Cua Australia ‘khổng lồ’ giá vài chục triệu một conChị Hoa ở Cầu Giấy (Hà Nội) san sẻ, cứ đến Tết là gia đình lại mua 1 món hải sản lạ để đơn vị tiệc cuối năm. Nếu năm ngoái cả nhà mua con tôm rồng 3kg thì năm nay đặt cua Tasmania của Australia để thưởng thức.

“Gia đình khoảng 20 người nên chúng tôi đặt mua con cua tầm 5kg, mỗi kg có giá 6,9 triệu đồng. Để ăn ngon chúng tôi nhờ nhà hàng làm cho luôn”, chị Hoa nhắc và cho biết, đây là lần nhanh nhất mua loại cua này, do 1 người bạn đã thưởng thức bên Australia giới thiệu.

Màu sắc và trọng lượng của loài cua này khá đặc biệt.

Màu sắc và trọng lượng của loài cua này hơi đặc thù.

Không chỉ chị Hoa, anh Thanh ở Ba Đình (Hà Nội) cũng đặt cua Tasmania cho tiệc cuối năm. “Tôi có ăn loại này khi đi nhậu cùng đối tác. Thấy ngon nên nhờ người bạn mua giùm về cho gia đình thưởng thức. Vì nhà có khoảng 10 người nên tôi chỉ đặt con 4kg”, anh Thanh nhắc và cho hay, cua này giết ngọt, chắc, dạng hình hơi giống với cua biển Việt Nam nhưng trọng lượng thì gấp nhiều lần. Khi sống vỏ chúng màu đỏ giống như đã hấp chín, với phần đầu càng cua màu đen.

Tại Việt Nam, loại này được 1 nhà hàng ở Hà Nội nhập về bán với giá gần 7 triệu đồng 1 kg. Mỗi con có trọng lượng từ 3 đến 8kg. Nhân viên nhà hàng cho biết, đơn vị nhập về 1 lô dịp cuối năm hơn trăm con nhưng đã bán hết hàng, chỉ còn 1 con độc nhất 4kg chỉ để hơich tới ăn có thể chiêm ngưỡng.

“Loại này ăn vị ngọt, chắc giết, dù có hơich hỏi nhiều nhưng nhà hàng vẫn chưa có mục tiêu nhập tiếp”, viên chức ở đây cho hay.

Cua Tasmania (Tasmanian Giant Crab) là 1 trong những loài cua lớn nhất toàn cầu, được phát hiện ở vùng biển miền Nam Australia. Chúng có thể nặng tới 13kg với chiều rộng vỏ tới 50cm. Để đánh bắt, các ngư gia phải lặn xuống độ sâu cả trăm mét và mua trong những khe đá ngầm.

Thức ăn cốt yếu của cua Tasmania là mực, tôm, cá thu và 1 số sinh vật biển. Hiện, loài cua này được vận tải trực tiếp tới các nhà hàng hải sản ở châu Á, đặc thù là Hong Kong và Australia. Đa phần chúng được chế biến các món hấp, nướng với rượu và gừng.

Tại các nhà hàng Trung Quốc, cua này được bán với giá 2-2,5 triệu đồng 1 kg. Hồi năm 2012, 1 con cua non nặng 7 kg có tên “Claude” được bắt và bán làm cho cua nuôi đặc thù cho Trung tâm Sea Life ở Dorset, Vương quốc Anh với giá 4.800 đôla Australia.

Hồng Châu