Cửa hàng tiện lợi – Kẻ đóng người mởMới đây, Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết đã đóng cửa gần 60 shop trong 100 chuỗi shop 1 thể lợi mà công ty này có. Theo ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc tổ chức, duyên cớ cốt yếu là do các shop này hoạt động không hiệu quả, lượng hơich đến mua không nhiều. Mặt hơic, mặt bằng để buôn bán cốt yếu đi thuê, đến thời hạn tái ký thuê, chủ nhà không đồng ý hoặc tăng giá cao nên tổ chức buộc phải ngưng và rời bỏ.

Lãnh đạo công ty này cũng cho biết, hiện tại thị phần cạnh tranh rất ác liệt nên ví thử buôn bán không hiệu quả thì đóng cửa để tậu hướng đi mới tốt hơn là duy trì.

Cửa hàng tiện lợi ngày càng nở rộ.

Một shop 1 thể lợi của nước ngoài tại TP HCM.

Là ông lớn trong lĩnh vực bán buôn, đại gia Nhật Bản – Familymart từng tuyên bố sẽ có khoảng 1.000 shop vào 2020 tại Việt Nam. Thế nhưng, tới nay thương hiệu này lại cho biết, sẽ ngưng đầu tư thêm vì thua lỗ. Hãng cũng đã đóng cửa 1 đôi bộ máy ở TP HCM vì buôn bán kém hiệu quả, giá tiền thuê cao hoặc bị thu hồi lại mặt bằng. Hiện công ty này có khoảng 136 shop tại TP HCM và 24 shop tại Bình Dương và Vũng Tàu. Đây cũng là con số hơi khiêm tốn so với mệnh danh chuỗi shop 1 thể lợi số 1 tại Hàn Quốc và hơn 10.000 shop tại quê nhà Nhật Bản.

Lấn sân vào lực lượng shop 1 thể lợi từ rất sớm, năm 2011, G7 (Trung Nguyên) đã quy chế đưa Ministop, chuỗi shop 1 thể lợi của Nhật Bản về Việt Nam theo hình thức nhượng quyền. Tham vọng của họ là mở 500 shop trong 5 năm nhưng thực tại chỉ còn 17 shop. Dù duy trì lượng shop không nhiều nhưng buôn bán bết bát khiến cho Ministop chia tay Trung Nguyên, tậu đến đối tác mới. Chuyển sang phối hợp với Sojitz, Ministop và đối tác này đang có khoảng 115 shop. Công ty đặt chỉ tiêu đạt 800 shop trong năm nay và tăng gấp đôi trong năm sau. Tuy nhiên, chỉ tiêu này khó thành công khi mà “miếng bánh” đang bị giằng xé quyết liệt, mặt bằng trọng điểm thành thị đắt đỏ và khó tậu kiếm.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội thẩm định, shop 1 thể lợi đang là miếng bánh quyến rũ cả nhà bán buôn nội lẫn ngoại. Thế nhưng để chiếm được thị phần thì không dễ trước sự cạnh tranh ác liệt của nhiều đại gia bán buôn. Việc 1 số công ty phải đóng cửa buôn bán trong bối cảnh này cũng khiến cho công ty hơic tham dự thị phần cần thận trọng hơn. Ngay cả những đại gia đình đám trên toàn cầu cũng gặp phải những cạnh tranh ở thị phần họ từng thành công. Điển hình là 7-Eleven từng đạt được những thành công khăng khăng tại Indonesia nhưng cũng đã quy chế đóng cửa 136 shop tại đó vì buôn bán không thuận lợi.

“Không phải cứ dancing vào đánh chiếm, mở ào ạt là có thị phần mà không thể bỏ qua là công ty đó phải điều hành sao cho hiệu quả. Để cạnh tranh được trong cuộc chiến ác liệt này, công ty cần phải đáp ứng về tiêu chí 1 thể lợi và rộng rãi, báo giá mặt hàng phải cạnh tranh”, ông Phú đề cập

Đứng ở góc nhìn hơic, chuyên gia này cho biết, lĩnh vực shop 1 thể lợi vẫn hơi triển vọng dù có nhiều công ty teo tóp, làm ăn thua lỗ khi đầu tư vào mảng này. Thế nhưng, đây là xu thế của ngày mai, họ có thể thua lỗ trong vài năm đầu, ví thử trụ vững thì sẽ được nhiều “trái ngọt”. Bởi lẽ, quy mô gia đình Việt Nam nhỏ (gia đình 4 người) ngày 1 tăng, tỷ lệ thuận với nhu cầu mua sắm 1 thể lợi. Mặt hơic, đàn bà Việt Nam tham dự vào hàng ngũ cần lao ngày 1 đông đảo. Họ bận rộn với bổn phận gia đình, công việc nên sẽ ưu ái các shop 1 thể lợi để không tốn thời kì.

Trên thực tại cho thấy, trong vòng 5 năm trở lại đây, lượng shop 1 thể lợi tăng trưởng “chóng mặt”. Theo số liệu Sở Công Thương TP HCM, ví thử cuối năm 2014, TP HCM chỉ có 326 shop thì đến cuối tháng 3 năm nay đạt 1.144 shop, tăng 3,5 lần. Còn tính chung cả nước có khoảng 1.600 shop. Dự kiến các chuỗi shop 1 thể lợi sẽ bùng nổ mạnh mẽ trên thị phần trong những quý còn lại của năm 2018 vì có sự xuất hiện của các tay chơi mới đầy tham vọng.

Điển hình, giữa năm 2017, 7-Eleven đã mở được 13 shop tại TP HCM. Nếu thuận lợi, thương hiệu đến từ Nhật Bản sẽ mở thêm 100 shop trong 3 năm và 1.000 shop sau 10 năm hoạt động tại Việt Nam. Còn GS25 thương hiệu bán buôn Hàn Quốc cũng đặt chân vào thị phần đầu năm nay và mở cùng lúc 3 shop. Hãng này cũng kỳ vọng sẽ mở khoảng 2.500 shop ở Việt Nam trong vòng 10 năm tới. Có mặt ở thị phần Việt từ sớm, Circle K (Mỹ), Shop & Go (Singapore) đã liên tục mở mang bộ máy và hình thành nên những chuỗi shop lớn. Trong đó, Circle K có tới 266 shop, Shop & Go có trên 108 shop…

Trước áp lực của các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty trong nước cũng chuyển mình, liên tục mở mang chuỗi, trong đó, mạnh nhất là Vingroup. Sau gần 2 năm vun đắp và tăng trưởng bộ máy, tới đầu tháng 3, bộ máy Vinmart+ có 804 địa điểm trên toàn quốc. Còn Saigon Co.op cũng đã có hơn 181 shop Co.opfood kế bên 71 shop Co.opsmile và đặt chỉ tiêu hết năm nay công ty này sẽ nâng số lượng lên 150 shop Co.opsmile, 50 shop 1 thể lợi Cheers. Riêng với Satra, công ty này cũng đặt chỉ tiêu nâng số shop lên tới hàng trăm vào thời kì tới.

Thi Hà