Cư dân Khu Đoàn Ngoại giao chất vấn việc xin ý kiến về điều chỉnh quy hoạchCuộc hội thoại giữa cư dân Khu Đoàn Ngoại giao với chủ đầu tư – Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) liên đới đến việc điều chỉnh quy hoạch công trình vừa diễn ra tương đối bít tất tay, có sự tham dự của chính quyền thị xã, xã và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.

Nêu quan điểm tại cuộc hội thoại, nhiều cư dân phản ứng cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ có thể sẽ phá vỡ quy hoạch tổng thể Khu Đoàn ngoại giao. Ông Lê Việt Đức, người mua căn hộ NO3 –T8 bộc bạch sự lo ngại về việc điều chỉnh quy hoạch làm cho gia tăng mật độ vun đắp, kéo theo mật độ dân cư, tạo sức ép lên cơ sở vật chất liên lạc thị thành, các công trình 1 thể ích xã hội như vườn trẻ, nhà trường, khu vui chơi relax. Ông cho rằng, trạng thái đó có nguy cơ nảy sinh nhiều hệ lụy rất khó giải quyết như ở Khu thị thành gương mẫu Linh Đàm.

Ông Nguyễn Đỗ Quý – Phó tổng giám đốc Hancorp khẳng định, quy hoạch hạng mục nhà trường không bị điều chỉnh và vẫn thực hành theo quy hoạch cũ. Tuy nhiên, 1 số cư dân cũng đặt vấn đề việc điều chỉnh tăng mật độ vun đắp, nâng tầng cao nhưng không điều chỉnh quy hoạch nhà trường tương tự có cam đoan nhu cầu.

cu-dan-khu-doan-ngoai-giao-chat-van-viec-xin-y-kien-ve-dieu-chinh-quy-hoach

Cư dân Khu Đoàn Ngoại giao phản ứng trùng hợp được tham vấn quan điểm khi quy hoạch công trình bị đổi thay.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng phòng Hạ tầng khoa học (Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội) cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch đã tính toán đến nhà trường, các điều kiện cơ sở vật chất khoa học xã hội sao cho quy mô dân số, tiêu chí tính toán thích hợp với quy hoạch phân khu đáp ứng cơ sở vật chất xã hội.

“Đó là những điều kiện cơ quan tham vấn có nghĩa vụ báo cáo thị thành”, ông Nghĩa khẳng định.

Một trong những vấn đề được cư dân đặt ra là việc lấy quan điểm cộng đồng trước khi điều chỉnh quy hoạch. Ông Cao Xuân Tùng, chủ căn hộ N03-T2 đặt vấn đề, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu Đoàn ngoại giao phải có tham vấn quan điểm cộng đồng cư dân.

“Tuy nhiên, vì sao nhiều cư dân đã mua nhà tại công trình nhưng không biết về việc này. Ngày 4/11/2016, khi họp lấy quan điểm người dân về việc điều chỉnh quy hoạch. Theo biên bản cuộc họp có quan điểm của 10 hộ dân nhưng xin hỏi cư dân đó có là ai?”, ông Tùng đặt thắc mắc.

Theo đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, việc lấy quan điểm cộng đồng dân cư là thuộc nghĩa vụ của chủ đầu tư liên minh với chính quyền địa phương. Khi chủ đầu tư gửi thủ tục lên sở đã thỏa mãn các điều kiện chăng treo 30 ngày, đơn vị cuộc họp lấy quan điểm cộng đồng. Ông Nghĩa cho biết, hầu hết công việc trên được cơ quan tham vấn triển khai đúng quy trình trước khi trình UBND thị thành quy chế.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư, ông Bùi Xuân Dũng – Chủ tịch HĐQT Hancorp khẳng định đã làm đúng và không thiếu quy trình nào trong việc lấy quan điểm cư dân.

Theo Luật Xây dựng 2014, khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch vun đắp cơ quan đơn vị lập quy hoạch vun đắp cần đơn vị xin quan điểm cộng đồng dân cư trong địa bàn điều chỉnh quy hoạch và địa bàn xung loanh quanh có tác động trực tiếp và trình cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn coi xét, quy chế việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch vun đắp.

Bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND xã Xuân Tảo cho hay, 10 hộ dân được mời lấy quan điểm về việc điều chỉnh quy hoạch ngày 4/11/2016 là thuộc Tổ dân thị trấn I, gần sát với công trình Đoàn Ngoại giao, không sinh sống tại các tòa nhà của công trình nhưng chịu tác động trực tiếp của công trình. Bà giải thích không lấy quan điểm cư dân mua nhà trong công trình vì tại thời điểm đó chưa có tòa nhà nào thành lập Ban quản trị theo quy định.

Tuy nhiên, 1 cư dân mua căn hộ trong Khu Đoàn Ngoại giao cho rằng, nguyên nhân trên là chưa thuyết phục và giả như chỉ có 10 người đưa ra quan điểm không đủ để đại diện cho hàng ngàn hộ mua nhà trong công trình. “Hơn nữa, tính chuẩn chỉ của những quan điểm đó cũng chưa có ai kiểm chứng”, ông này nhắc.

Trước đó, Hà Nội quy chế phê chuẩn điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao với việc đổi thay công năng, tăng mật độ vun đắp. Một số lô đất trước đây được phê chuẩn có chức năng công cộng, nhà sản xuất với mật độ vun đắp chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi. Nhiều công trình công cộng có tầng cao làng nhàng là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích dùng là đất nhà sản xuất thương nghiệp văn phòng, với tầng cao công trình gấp 3 lần, chưa nhắc tầng hầm. Những lô có chiều cao làng nhàng 7 tầng cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm… Sau khi quy hoạch này được ban bố, cư dân Khu thị thành Đoàn Ngoại giao đơn vị căng băng rôn phản đối Hancorp đổi thay quy hoạch.

Nguyễn Hà