Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng giám sát việc iPhone bị chậmTheo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu tiêu dùng, dư luận trong nước và toàn cầu rất quan tâm đến việc Apple khiến cho chậm tốc độ các mặt hàng iPhone thế hệ cũ (từ iPhone 7 Plus trở xuống tới SE) sau khi cập nhật hệ điều hành mới. Cơ quan này cho biết đang khiến cho việc với các bên liên đới cũng như giám sát tình hình vụ việc và sẽ cung cấp tin tức tới người tiêu tiêu dùng trong thời kì tới.

Hiện tại, để xin hứa quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu tiêu dùng, Cục khuyến cáo người tiêu dùng đang tiêu tiêu dùng các đời iPhone trên chủ động địa chỉ với các shop, đại lý… được Apple giao cho để rà soát mặt hàng, cung cấp tin tức về vụ việc. Nếu phát hiện vấn đề, người tiêu dùng có thể đề nghị các giải pháp xử lý không thể bỏ qua.

Apple đang hỗ trợ thay pin để cải thiện tốc độ iPhone cũ. Ảnh: Anh Tú.

Apple đang hỗ trợ thay pin để cải thiện tốc độ iPhone cũ. Ảnh: Anh Tú.

Đồng thời, Cục Cạnh tranh cũng công bố người tiêu tiêu dùng có thể địa chỉ với cơ quan này, Bộ Công thương hoặc các công ty trực thuộc tại các tỉnh, thành thị trong trường hợp có ám hiệu vi phạm lợi quyền người tiêu dùng.

Hiện tại, Việt Nam là 1 trong những thị phần được Apple hỗ trợ thay pin iPhone để cải thiện tốc độ máy phê duyệt các trọng tâm bảo dưỡng do Apple ủy nhiệm. Hầu hết các trọng tâm nằm ở Hà Nội và TP HCM, 1 số hơic tản mạn tại Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn khoa học, trang tin và báo điện tử, các bài viết liên đới đến vụ bê bối của Apple lôi kéo hơi nhiều comment, đa phần không bằng lòng về cách xử lý của Apple. Nhiều người cho rằng Apple nên có giải pháp khắc phục sự cố cầu thị hơn, như thay pin không thu phí cho người tiêu dùng, thay vì “kinh doanh cả khi có lỗi”.

Thậm chí, vừa qua 1 hàng ngũ trạng sư tại Hà Nội đã gửi đơn kiện 600 trang lên Tòa án Nhân dân TP HCM và đã được thụ lý. Bên cạnh đó, hàng ngũ này còn thành lập 1 blog kêu gọi những người đang tiêu tiêu dùng iPhone tham dự kiện vì Apple khiến cho giảm hiệu năng iPhone và thay pin với giá cao và bao bọc lợi quyền người tiêu dùng iPhone ở Việt Nam. Hiện tại, đã có 1.810 đăng ký bắt đầu từ khi thành lập và con số đang tiếp diễn tăng lên.

Anh Tú