Cục Cạnh tranh: Grab chưa chứng minh được hãng không độc quyềnCục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 5/4 cơ quan này đã nhận được văn bản tư vấn của GrabTaxi liên đới tới việc Grab mua lại hoạt động buôn bán của Uber tại thị phần Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo văn bản tư vấn của GrabTaxi, thị phần liên minh của Grab và Uber trên thị phần liên đới tại Việt Nam được xác định rẻ hơn 30%. Do đó, phía Grab cho rằng các bên tham dự đàm phán “không phải ban bố cho cơ quan chủa quản khó khăn trước khi tiến hành và hoàn thành đàm phán tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, những tiêu chí cụ thể để chứng minh về thị phần trên thị phần liên đới của Grab và Uber tại Việt Nam lại không được tổ chức này cung cấp hầu hết cho cơ quan chủa quản khó khăn.

“Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng đã đề nghị tổ chức cung cấp các tiêu chí này, đồng thời giám định kỹ thị phần liên minh của Grab và Uber trên thị phần liên đới để cam đoan tuân thủ các quy định về tụ họp kinh tế của luật pháp khó khăn trước khi tiến hành đàm phán trên thị phần Việt Nam”, đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng cho biết.

Taxi gắn biển Grab hoạt động tại Việt Nam.

Taxi gắn biển Grab hoạt động tại Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng đã ban bố cụ thể các nguồn tin quy định tại Luật Cạnh tranh để Grab cân nhắc. Cụ thể theo quy định, trường hợp thị phần liên minh của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị phần liên đới mà không ban bố cho cơ quan khó khăn trước khi thực hành, tổ chức tham dự tụ họp kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh số trong năm vốn đầu tư trước năm thực hành hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì đàm phán có kỹ năng bị cấm thực hành.

Cuối tháng 3, Grab đã ban bố nguồn tin về việc nhà sản xuất mua lại hoạt động buôn bán của Uber tại thị phần Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab sẽ kết nạp mảng nhà cung cấp san sẻ xe (ridesharing) và chuyển vận thực phẩm trong địa bànĐông Nam Á vào bộ máy vận chuyển đa phương nhân thể và nền móng khoa học của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab. Trước nguồn tin này Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng đã có công văn đề nghị GrabTaxi cung cấp các nguồn tin, tài liệu liên đới đến việc mua lại trên.

Trả lời VnExpress trước đây ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, không loại trừ kỹ năng cơ quan chủa quản sẽ vận dụng giải pháp trợ thời với Grab, Uber sau khi coi xét hầu hết báo cáo về giao kèo mua bán này. Ông cũng khẳng định: “Chắc chắn lợi quyền của lái xe, người sử dụng sẽ được bảo đảm theo luật pháp khó khăn”.

Hiện không chỉ riêng Việt Nam, đồng loạt các nước địa bàn Đông Nam Á đều đề nghị Grab gửi báo cáo chi tiết vụ mua bán này. Từ tương lai (8/4), gần như người sử dụng và lái xe sử dụng Uber sẽ chuyển qua vận dụng của Grab.

Nguyễn Hoài