Cục Thuế TP HCM và Uber hoà giải bất thànhĐại diện Cục Thuế TP HCM cho biết, tại buổi hòa giải diễn ra chiều 22/6, Tòa án dân chúng Thành thị trấn đã đề xuất mỗi bên trình bày quan niệm. Phía Cục Thuế TP HCM cho rằng hoạt động của Uber B.V là hoạt động chuyên chở.

Uber B.V không thuần tuý cung cấp nhà cung cấp khoa học mà trực tiếp điều hành, tiến hành tất cả hoạt động buôn bán chuyên chở như trực tiếp cắt cử, xếp đặt tài xế, tự quy chế giá cả từng thời điểm, quy chế chính sách giảm giá cước chuyên chở, các chương trình khuyến mãi, nhận tiền trả tiền của quý khách sau đó định kỳ hàng tuần mới trả tiền lại tiền cho các đối tác.

Từ những hạ tầng trên, Cục Thuế TP HCM đề xuất Uber B.V phải có nghĩa vụ khấu trừ tại nguồn trước khi trả tiền tiền cho các tài xế là thích hợp.

Uber B.V đã bán thị phần buôn bán tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cho Grab và rút lui khỏi thị trường từ ngày 8/4.

Uber B.V đã bán thị phần buôn bán tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cho Grab và tháo lui khỏi thị phần từ ngày 8/4.

Cũng theo Cục thuế Thành thị trấn, việc trả tiền tiền cho các tài xế thực hành trực tiếp từ account của Uber B.V mở tại ngân hàng nước ngoài. Do đó, quy định Uber B.V có nghĩa vụ khấu trừ, nộp thay thuế trước khi chi trả thu nhập cho các tài xế. Việc Cục Thuế ban hành hình định xử lý truy hỏi thu thuế vì Uber B.V không khấu trừ thuế với các tài xế từ năm 2014 đến tháng 9/2016 cũng đúng theo quy định.

Tuy nhiên, phía Uber B.V cho rằng, theo hợp đồng nhà cung cấp ký với các tài xế, công ty này chỉ cung cấp nhà cung cấp duyệt y vận dụng smartphone để các tài xế kết nối với quý khách.

Các tài xế trực tiếp buôn bán chuyên chở còn Uber B.V không buôn bán chuyên chở mà chỉ thu hộ tiền chuyên chở, sau đó giữ lại phần của mình được hưởng trước khi chuyển lại cho các đối tác tài xế. Do vậy, phía Uber B.V không đồng ý với quan niệm của Cục Thuế TP HCM.

“Do không chung quan điểm quan niệm nên buổi hòa giải không đạt được kết quả nào và vụ việc sẽ được Tòa án dân chúng TP HCM đưa ra xét xử trong thời kì tới”, đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết.

Trong tổng số 66,68 tỷ đồng thuế bị truy hỏi thu, Uber B.V đã nộp 13 tỷ đồng và hiện còn lại 53,3 tỷ đồng.

Mặc dù vụ kiện với Cục Thuế TP HCM đang diễn ra, Uber B.V đã bán thị phần buôn bán tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cho Grab và tháo lui khỏi thị phần từ ngày 8/4. Uber B.V cũng không có account tại Việt Nam nên nhiều quan niệm lo ngại trong trường hợp thắng kiện, Cục Thuế TP HCM cũng khó truy hỏi thu được thuế của Uber B.V.

Thanh Lê