong trường hợp thắng kiện, Cục thuế TP HCM cũng khó truy tìm thu được thuế của Uber B.V.

Thanh Lê