Cửa hàng miễn thuế tại sân bay thu gần 91 tỷ đồng mỗi tháng

Báo cáo nguồn vốn quý III của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) ghi nhận 560 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng kế quả buôn bán đạt trên 1.700 tỷ đồng.

Bán hàng tại các shop miễn thuế phi trường tiếp diễn đứng đầu về tỷ trọng đóng góp kế quả buôn bán với 818 tỷ đồng. Bình quân mỗi tháng Sasco thu về khoảng 91 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp xấp xỉ 21,4% từ mảng buôn bán này. Bên cạnh đó, tổ chức còn ghi nhận kế quả buôn bán bán hàng tại trọng tâm thương nghiệp và chủa quản phòng chờ doanh gia…

Hoạt động nguồn vốn trong quý này đạt 52 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ. Thuyết minh báo cáo nguồn vốn cho thấy, hơn phân nửa nguồn thu này đến từ cổ tức và lợi nhuận được chia. Phần thiểu số là lãi tiền gửi nhà băng, không cân bằng tỷ giá do giám định lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ.

Lợi nhuận trước thuế thời kỳ này đạt trên 88 tỷ đồng, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 246 tỷ đồng, vượt hơn 11% tiêu chí cả năm.

Tổng nợ phải trả của tổ chức trong kỳ giảm 133 tỷ đồng, xuống còn 447 tỷ đồng nhờ tất toán hai khoản vay tại nhà băng Maritime và Vietcombank chi nhánh TP HCM. Hiện, vay và nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn của tổ chức chưa đến 4 tỷ đồng.

Sasco có tiền thân là Công ty Dịch vụ hàng không các phi trường miền Nam, hoạt động chính yếu là bán hàng miễn thuế và buôn bán nhà cung cấp tại thị phần kế hoạch là phi trường Tân Sơn Nhất.

Đầu năm 2017, Tổng tổ chức Cảng hàng không Việt Nam bán bớt 1,56 triệu cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống còn 49,8%, tương đương 655 tỷ đồng vốn góp.

Đối tác tiêu chí của tổ chức này đang là ba tổ chức của ông Johnathan Hạnh Nguyễn với tổng số cổ phần là 43,7%. Từ khi tiến hành cổ phần hóa, vợ ông – bà Lê Hồng Thủy Tiên đã giữ 1 ghế trong hội đồng quản trị. Cuối tháng 4, “ông trùm thương hiệu sang trọng” được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho bà Đoàn Thị Mai Hương, người gia nhập Sasco từ những ngày đầu thành lập.

Phương Đông