Cục Quản lý nhà vạch chiêu thổi giá đất nền của giới đầu cơCục Quản lý nhà và thị phần BĐS (Bộ Xây dựng) nhận định thị phần đất nền vừa qua tại Hà Đông (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP Đà Nẵng, TP Nha Trang (Khánh Hòa)… tăng cao do 1 số lực lượng đầu tư tạo cơn sốt ảo.

Cơ quan này chỉ rõ, phương thức đẩy giá đất thường do 1 lực lượng các nhà đầu tư ở Hà Nội, TP HCM tiềm lực vốn đầu tư mạnh tậu đến các gianh giới có quy hoạch vun đắp các khu thành thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để tạo ra thị phần.

Đất nền tại một số dự án được nhận định sốt ảo trong thời qua. Ảnh minh họa: Nguyễn Hà

Đất nền tại 1 số công trình được nhận định sốt ảo trong thời qua. Ảnh: Nguyễn Hà

Họ mua 1 số lô đất với giá rẻ lúc thị phần chưa nở rộ. Sau đó, lực lượng này tậu cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô đã mua trước đây với giá cao hơn rất nhiều so với thị phần, đồng thời tung tin tức gianh giới đã khởi đầu sốt để thu hút các nhà đầu tư khác.

Lợi dụng ý lý đầu tư theo hiệu ứng đám đông, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, góp phần tạo nên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Cục Quản lý nhà và thị phần BĐS cho biết, sau đó lực lượng các nhà đầu tư này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra nhanh nhanh chóng chóng và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao phải bán đi để cắt lỗ, những người không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Theo cơ quan này, hậu quả của hiện trạng trên để lại cho thị phần rất nặng nề, người có nhu cầu thực chẳng thể đủ tiền mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu tư không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì chẳng hạn bán thì lỗ nặng. Tiếp đó sẽ dẫn đến hiện trạng nhiều nhà, đất để hoang hóa không tiêu dùng, phao phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Cục Quản lý nhà và thị phần BĐS cho rằng, hiện trạng này, chẳng hạn không được sắp xếp lại kịp thời, chẳng những có tác động thụ động đến sự vững mạnh thị phần mà còn tác động đến an ninh kinh tế và quy trình an toàn xã hội.

Cơ quan này cũng cho biết, vừa biên soạn công văn trình Bộ trưởng Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương buộc phải các địa phương rà soát, nắm bắt diễn biến, khiến rõ cội nguồn gây ra biến động của thị phần. Cục cũng cho biết sẽ buộc phải thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật pháp về đất đai, về buôn bán BĐS và luật pháp có liên đới theo thẩm quyền, xử lý nghiêm các đơn vị, tư nhân thổi giá, tạo nên các thương lượng ảo để kiếm lời.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý nhà và thị phần BĐS cho rằng cần tụ họp chỉ đạo các sở, lĩnh vực chức năng triển khai giải pháp không được xem nhẹ để ổn định thị phần như công khai các tin tức quy hoạch, định hướng vững mạnh cơ sở vật chất…

Đơn vị này cũng buộc phải các giải pháp để ổn định thị phần, ngăn ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu tư, chuyển nhượng, phân lô bán nền trái quy định, chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất rừng, đất nông nghiệp khiến tăng giá bất hợp lý, dẫn đến hiện tượng bong bóng BĐS.

Nguyễn Hà