Cua mặt trăng đắt khách ở Sài GònTrên lưng cua mặt trăng có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo ví nó như hình mặt trăng và đặt tên đó.

Chị Hoa, ở huyện 3 (TP HCM) cho biết, mỗi lần có đợt cua mặt trăng là nhà chị đặt tới 3 kg. Loại này tương đối lạ và độc đáo nên muốn ăn phải đặt trước mối quen.

“Tuy tương đối quý thảng hoặc nhưng cua mặt trăng có giá phải chăng hơn so với cua huỳnh đế. Loại này tôi thường mua 350.000 đồng 1 kg nhưng khi khan hàng lên tới 600.000 đồng”, chị Hoa đề cập.

Cũng săn lùng cua mặt trăng hai tuần nay, chị Lan ở Tân Bình cho biết, đã gọi 3 shop ở TP HCM chuyên bán loại cua này nhưng họ đều báo hết hàng. “Loại này tuy vỏ cứng nhưng gạch ngon và thơm như bơ. Mỗi lần có là gia đình nhà tôi mua liền 5kg”, chị Lan san sớt.

Cua mặt trăng không chỉ đẹp mà có gạch béo và thơm như bơ. Ảnh: Tepbac.

Cua mặt trăng không chỉ đẹp mà có gạch béo và thơm như bơ. Ảnh: Tepbac.

Chuyên bán cua mặt trăng ở huyện Tân Bình (TP HCM), chị Thanh chủ shop ở đây cho biết, loại này có vòng vèo năm nhưng không nhiều và thậm chí tương đối thảng hoặc. Sở dĩ cua này quý thảng hoặc vì giết mổ của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, đặc trưng phần gạch cua ngon dị biệt so với những loại tương đốic. Loại này chỉ có nhiều ở đảo Phú Quý. Chúng sống ẩn núp trong các bãi đá san hô xung vòng vèo các hòn đảo.

“Mỗi đợt shop tôi gom được 60-70 kg nhưng chỉ đủ bán buôn. Hai tuần nay tôi nhận cả trăm đơn hàng đặt trước nhưng vẫn chưa có hàng cho tương đốich”, chị Thanh đề cập.

Chuyên săn cua để bán buôn, anh Khánh, chủ vựa hải sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) cho hay, loại này muốn gom được hàng phải sắm mua tận ghe của người dân đi đánh bắt. Bởi lẽ, thời điểm này chúng tương đối thảng hoặc, đa phần được các nhà hàng địa phương thu mua với giá quyến rũ nên không còn nhiều để xuất đi các tỉnh xa.

“Có thời điểm tôi gom được cả tạ nhưng cũng có lúc 2-3 tháng không có hàng dù tương đốich liên tục đặt. Đặc điểm của loài cua này là màu sắc rất độc đáo”, ông Khánh thổ lộ.

Hồng Châu