Cú sảy chân của cha đẻ thương hiệu sữa IZZISở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa ban bố Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk, mã chứng khoán: HNM) có thể bị huỷ niêm yết đề nghị theo quy định của Luật Chứng khoán do chậm nộp báo cáo nguồn vốn kiểm toán ba năm liên tục. Ngay sau nguồn tin này, cổ phiếu này giảm mạnh hai phiên xuống còn 3.100 đồng, khi mà đó thanh khoản lại tăng đột biến lên 53.000 tổ chức.

Trước đó vào cuối tháng 4/2017, cổ phiếu HNM tuần tự rơi vào diện cảnh báo, kiểm soát và nhất thời giới hạn đàm phán vì nguyên cớ tương tự nhưng không có giải pháp giải quyết. Theo ban lãnh đạo Hanoimilk, nguyên cớ làm cho tổ chức trễ hạn là tổ chức kiểm toán đột ngột bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ nhân cách kiểm toán.

Sự việc kéo dài trong nửa năm, đến khi báo cáo nguồn vốn được ban bố thì kiểm toán viên lại đưa ra hàng loạt quan niệm loại trừ về tính hiện hữu, hầu hết và trị giá có thể thu hồi của hàng tồn kho, các khoản nhất thời ứng của viên chức thôi việc…

Sữa chua IZZI là thương hiệu nổi tiếng nhất của Hanoimilk.

Sữa chua IZZI là thương hiệu nức danh nhất của Hanoimilk.

Hanoimilk thành lập năm 2001 và chính thức hoạt động với dây chuyền phân phối sữa công suất 40 triệu lít mỗi năm. Trong bản cáo bạch niêm yết năm 2006, tổ chức khẳng định thế mạnh lớn nhất đến từ tiêu chí vững mạnh rõ ràng khi tập kết phân phối và buôn bán các hàng hóa sữa dành cho đối tượng trẻ em từ 3-12 tuổi. Thâm nhập thị phần ngỏng, nhưng tổ chức vẫn mạnh bạo đặt tiêu chí doanh số 900 tỷ đồng trong bốn năm tới trên hạ tầng tăng trưởng sản lượng khoảng 30% mỗi năm.

Theo 1 thống kê chưa chính thức, Hanoimilk có thời điểm chiếm khoảng 28% thị phần sữa nước vô trùng cho trẻ em và khoảng 9% thị phần nội địa.

Sau thời kì tập kết cho thương hiệu sữa chua uống vô trùng IZZI, Hanoimilk còn tính đến việc nhiều hình thức danh mục hàng hóa để khó khăn trực tiếp với những thương hiệu lớn trong và ngoài nước ở dòng sữa bột, sữa đặc có các con phố và nước ép trái cây. Bên cạnh đó, tổ chức từng cho biết sẽ tận dụng thành công này để góp vốn liên doanh – liên kết, nhượng quyền hoặc cho thuê thương hiệu.

Tại đại hội cổ đông thường niên cách đây hai năm, Hanoimilk vẫn nuôi tham vọng trở thành 1 trong ba đơn vị sữa bậc nhất Việt Nam và là tổ chức số 1 về các hàng hóa dinh dưỡng cho trẻ em.

Tuy nhiên, hơn 10 năm niêm yết trên sàn chứng khoán lại cho thấy điều trái lại. Hàng loạt mục tiêu như tổng của cải, doanh số, lợi nhuận… của Hanoimilk chưa bằng phần lẻ ví thử so với những đơn vị đầu lĩnh vực như Vinamilk, Nutifood.

Công ty liên tục ghi nhận kết quả buôn bán giật lùi, thời điểm cao nhất rơi vào năm 2008 cũng chưa đến 350 tỷ đồng doanh số. Gần đây nhất, theo báo cáo nguồn vốn quý IV/2017, luỹ kế doanh số thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp xấp xỉ 162 tỷ đồng, giảm gần 25% so với năm trước. Chi phí bán hàng và quản nguyên cớanh nghiệp được cắt giảm đáng kể, nhưng tổ chức vẫn ghi nhận lỗ sau thuế 371 triệu đồng.

Việc tăng trưởng âm, ban lãnh đạo Hanoimilk cho rằng đến từ 1 số nguyên tố khách quan như người sử dụng thắt chặt ăn tiêu lúc kinh tế suy thoái, khó khăn giữa các đơn vị sữa ngày 1 ác liệt. Bên cạnh đó, tiềm lực nguồn vốn tránh nên hoạt động tiếp thị và truyền bá thương hiệu chưa được đầu tư đúng mức cũng tác động không nhỏ đến đơn vị 1 thời tung hoành thị phần sữa phía Bắc.

Phương Đông