Cửa hàng tiện lợi đang phủ khắp TP HCMTrong báo cáo thị phần nhà đất TP HCM quý I/2018, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết, 3 tháng qua, tốc độ vững mạnh của các cửa hàng nhân thể lợi tại tỉnh thành hơn 10 triệu dân này diễn ra đầy hăng hái và hứa sẽ tiếp diễn “gây bão” trong phần còn lại của năm.

Thống kê của JLL cho biết, tính đến cuối tháng 3/2018, toàn TP HCM có hơn 1.800 cửa hàng nhân thể lợi và siêu thị mini phủ khắp bản đồ nội – ngoại thành. Tổng diện tích của các cửa hàng này đạt 272.000 m2 sàn toàn thị thành, tăng 5,1% so với quý trước (tức tháng 12/2017). Dự kiến các chuỗi cửa hàng nhân thể lợi tung ra thị phần sẽ tiếp diễn gia tăng trong những quý còn lại của năm 2018 vì có sự xuất hiện của các tay chơi mới đầy tham vọng.

Theo giám định của đơn vị này, cuộc đua phủ sóng của các thương hiệu cửa hàng nhân thể lợi tại TP HCM đang càng ngày càng phát triển thành quyết liệt bất chấp giá thành mặt bằng tại bản đồ trọng điểm tỉnh thành này dần phát triển thành đắt đỏ và khó sắm kiếm hơn.

Các cửa hàng nhân thể lợi chính yếu dùng mặt bằng là nhà xã mặt tiền cho thuê tầng trệt hoặc nguyên căn (diện tích giảm thiểu so với lượng sản phẩm bày bán) hay khối đế của các công trình cao tầng có tính năng thương nghiệp cao. Giá thuê các mặt bằng loại này cũng đắt đỏ không kém mặt bằng trong các trọng điểm thương nghiệp, giả tỉ xét trên đơn giá mỗi m2.

Số cửa hàng tiện lợi tại TP HCM đã vượt ngưỡng 1.800 cửa hàng và sẽ còn tiếp tục tăng mạnh từ năm 2018 trở đi. Ảnh: Foody.vn

Số cửa hàng nhân thể lợi tại TP HCM đã vượt ngưỡng 1.800 cửa hàng và sẽ còn tiếp diễn tăng mạnh từ năm 2018 trở đi. Ảnh: Foody.vn

JLL dự đoán, do chiến dịch bành trướng đang ở công đoạn mở mang bản đồ phủ sóng, gia tăng sự hiện diện không chỉ tại TP HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành lớn khác trên cả nước nên số lượng cửa hàng nhân thể lợi sẽ không giới hạn tăng lên mạnh mẽ.

Theo số liệu mới được đơn vị International Grocery Research Organization (IGD) ban bố, Việt Nam được dự đoán là sẽ trở thành thị phần có tốc độ vững mạnh các cửa hàng nhân thể lợi nhanh nhất bản đồ châu Á vào năm 2021, xếp trên Philippines và Indonesia.

Các nhãn hàng quốc tế như Family Mart đến từ Nhật Bản, Circle K đến từ Mỹ, Shop&Go và B’s mart đến từ Đông Nam Á đang thống lĩnh thị phần và chiếm gần 70% tổng số cửa hàng nhân thể lợi hiện tại.

Theo giám định của CBRE Việt Nam, thị phần này sẽ nổ ra sự khó khăn từ các cửa hàng nhân thể lợi trong nước và quốc tế vì tay chơi nào cũng muốn chiếm thêm thị phần xét duyệt việc mở rất nhiều cửa hàng nhân thể lợi khắp cả nước.

Đơn vị căn dặn dò la này cho biết, Vinmart, 1 thương hiệu cửa hàng nhân thể lợi lớn trong nước đang có mục tiêu mở thêm 3.000 cửa hàng khắp Việt Nam trong những năm tới. Gần đây, GS25, 1 chuỗi cửa hàng nhân thể lợi của Hàn Quốc đã vào thị phần Việt Nam và đang muốn mở hơn 2.500 cửa hàng khắp cả nước trong 10 năm tới. “Đây là dấu hiệu cho thấy sức nóng của thị phần này trong năm 2018 và những năm kế tiếp”, CBRE giám định.

Báo cáo về thị phần bán buôn của Savills Việt Nam mới đây ban bố, tính đến cuối năm 2016, tại Việt Nam cứ 54.400 người thì có 1 cửa hàng nhân thể lợi. Dữ liệu này hiện tại đã đổi thay đáng kể do cơn lốc cửa hàng nhân thể lợi đổ ập vào TP HCM và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước trong 12-24 tháng qua.

Còn nghiên cứu của A.T.Kearney cho hay, Việt Nam được giám định là đất nước có độ tuổi dân số rất phù hợp cho các chuỗi cửa hàng nhân thể lợi, với 57% người dân dưới 35 tuổi. Do vậy, thời kì tới sẽ còn nhiều nhà bán buôn ngoại tiến công thị phần Việt.

Vũ Lê