Cư dân căn hộ cao cấp mang xô chậu xuống sảnh gội đầuNgày 25/2 (tức mùng 10 tháng Giêng), hàng chục hộ dân sống tại Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, huyện Thanh Xuân) đã bị chủ đầu tư là Công ty cổ phần HBI cắt nước. Bên cạnh việc căng băng rôn phản đối, nhiều cư dân đã mang xô, chậu xuống sảnh chính để gội đầu, sinh hoạt tư nhân. Ngoài ra, cư dân cũng căng băng rôn trên ôtô, sảnh tòa nhà hoặc trên ban công… để phản đối chủ đầu tư.

Đại diện lực lượng cư dân cho biết căn hộ của họ đã bị chủ đầu tư xét duyệt công ty điều hành tòa nhà cắt nước. Diễn biến này xảy ra sau khi chủ đầu tư có ban bố giả như các hộ dân không đóng phí nhà cung cấp, công ty này sẽ dừng cấp nước.

Chiều 25/2, cư dân khu Imperia Gardenn mang xô chậu và nước xuống sảnh gội đầu để phản đối chủ đầu tư. Ảnh: cư dân

Chiều 25/2, cư dân khu Imperia Gardenn mang xô chậu và nước xuống sảnh gội đầu để phản đối chủ đầu tư. Ảnh: cư dân

Trong khi đó, theo 1 số hộ dân, tuy không đồng tình và không đóng phí nhà cung cấp mà chủ đầu tư ứng dụng, họ vẫn đóng tiền nước rất nhiều theo quy định của ký kết cấp nước. Cho rằng việc chủ đầu tư cắt nước đã vi phạm điều khoản trong ký kết cấp nước, đại diện cư dân cho biết sẽ báo cáo lên các cấp chính quyền nhờ can thiệp.

Về phí nhà cung cấp, đại diện cư dân cho biết, vì không đồng tình với mức đang được chủ đầu tư ứng dụng là 11.000 đồng mỗi m2 nên nhiều hộ dân không đóng.

“Đây là mức giá quá cao và không tương xứng với quan hệ lâu dài mà chủ đầu tư đang cung cấp. Số lượng luôn thể ích không đúng và đủ như PR đầu tiên, nhiều luôn thể ích gộp lại hoặc tách riêng thu phí cao, quan hệ lâu dài bảo trì và an ninh không cam đoan”, vị này đề cập. Bà cũng cho biết 800 cư dân với chữ ký tập thể đã nhiều lần gửi văn bản buộc phải chủ đầu tư công khai, sáng tỏ các khoản thu, chi cho việc điều hành, vận hành tòa nhà cũng như ban bố căn cứ, quan hệ lâu dài của các nhà cung cấp. Tuy nhiên đến nay các buộc phải của cư dân vẫn chưa được chủ đầu tư và công ty điều hành tòa nhà đáp ứng.

Theo đại diện cư dân, xe máy của cư dân đỗ trong tầng hầm của tòa nhà từng xảy ra trạng thái mất trộm, ôtô thì bị va chạm móp thân vỏ hoặc mất linh kiện… Trong khi đó, phí trông giữ xe máy mỗi tháng là 45.000 đồng nhưng mỗi hộ gia đình chỉ được đăng ký gửi 2 xe. Từ xe thứ 3, mức phí là 30.000 đồng mỗi đêm.

Không đồng tình với mức phí đề cập trên, kiến nghị nhưng không được chủ đầu tư khắc phục, nhiều cư dân từng phản đối bằng cách cho xe vào cầu thang máy để đưa lên căn hộ.

Từ khi công trình được bàn giao hồi đầu năm 2017 đến nay, giữa cư dân và chủ đầu tư liên tục xảy ra những không cùng chung ý tưởng kéo dài nhưng không được khắc phục. Bên cạnh phí và quan hệ lâu dài nhà cung cấp, cách tính diện tích căn hộ cũng là 1 trong những nội dung tranh biện.

Cư dân dự án này không đồng tình với mức phí dịch vụ 11.000 đồng mỗi m2 mà chủ đầu tư đang áp dụng. Ảnh: cư dân

Cư dân công trình này không đồng tình với mức phí nhà cung cấp 11.000 đồng mỗi m2 mà chủ đầu tư đang ứng dụng. Ảnh: cư dân

Đại diện cư dân cho biết, chủ đầu tư HBI không tuân thủ điều khoản ký kết về quy trình bàn giao căn hộ, không đo đạc diện tích tiêu dùng thực tiễn có sự chứng kiến của mọi người vào ngày bàn giao căn hộ. Trong khi đó, diện tích căn hộ trên thực tiễn nhỏ hơn theo ký kết mua bán với trị giá ước tính vào từ 50 triệu đến 150 triệu đồng, tùy diện tích.

“Riêng căn hộ của gia đình tôi, thực tiễn giảm ước tính vào khoảng 144 triệu đồng. Nếu chủ đầu tư không khắc phục hợp lực đúng về phần diện tích với các hộ bị thiếu hụt mà căn cứ theo diện tích cũ trên ký kết để buộc phải đóng phí nhà cung cấp với mức cao là sai quy định”, bà này đề cập.

Trong khi đó, đàm đạo với VnExpress sáng 26/2, đại diện chủ đầu tư, trạng thái phản đối chỉ diễn ra với 11 hộ gia đình, không phải hàng trăm hộ như phản chiếu. Vị này cũng thừa nhận bởi vì cắt nước là bởi 1 số hộ gia đình không chịu đóng phí nhà cung cấp dù đã được nhắc nhở nhiều lần.

Chung cư Imperia Garden đã có ban đại diện do các cư dân tự bầu ra. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho rằng đây chưa phải ban đại diện chính thức theo đúng quy định của luật pháp.

“Chúng tôi sẽ làm cho việc để công khai, sáng tỏ các khoản phí nhà cung cấp với ban đại diện chính thức của cư dân để khắc phục các vấn đề đề cập trên”, vị này cho hay, song từ khước san sẻ chi tiết hơn.

Chung cư Imperia Garden tọa lạc trên khu đất của nhà máy Dệt 19/5 do Công ty HBI liên kết với đối tác vững mạnh công trình là M.I.K Corporation. Dự án được PR là tổ hợp căn hộ cấp cao khép kín với 68 luôn thể ích và được bán ra thị phần vài năm trước với mức giá nhàng nhàng khoảng từ 33 triệu đồng mỗi m2. Hiện tầm giá nhiều căn đã vượt mức 40 triệu đồng mỗi m2.

Nguyễn Hà