Cục Quản lý Nhà: Luật Du lịch đã quy định pháp lý của condotelChia sẻ tại 1 diễn đàn vừa mới đây, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, condotel vốn là căn hộ du hý, căn hộ khách sạn, căn hộ phối hợp ở, vi la nghỉ dưỡng… và đều đã có quy định trong Luật Du lịch với tên gọi bằng tiếng Việt, không phải bằng tiếng Anh như 1 số cách gọi ngày nay.

“Đúng là không có luật pháp nào tiêu dùng từ là condotel, nhưng ví thử tiêu chí luật pháp như tôi vừa nói là có hết rồi, với tên gọi tiếng Việt. Luật Du lịch gọi đây là căn hộ du hý, còn theo Luật Đất đai thì đó là đất thương nghiệp nhà sản xuất. Ở góc độ điều hành tiêu tiêu dùng thì ứng dụng theo Luật Du lịch, tức thị loại nhà đất này phải tiêu dùng vào mục đích du hý”, ông Phấn giảng giải.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị phần nhà đất. Ảnh: Diễn đàn đơn vị

Ở góc độ sở hữu, theo luật này, người mua không được tiêu tiêu dùng lâu dài mà chỉ được tiêu tiêu dùng đúng như pháp lý của khu đất là đất thương nghiệp nhà sản xuất. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư condotel muốn cho người mua tiêu tiêu dùng lâu dài. Theo ông Phấn, cơ quan này cùng các Bộ, lĩnh vực đang nghiên cứu để có những điều chỉnh thích hợp với thực tại theo hướng tạo điều kiện cho người mua.

“Tuy nhiên, quan niệm ngày nay vẫn là giữ quy định theo Luật Đất đai hiện hành, tức thị những loại hình này là đất thương nghiệp nhà sản xuất. Theo đó, người mua được phép chuyển nhượng, khi hết thời hạn sở hữu trên đất đó (ngày nay là khoảng 40-50 năm) mà có nhu cầu thì được phép gia hạn”, ông Phấn giảng giải và cho rằng tương tự thì cũng không khác gì ổn định lâu dài.

Với đối tượng là tư nhân người nước ngoài, ông cho biết theo quy định hiện hành chỉ được mua căn hộ để ở, còn những loại hình nhà đất khác như condotel, vi la nghỉ dưỡng thì không được phép. Chỉ có những đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài mới được phép mua condotel, vi la nghỉ dưỡng để tiêu tiêu dùng, phân phối buôn bán.

Cùng bàn về vấn đề này, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng cần mở mang thời hạn tiêu tiêu dùng như đất ở đối với đất để lớn mạnh các nhà đất du hý – nghỉ dưỡng (condotel, vi la nghỉ dưỡng), nhà đất văn phòng – tạm trú (officetel)…

Ông cho rằng, phương thức đầu tư của những loại hình nhà đất này đã chuyển sang kiểu phi truyền thống. Các nhà đầu tư thứ cấp sẽ tham dự đầu tư mạnh ví thử như đất để lớn mạnh các nhà đất gắn với tạm trú được tiêu tiêu dùng lâu dài như đất ở.

Theo ông, quy định thay đổi tích cực ở đây là cho phép nhà đầu tư được chọn lọc hoặc giao đất ở để lớn mạnh các công trình có mục đích tạm trú cho con người với tiền tiêu tiêu dùng đất cao hơn và thời hạn tiêu tiêu dùng đất được lâu dài. Hoặc 1 phương án khác là cho thuê đất buôn bán nhà sản xuất để lớn mạnh các công trình nhà đất có mục đích tạm trú với tiền thuê đất phải chăng hơn và tiêu tiêu dùng đất có thời hạn.

Nguyễn Hà